10 วิธีทำปุ๋ย เอาไว้ปลูกต้นไม้ได้ทุกชนิด ปลูกได้ทุกอย่าง

0

10 วิธีทำปุ๋ย เอาไว้ปลูกต้นไม้ได้ทุกชนิด ปลูกได้ทุกอย่าง

สำหรับใครที่ชอบให้บรรยากาศรอบๆบ้านมีแต่ความร่มรื่น รายล้อมไปด้วยความชุ่มชื่น และได้ร่มเงาจากต้นไม้ ก็คงต้องมีการจัดสวน ปลูก และดูแลต้นไม้รอบๆบ้านให้มีความงดงามอยู่เสมอ นอกจากการรดน้ำแล้วการให้ปุ๋ยหรือดินที่ดีก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญซึ่งจะส่งผลให้ต้นไม้เจริญเติบโตงอกงามได้อย่างดี วันนี้เราจึงมีสูตรดินและปุ๋ยสำหรับปลูกต้นไม้ที่นอกจากจะสามารถทำได้เองง่ายๆที่บ้านแล้วยังเป็นการประหยัดเงินในการซื้อดินและปุ๋ยปลูกราคาแพงอีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นสูตร “ดินและปุ๋ยปลูกครอบจักรวาล” เพราเรามีสูตรสำหรับต้นไม้ทุกชนิดทุกรูปแบบเลยก็ว่าได้

สูตรที่ 1 ดินสำหรับผักกินใบ

ให้นำละอองข้าวที่เกิดจากขัดสีข้าวเปลือก มาแช่น้ำ 1-2 วัน แล้วนำน้ำหมักที่ได้ไปรดต้นไม้ โดยเฉพาะผักกินใบ ซึ่งจะทำให้ใบมีสีเขียวเข้ม ยอดและใบจะอวบน่ารับประทาน

สูตรที่ 2 ดินสำหรับปลูกพืชในกระถาง

ใช้ใบจามจุรี ใบโสน ใบแค ใบมะขาม ใบกระถิน ใบขีเหล็ก ( ไม่ต้องครบทุกใบก็ได้ ใช้เท่าที่มี ) ที่ร่วงแล้วมากองรวมกัน และรดน้ำให้ชื้นภายใน 7-10 วัน ให้เกิดการย่อยสลาย หลังจากนั้นผสมกับดินปลูกในกระถาง หรือนำไปหว่านโรยรอบต้นพืชที่ปลูก ถือเป็นการ กำจัดเศษใบไม้ใต้ต้นได้ดี ถ้าอยากให้มีคุณภาพดีขึ้น ให้ผสมกับปุ๋ยคอก โดยใช้อัตราส่วน เช่น ใบจามจุรี 4 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน เป็นต้น

สูตรที่ 3 ดินเป็นกรดสำหรับปลูกสำหรับปลูกไม้ประดับที่มีสีสด

หมักใบมะขาม ใบชมวง ใบมะกอกไท และ ใบชมพู่ (หากได้ส่วนผสมใบไม้ไม่ครบใช้เท่าที่มีก็ได้ ) ให้เกิดการย่อยสลาย หรือเก็บรวมใส่ถุงขยะสีดำปิดปากถุงทิ้งไว้ 7 วัน เพื่อให้ย่อยสลาย ใบไม้หมักเหล่านี้จะมีความเป็นกรด เหมาะสำหรับดินปลูกไม้ประดับหรือใบไม้ที่มีสี เช่น โกสน บอนสี และช่วยให้ใบและดอกสีเข้มขึ้น

สูตรที่ 4 ดินสำหรับแปลงผัก

สับส่วนของ ต้น ใบ ราก ของผัก ตบชวาให้เป็นท่อน ๆ กองรวมกันทิ้งไว้ 3 วัน หลังจากนั้นราดด้วยน้ำปุ๋ยคอกแล้วคลุมด้วยกระสอบประมาณ 7-10 วัน ผักจะเหี่ยวยุบตัวลงและมีธาตุอาหารที่สมบูรณ์ สามารถนำไปใส่แปลงผัก หรือผสมดินที่ปลูกต้นไม้ได้

สูตรที่ 5 ดินร่วนซุยสำหรับพืชที่ชอบความอุดมสมบูรณ์

หมักเปลือกถั่วลิสงไว้ประมาณ 3 สัปดาห์ จนเกิดการย่อยสลาย นำไปรองก้นหลุมเพาะปลูก เพื่อปลูกไม้ผลหรือผสมดินปลูกต้นไม้ จะช่วยให้ดินร่วนซุยมีความสมบูรณ์

สูตรที่ 6 ดินสำหรับปลูก แคคตัส และ พืชอวบน้ำ เช่น กุหลาบหิน โคมญี่ปุ่น

ดินสำหรับปลูกแคคตัส และพืชอวบน้ำ นั้นไม่ต้องการดินที่มีอาหารสมบูรณ์มากนัก แต่ต้องการ ดินที่ร่วนโปร่ง การระบายน้ำได้ดี และอุ้มน้ำได้พอสมควร จึงจะเจริญเติบโตได้ดี จึงมีส่วนผสมดังนี้ (ดินร่วนผึ่งแดด 7 วัน 2 ส่วน : ทรายหยาบ 3 ส่วน : ถ่านปุ่น 1 ส่วน : ใบก้ามปูแห้ง 1 ส่วน : ปูนขาวเล็กน้อย)

สูตรที่ 7 ดินสำหรับพืชผักสวนครัว

นำน้ำซาวข้าวที่ได้หลังจากล้างข้าวเสร็จแล้ว ไปรดน้ำต้นไม้บริเวณโคน จะช่วยปรับสภาพดินให้เหมาะสม ทำให้พืชผักสวนครัวจำพวก สะระแหน่ ต้นหอม กระเพรา โหรพา เจริญเติบโตได้ดี

สูตรที่ 8 สำหรับไม้ดอก ไม้ประดับ ที่ต้องการให้มีดอกสีสดใส

ให้นำเปลือกกล้วยชนิดใดก็ได้ มาหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วตากแดดให้แห้ง จากนั้นก็นำไปผสมกับดินปลูก หากนำไปใช้กับกุหลาบจะช่วยให้ออกดอกสีสันสวยงาม

สูตรที่ 9 ดินสารพัดประโยชน์ปลูกต้นไม้ทั่วๆ ไป

ใช้อัตราส่วนดังนี้ (ดินร่วน 1 ส่วน : ใบใม้แห้ง 1 ส่วน : ปุ๋ยหมักหรือปุ๋ยเทศบาล 1 ส่วน) ผสมให้เข้ากัน นำไปปลูกต้นไม้ทั่วไปได้ เป็นดินสารพัดประโยชน์

สูตรที่ 10 ดินปลูกไม้ดอกลงกระถาง

ดินปลูกไม้ดอกกระถาง ผสมในอัตราส่วนดังนี้ (ดินใบก้ามปู 1 ส่วน : ปุ๋ยคอก 1 ส่วน : ดินร่วน 1 ส่วน : กาบมะพร้าวสับ 1 ส่วน) ผสมให้เข้ากัน นำไปปลูกไม้ดอกกระถางได้

ขอขอบคุณ : postnoname, บ้านเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here