แม่บ้าน ‘ปลูกผัก’ ขายในต่างแดน แนะวิธีสู่ความสำเร็จ

0

แม่บ้าน ‘ปลูกผัก’ ขายในต่างแดน แนะวิธีสู่ความสำเร็จ

คนที่อยู่ไกลบ้าน หรือมีโอกาสแต่งงานกับชาวต่างชาติ และต้องย้ายไปอยู่ที่บ้านเกิดของอีกฝ่ายก็มักจะมีอาการเหงากันอย่างถ้วนหน้า บางคนอยู่บ้านไม่รู้จะทำอะไร วันนี้เราขอแบ่งปันประสบการณ์ของคุณเจ้าของล็อกอิน Simple & Easy ณ pantip ที่เธอมาเผยแผ่ประสบการณ์ “การปลูกผักบ้านเราในญี่ปุ่น” เนื่องจากความว่างและราคาผักในญี่ปุ่นนั้นแพง ใครที่ใช้ชีวิตอยู่ต่างแดน จะลองนำวิธีของเธอไปใช้เพื่อค ลายเหงา หรือเป็นกิจกรรมพิเศษยามว่างก็ไม่หวงห้าม

สวัสดีค่ะ แหม่มห่างหายไปนานเลยจากพันทิป วันนี้แหม่มจะมาแชร์ประสบการณ์ การปลูกผักของบ้านเราในญี่ปุ่น ของแหม่มให้เพื่อน ๆ ฟังค่ะ ก่อนอื่นขอแนะนำตัว อีกครั้งนะคะ แหม่มชื่อ กาญจนา อิจจิม่า แต่งงานกับสามีชาวญี่ปุ่น และได้ย้ายมาอาศัยที่ อิบารากิ ประเทศญี่ปุ่นค่ะ บ้านของแหม่มจะอยู่ห่างจาก โตเกียว ประมาณ 2 ชม.

เมื่อก่อนตอนที่แหม่มย้ายมาอยู่ที่ญี่ปุ่นแรก ๆ ก็พักอยู่ที่โตเกียวค่ะ เช้าอพาร์ทเม้นท์เล็ก ๆ อยู่กันสองคนกับสามี สามีก็ทำงานออฟฟิศ ส่วนตัวแหม่มเองก็ทำงานที่ร้านอาหาร ด้วยความที่เราอยู่ร้านอาหาร ได้กลิ่นเครื่องเทศทุกวัน บางครั้งที่ร้านก็จะแบ่งพืชผักมาให้ทานบ่อย ๆ ตัวแหม่มเองเลยไม่ค่อยรู้สึกว่าเราขาดอาหารของบ้านเรา แหม่มกับสามีอยู่ที่โตเกียว 5 ปีค่ะ แล้วสามีต้องต้องย้ายไปทำงานทางภาคใต้ของญี่ปุ่น

จำได้เลยว่าก่อนที่จะย้ายไป พี่ที่ร้านอาหารของบ้านเรา ที่แหม่มทำอยู่ได้ให้ต้นสะระแหน่ไปด้วย แหม่มก็เอากิ่งไปปักชำ ตอนอยู่ที่ภาคใต้ก็อยู่อพาร์ทเม้นเล็ก ๆ เหมือนเดิมค่ะ อยากปลูกผักบ้างอะไรบ้าง แต่ก็ได้แค่คิด แต่ไม่ได้ลงมือทำ อยู่ที่ภาคใต้ 2 ปี สามีก็ต้องย้ายมาดูแลกิจการของครอบครัวสามีที่อิบารากิ ที่อิบารากิก็ยังคงเช่าบ้านอยู่นะคะ บ้านที่เช่าอยู่เป็นบ้านเล็ก ๆ มีที่จอดรถเป็นพื้นราดปูนซีเม็นต์ แต่ก็ยังพอมีพื้นที่ให้วางกระถางต่าง ๆ ได้

ทำไมถึงอยากปลูกผัก ?

สิ่งที่ทำให้อยากปลูกผักหลัก ๆ ก็มี 3 สาเหตุนะคะ

คืออันดับแรก คือ ความ “ ว่าง “ เป็นแม่บ้านอยู่บ้านเฉย ๆ เวลาว่างไม่มีอะไรทำแล้วหงุดหงิดค่ะ

อันดับที่สอง คือ บ้านอยู่ไกลจากเมืองค่ะ จะเข้าเมืองแต่ละครั้งต้องให้สามีเป็นคนขับรถพาไป

อันดับที่สาม คือ ผักของบ้านเราในต่างแดน ราคาแพงและหายาก แล้วก็ไม่มีความสดเลย เหี่ยว ๆ แต่ก็ขายแพง ถ้าเพื่อน ๆ คนบ้านเราอยู่ต่างประเทศจะเข้าใจในข้อนี้

ตอนที่ 1

ตัดสินใจลงมือทำพออยู่บ้านเฉย ๆ เป็นแม่บ้านนอกเหนือจากงานบ้าน ก็พอมีเวลว่าง มานั่งคิด วางแผนจะปลูกผักก็คิดว่า คงต้องเริ่มปลูกในกระถางนี่แหระ (เพราะบ้านเช่าที่อยู่ ไม่มีพื้นที่เป็นดิน ตรงที่จอดรถก็เป็นปูนซีเมนต์) ผักชนิดแรกที่แหม่มปลูก คือมะเขือเทศค่ะ ตอนนั้นคิดว่าน่าจะเริ่มจากอะไรที่ปลูกง่าย ๆ หาเมล็ดพันธุ์ได้ไม่ยาก

พอได้เมล็ดมาก็เริ่มปลูกเลย โดนการเอาหินใส่ที่ก้นกระถาง แล้วตามด้วยดิน แล้วนำเมล็ดพันธุ์หยอดลงดิน เอาหญ้าแห้งปิดผิวดินไว้นิดนึง (สมัยเรียนประถมก็ปลูกแบบนี้ ฉันรู้ ฉันเรียนมา) รดน้ำทุกวันค่ะเช้าเย็น วาดฝันถึงมะเขอเทศแดง ๆ ลูกโต ๆ พอเมล็ดแตกเป็นต้นอ่อนก็ดีใจมาก นับวันรอผลผลิตเลยค่ะ เหมือนโชคชะตาไม่เข้าข้าง บุญมีแต่กรรมบัง มะเขือเทศที่ประคบประหงม ให้ผลผลิตแค่ลูกเดียวแถมยังไม่แดงเต็มที่ แล้วก็ลาจากโลกนี้ไปแบบไม่มีวันกลับ (ดราม่าไปเนอะ)

หลังจากนั้นความพยายามหมดไปหรือเปล่า?

NO ค่ะ โนสน โนแคร์ ท่องไว้ตลอดว่า ฉันจะลองใหม่ แหม่มก็เริ่มหาเมล็ดพันธุ์มาใหม่ คราวนี้ปลูกหลายอย่าง ลองหลาย ๆ ชนิด เหมือนเดิมค่ะ พอได้เมล็ดพันธุ์มาก็เริ่มเลย ใช้วิธีเดิม เพราะอะไรน่ะเหรอ เพราะฉันเรียนมาแบบนี้นี่นา ไม่เคยคิดว่า ผักจะผ่านหนาวไปได้หรือเปล่า ไม่คิดว่าผักนี้จะทนฝนหรือไม่… สุดท้ายก็คงเดาออกนะคะ ว่า ที่ทำไปคือ “พังและเสียเวลา”สามีก็บอกว่า “กาญจนา พอเหอะ”

หลังจากนั้น แหม่มก็ถอดใจไปพักใหญ่ทำอาหารแบบเครื่องไม่ครบ ผัดกระเพราแบบไม่มีใบกระเพราพริกใช้พริกญี่ปุ่น (ซึ่งไม่มีความเผ็ดเลย) จนได้มีโอกาสไปวัดของบ้านเราในญี่ปุ่น ที่วัดก็มีงานขายของบ้านเรา ในงานก็จะมีคนมาขายของ รวมถึงมีคนญี่ปุ่นที่นำเอาต้นกล้าผักมาขายด้วย เดินดูไปเพลิน ๆ ทำให้เราคิดได้ว่า ผักที่เราปลูกเราอาจจะปลูกแบบไม่ถูกต้อง

ตอนที่ 2

เพิ่มรอยหยักในสมองหลังจากกลับจากงานที่วัดแล้ว ทีนี้แหม่มต้องไม่ทำตัวเป็นน้ำเต็มแก้ว อะไรที่เคยรู้ แหม่มพับเก็บไว้ก่อน เริ่มหาข้อมูลใหม่ ทั้งจากหนักสือ จาก internet และ Facebook… เริ่มเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนว่า ผักเราชอบอากาศแบบไหน

และ ผักแบบไหนสามารถที่จะปลูกในสภาพอากาศของประเทศญี่ปุ่นได้ รวมไปถึงการมานั่งนับเดือนเลยว่า หน้าร้อยของญี่ปุ่น เริ่มตั้งแต่เดือนอะไร ถึงเดือนอะไร หน้าฝนกินระยะเวลากี่เดือน หน้าหนาวมีกี่เดือนและหนาวมากน้อยแค่ไหน ไปจนถึง การลงมือปลูกมันไม่ใช่แค่หว่นเมล็ดลงดิน มันยังมีการเพาะต้นกล้าก่อน ผักบางอยากก็ปักชำได้เลย โอ้โห…ยิ่งหาข้อมูลเรายิ่งรู้สึกว่าเราทำไมโง่แบบนี้… จากที่เราไม่เคยคิดถึงจุดเล็ก ๆ นี้เลย มันทำให้เราปลูกผักไม่ประสบผลสำเร็จ

ตอนที่ 3

เมื่อความสำเร็จมาเยือนหลังจากที่เติมสมองมาอย่างเต็มที่ก็พร้อมลงมือทำ แหม่มเริ่มจากปลูกผักในกระถางนะคะ เพราะว่าที่บ้านเช่าไม่มีพื้นดินให้ปลูก ปลูกหลายอย่างหลายชนิด บางช่วงหน้าหนาวมาไว ก็ยกกระถางเข้าบ้าน ตอนนี้เริ่มมีความสุขมากขึ้นอาหารอะไรจะอร่อยเท่าอาหารของบ้านเรา และแหม่มโชคดีอีกอย่างที่สามีก็ชอบอาหารของบ้านเรามาก ตอนนี้เริ่มมีผักรับประทานโดยที่ไม่ต้องไปซื้อแพง ๆ ในเมือง (แต่บางอย่างก็ซื้อนะคะเพราะแหม่มเองก็ไม่ได้เก่งที่จะปลูกเองทุกอย่าง)

ตอนที่ 4

พื้นที่ ๆ ใหญ่ขึ้นหลังจากคุณลุงเจ้าของบ้านเช่าให้ใช้พื้นที่ว่างปลูกผักได้ แหม่มก็ไม่รอช้า จัดการเคลียพื้นที่ก็ใช้จอบกับสองมือนี่แหละค่ะ ค่อย ๆ ทำไป ทีละนิด ๆ ปรับพื้นดิน ดายหญ้า ยกร่องผัก เหนื่อยนะคะ แต่มีความสุข ตรงที่ปลูกผักก็ไม่มีสายอยางให้รดน้ำผักนะคะ ก็ต้องหิ้วน้ำใส่ถังน้ำไปรดน้ำผัก

หลังจากที่เราได้พื้นที่ปลูกผักที่มากขึ้น ผักที่เราปลูกก็มากขึ้นและหลากหลายขึ้น แน่นอนค่ะ ผลผลิตก็มากขึ้น ส่วนนึงแหม่มเก็บเอาไว้ทำพันธุ์สำหรับเพาะปลูกในปีหน้า ส่วนนึงเก็บถนอมอาหารไว้สำหรับกินตอนหน้าหนาว อีกส่วนแหม่มก็เอาไปแบ่งให้เพื่อนค่ะ และสุดท้าย แหม่มก็ขายให้กับเพื่อน ๆ คนบ้านเราในญี่ปุ่นในราคาที่ถูกกว่าท้องตลาดมาก

ตอนที่ 5

ความสุขการอยู่ต่างประเทศแต่มีอาหาร กินทุกวันและมีอาหารของบ้านเรา กินทั้งปีเปรียบเสมือนสวรรค์ของคนในต่างแดนเลยค่ะ และที่มากกว่านั้นใครจะรู้ว่า แค่การปลูกผัก ทำให้เรามีความความสัมพันธ์ที่ดีกับเพื่อนบ้านกับชุมชน

“มีคนบอกว่า แถวนี้มีผู้หญิงปลูกผักเก่ง เลยขอมาดู” และสิ่งที่แหม่มทำคือ การให้ผักเค้าได้กลับไปรับประทาน หลัง ๆ ก็เริ่มมีมาขอซื้อบ้าง จากคนไม่รู้จักกัน ก็กลายเป็นคนรู้จักและกลายมาเป็นเพื่อนกันค่ะ

สุดท้ายนะคะ เรื่องของแหม่มไม่ใช่เรื่องใหม่นะคะ เพราะเพื่อน ๆ ที่อยู่ต่างประเทศแทบทุกคนก็ปลูกผักกันทั้งนั้น แต่ที่แหม่มนำมาเล่าวันนี้ อยากให้เพื่อน ๆ เห็นว่า แหม่มไม่ได้เก่ง แหม่มล้มเหลวก็หลายครั้ง ปลูกผักไม่ขึ้นก็เยอะ แต่สิ่งที่เราต้องมีความความรู้ความเข้าใจค่ะ เข้าใจในผักที่เราจะปลูก เข้าใจสภาพภูมิอากาศในที่ ๆ เราอยู่ หวังว่าเรื่องราวของแหม่มคงจะเป็นประโยชน์เป็นแนวทางสำหรับเพื่อน ๆ นะคะ

อีกหนึ่งตัวอย่างของคำว่า “ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น” การปลูกผัก ไม่ใช่เพียงกิจกรรมแก้เบื่อเท่านั้น สิ่งที่เจ้าของกระทู้ได้รับยังมีทั้งมิตรภาพจากเพื่อบ้าน คนรอบข้าง มีรายได้เข้ากระเป๋า ประหยัดค่าใช้จ่าย และถือเป็นการออกกำลังกายไปในตัว ใครจะเอาเป็นเยี่ยงอย่างก็ไม่ว่ากัน คนอยู่ไกลบ้านจะได้มีผักจากประเทศของบ้านเราไว้กินให้หายคิดถึง เผลอๆ จะเป็นการเพิ่มรายได้อีกด้วยนะ

ขอบคุณที่มา : คุณ Simple & Easy ณ pantip

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here