แจกฟรี สูตรการทำเนื้อแดดเดียวทอด เผยทุกขั้นตอนแบบไม่กั๊ก

0

แจกฟรี สูตรการทำเนื้อแดดเดียวทอด เผยทุกขั้นตอนแบบไม่กั๊ก

หมูแดดเดียวทอด เป็นอีกหนึ่งในเมนูที่หลายๆครอบครัวชอบทานกันเป็นอย่างมาก และในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับดีๆและวิธีการในการทำหมูแดดเดียวมาฝากทุกๆท่านกัน ซึ่งเป็นวิธีการทำได้ง่ายมาก ขั้นตอนก็ไม่ยุ่งยากส่วนผสมและเครื่องปรุงก็หาได้ง่าย อย่ารอช้าเรามาดูกันเลยว่ามีวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสมและเครื่องปรุง ดังนี้

1. เนื้อหมู 500 กรัม

2. น้ำตาลทราย 2 ชต.

3. นมข้นจืด 1 ชต.

4. น้ำมันพืช 1/2 ชต.

5. ซอสปรุงรส 1/2 ชต.

6. ซีอิ๊วขาว 2 + 1/2 ชต.

7. น้ำมันหอย 1 + 1/2 ชต.

วิธีทำสูตรหมูแดดเดียวทอด

1. ในขั้นตอนแรกให้เรานำเนื้อหมูที่เตรียมไว้ไปล้างด้วยน้ำเปล่า ทำความสะอาดให้ดี จากนั้นใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ เช็ดน้ำให้แห้งดี แล้วนำมาหั่นเป็นเส้นยาว ด้วยความหนาประมาณ 1.5 ซม. ให้เรานำพักไว้ก่อน

2. ขั้นตอนถัดมาให้เราทำมาหมักหมูด้วยการผสม นมข้นจืด ซีอิ๊วขาว น้ำมันพืช น้ำมันหอย ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย เทรวมในกะละมังเข้าด้วยกัน คนให้ดีให้น้ำตาลละลายจนหมด

3. จากนั้นให้เรานำหมูที่เราหั่นไว้เป็นเส้นๆ ลงไปคลุกเคล้ากับน้ำหมัก คนให้ทั่วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 ชั่วโมง เพื่อให้น้ำหมักได้ซึมซับเข้าไปในเนื้อหมู

4. เมื่อครบเวลาแล้วให้เรานำหมูมาวางเรียงบนตะแกรง โดยเรียงให้ห่างกันเล็กน้อยแล้วนำไปตากแดดที่จัดประมาณ 1 แดด

5. ในขณะที่เราได้ตากแดดไปสักพักนั้น เนื้อหมูด้านบนเริ่มมีความแห้ง ให้เราพลิกกลับชิ้นหมูเอาด้านล่างขึ้นมาตากด้วยจะได้ให้แห้งทั่วกัน

6. หากสงสัยว่าในส่วนของความแห้งของเนื้อหมูนั้นระดับไหนถึงจะดี แห้งมากแค่ไหนถึงจะดี ก็ขึ้นอยู่กับความชอบของทุกท่าน ถ้าต้องการหมูที่แห้งหน่อยก็ให้ตากแดดนานนิดนึงแต่ถ้าหากใครที่ไม่ชอบแบบแห้งๆ ก็ให้ตากแดดพอหมาดๆแล้วยกเข้าบ้านได้เลย

หากจะเก็บเกินอาทิตย์นึงแนะนำให้เอาเข้าช่องแข่แข็งไปเลยค่ะ หรือไม่อย่างนั้นทอดให้พอสุกสักหน่อยก่อน ทิ้งไว้ให้เย็นตัว แล้วค่อยเก็บใส่ถุงใส่ตู้เย็นไว้ ก็เก็บได้เป็นเดือน เวลาจะกินก็ค่อยเอามาทอดให้เหลืองอีกทีอ่ะค่ะ

วิธีการทอดหมูแดดเดียว

1. ให้เราเทน้ำมันพืชใส่ลงไปในกะทะที่เราเตรียมทอดพอประมาณ ไม่ต้องเยอะเพราะว่าเราใช้แค่ครั้งเดียวแล้วทิ้งเลยพอ น้ำมันเริ่มร้อนให้เราใส่หมูแดดเดียวที่เราเตรียมไว้ลงไปทอด จนเนื้อด้านล่างเป็นสีเหลือง และให้เราพลิกกลับด้านบนลงไปทอด แต่พยายามอย่าพลิกไปพลิกมาให้สุกเป็นด้านๆไป

2. เมื่อสุกดีแล้วให้เราตักขึ้นใส่กระชอนหรือตะแกรงโปร่งๆ พักเอาไว้เพื่อให้ทำการสะเด็ดน้ำมัน

3. เพียงเท่านี้เราก็พร้อมเสิร์ฟหมูแดดเดียวที่มีหน้าตาน่ากิน อีกทั้งรสชาติอร่อย เข้มข้นไม่เค็มและไม่หวานจนเกินไป ทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆจิ้มกับน้ำพริกหรือข้าวสวยร้อนๆรับรองฟินมากๆ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวบ้านพิมพ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here