สูตรคุณยาย “ขิงดอง” สะอาด ปลอดภัย โซเดียมต่ำ สรรพคุณที่ไม่คาด

0

สูตรคุณยาย “ขิงดอง” สะอาด ปลอดภัย โซเดียมต่ำ สรรพคุณที่ไม่คาด

ขิงดอง เป็นหนึ่งในเครื่องเคียงอาหารที่ใครหลายคนชอบกิน อย่างเช่นเป็ดย่าง ข้าวปั้นซูชิต่างๆ ข้าวต้มทรงเครื่อง หากขิงดองไปก็จะทำให้เสียรสชาติจริงๆๆคุณผู้อ่านว่าไหม

แม้ว่าขิงดองนั้นจะมีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แต่ทว่าเราทำเองจะประหยัดและได้รสชาติที่ถูกใจมากกว่า อีกอย่างหนึ่งกินได้แบบไม่อั้น แถมยังมีประโยชน์อีกต่างหาก

ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปทำวิธีการทําขิงดองกัน จะมีส่วนผสมและวิธีการอย่างไรบ้าง เราไปดูกันได้เลย

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1. ขิงอ่อน 1 กิโล

2. น้ำตาลทรายขาว 3 ถ้วย

3. น้ำส้มสายชูกลั่น 2 ถ้วย

4. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

5. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนวิธีทำ

1. นำขิงอ่อน มาปอกเปลือกออกให้หมด จะหั่นบางๆ ตามใจชอบเลยก็ได้ หรือจะใช้มีดขาวบางจักแบบสลับฟันปลา นั่นคือการที่เราเอามีดมาหั่นลงไปในขิงแค่ครึ่งเดียว ทำทีละด้าน พลิกอีกข้างมาทำแบบเดียวกัน

2. เอาขิงใส่ในภาชนะ จัดการโรยเกลือป่นลงให้ทั่วๆ ใช้มือขยำๆ นวดให้น้ำขิงออกมา บีบน้ำออกไป (ถ้าหากเป็นขิงแก่ต้องคั้นและบีบกับน้ำเกลือหลาย ๆ ครั้งจนขิงหายเผ็ด)

3. ใส่น้ำส้ม น้ำตาลลงไปในหม้อตั้งไฟให้เดือด คนจนละลายทั้งหมด แล้วปล่อยให้เย็น เอาขิงมาแผ่ๆ ออกให้เป็นวงกว้าง นำน้ำมะนาวมาพรมๆ ให้ทั่วขิง (ไม่จำเป็นต้องโดนทุกชิ้น)

เคล็ดลับอยู่ตรงที่น้ำมะนาวนี่เองค่ะ ที่จะทำให้ขิงของเรามีสีชมพูสวยแบบธรรมชาติ

4. เทน้ำปรุงที่เย็นแล้วให้ท่วมขิงที่เตรียมไว้ คนให้เข้ากัน

5. นำขิงดองที่ได้ใส่ในหม้อเคลือบหรือหม้อสแตนเลส ปิดฝาไว้ 1 คืน

6. เอาน้ำดองขิง ไปตั้งไฟให้เดือด และเคี่ยวให้น้ำงวดลงด้วย เพื่อให้มีรสชาติที่เข้มข้นขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น

7. นำขิงมาใส่ขวดที่ต้องการ พอน้ำปรุงเย็นแล้วก็นำมาเทใส่ลงไป รอประมาณ 7-10 วันก็สามารถนำมารับประทานได้อร่อย และเก็บในตู้เย็นได้นานเป็นปีเลยทีเดียวค่ะ

ประโยชน์ของขิงดอง

1) ช่วยแก้อาการเมารถเมาเรือ ขิงดองเป็นอาหารที่มีกลิ่นแรงและรสชาติเผ็ดอมเปรี้ยว เหมาะสำหรับคนที่มีอาการเมาเรือ เมารถ รวมไปถึงหญิงตั้งครรภ์ ซึ่งมักจะมีอาการแพ้ท้อง คลื่นไส้อยากอาเจียน ขิงดองช่วยบรรเทาอาการได้ค่ะ โดยไม่ต้องพึ่งยาแก้เมา หรือยาแก้แพ้ท้อง

2) ล้างปากหลังการรับประทานอาหาร ชาวญี่ปุ่นนิยมรับประทานขิงดอง ตามเข้าไปหลังจากรับประทานอาหารในแต่ละจานหมดแล้ว เพื่อไม่ให้รสชาติอาหารจานเดิมติดอยู่ในปากจนทำให้รู้สึกเลี่ยนและรับประทานจานต่อไปไม่ไหว อีกทั้งยังทำให้ลิ้มรสอาหารจานต่อไปได้อย่างเต็มที่

3) โซเดียมต่ำ ขิงดองเป็นอาหารที่มีโซเดียมต่ำมาก เมื่อเทียบกับอาหารหมักดองชนิดอื่นๆ ถึงอย่างนั้นก็ควรทานได้ในปริมาณที่พอเหมาะค่ะ

ขอขอบคุณ : samunpaisecrete , samunpraibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here