เส้นทางรวย! สอนทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สร้างรายได้วันละ 3 – 4 พัน

0

เส้นทางรวย! สอนทำปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่ว สร้างรายได้วันละ 3 – 4 พัน

ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักกับชาวบุรีรัมย์ กว่า 80 ครัวเรือนที่หันมายึดอาชีพแปรรูปปลาส้มแดดเดียว ปลาข้าวคั่วสูตรภูมิปัญญาไทยชาวบ้าน ขายทั้งปีทั้งส่งลูกค้าทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดต่างให้การนิยมยินดีเป็นอย่างมาก ชาวบ้านมีรายได้ดีวันละ 3-4 พันบาท จากเดิมเมื่อก่อนต้องทิ้งถิ่นอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัดซึ่งมีรายได้ไม่แน่ไม่นอน ได้หลังจากนี้เขาลืมตาอ้าปากได้แล้ว

ชาวบ้าน 5 หมู่บ้านที่ จ.บุรีรัมย์

เช่น ปลานิล สวาย ยี่สก และปลาตะเพียน มาแปรรูปเป็นปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว ด้วยสูตรแบบภูมิปัญญาชาวบ้าน

เช่น ขั้นตอนการหมักปลาส้ม ก็จะนำปลาสดที่ซื้อมาล้างให้สะอาดทิ้งไว้สักพักให้เสด็จน้ำ แล้วนำไปหมักเกลือทิ้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมง

จากนั้นนำข้าวเหนียวที่คลุกเคล้ากับกระเทียมสด กระเทียมดอง และรสดีเพื่อเพิ่มรสชาติ

ไปเทหมักใส่ปลาที่ผ่านการแช่น้ำเกลือแล้วก็จะได้ปลาส้ม ส่วนปลาข้าวคั่วหลังแช่น้ำเกลือแล้วก็นำไปคลุกกับข้าวคั่ว ปลาแดดเดียวก็นำไปตากแดดให้แห้งพอเหมาะ จากนั้นก็นำไปบรรจุใส่ถุงเพื่อเตรียมส่งขายให้กับพ่อค้าแม่ค้าทั้งในพื้นที่จังหวัดบุรีรัมย์ สุรินทร์ และศรีสะเกษ

โดยหากเป็นปลานิลส้มหรือปลานิลข้าวคั่วจะขายส่งตัวละ 9 บาท ขายปลีกตัวละ 12 บาท

ปลาจีนส้มถุงละ 30 บาท ตะเพียนถุงละ 50 บาท เฉลี่ยชาวบ้านจะมีรายได้จากการแปรรูปปลาส้ม แดดเดียว และปลาข้าวคั่วขายวันละ 3 – 4 พันบาทต่อครัวเรือน หักต้นทุนค่าใช้จ่ายแล้วก็จะเหลือวันละ 1 – 2 พันบาท ซึ่งถือเป็นอาชีพที่มั่นคงสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

จากเมื่อก่อนหลังเสร็จฤดูทำนาชาวบ้านส่วนใหญ่ก็จะทิ้งถิ่นฐานอพยพไปขายแรงงานต่างจังหวัด แต่ก็มีรายได้ไม่มั่นคงแน่นอน นางเฉลา พันธุ์แตง อายุ 50 ปี ชาวบ้านบ้านโคกเพชร บอกว่า เมื่อก่อนไปทำงานรับจ้างที่กรุงเทพมหานครแต่มีรายได้ไม่แน่นอนทำให้ไม่มีเงินเหลือเก็บ จึงตัดสินใจกลับมาบ้านก็เห็นชาวบ้านแปรรูปปลาขายมีรายได้ จึงชวนสามีทำทั้งปลาส้ม ปลาแดดเดียว และปลาข้าวคั่ว

ซึ่งสูตรหรือขั้นตอนการทำก็ไม่ยุ่งยากเพราะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เคยทำรับประทานก็ดัดแปลงทำขาย กระทั่งมีลูกค้าขาประจำ แต่ละวันจะทำส่งขาย 200 – 300 กิโลกรัม

ทำให้มีรายได้เฉลี่ยวันละ 3 – 4 พันบาท หักค่าใช้จ่ายแล้วเหลือ 1 – 2 พันบาท

ถือเป็นอาชีพที่มั่นคงและรายได้เลี้ยงครอบครัวได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ : buriramworld

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here