แจ่วบองปลาร้าสับ 3 สูตรเด็ด ทำง่าย อร่อยมาก ทำขายสร้างรายได้ดี

0

แจ่วบองปลาร้าสับ 3 สูตรเด็ด ทำง่าย อร่อยมาก ทำขายสร้างรายได้ดี

กลับมาเข้าครัวกันอีกเช่นเคย ในวันนี้เราได้มีสูตรการทำ ‘แจ่วบองปลาร้าสับ’ 3 สูตรเด็ดมาให้เพื่อนๆได้เลือกทำกัน แค่พูดก็กลืนน้ำลายกันแล้วล่ะ จะแซ่บมากแค่ไหน เรามาดูขั้นตอนในการทำทั้ง 3 สูตรกันเลยดีกว่า

ชนิดปลาร้าบอง/แจ่วบอง ตามลักษณะปลาร้าที่ใช้

1 ปลาร้าบองสับ เป็นปลาร้าบองที่นำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด ก่อนนำคลุกหรือตำผสมกับเครื่องเทศ ซึ่งสามารถใช้ได้ทั้งปลาร้าที่มีขนาดใหญ่ และปลาร้าขนาดเล็ก แต่ส่วนมากมักเป็นปลาร้าที่เป็นตัวขนาดกลางถึงใหญ่

2 ปลาร้าบองตัว เป็นปลาร้าบองที่นำทั้งตัวปลาร้ามาคลุกผสมหรือตำกับเครื่องเทศ โดยไม่มีการสับตัวปลาร้าให้ละเอียด ทั้งนี้ ปลาร้าบองชนิดนี้ นิยมใช้ปลาร้าที่เป็นปลาขนาดเล็ก และชาวอีสานนิยมทำเฉพาะปลาร้าบองดิบ ไม่นิยมทำสุก

ชนิดปลาร้าบอง/แจ่วบอง ตามการปรุง

1 ปลาร้าบองดิบ เป็นปลาร้าที่อาจทำได้ทั้งจากชนิดปลาร้าสับ และปลาไม่สับที่นำมาคลุกผสมเครื่องเทศ ก่อนจะรับประทาน โดยไม่มีการผ่ านความร้อนหรือทำให้สุกก่อน

2 ปลาร้าบองสุก เป็นปลาร้าที่อาจทำได้ทั้งจากชนิดปลาร้าสับ และปลาไม่สับที่อาจคลุกผสมเครื่องเทศแล้วจึงนำมาผ่ านความร้อนจนสุกหรือทำปลาร้าให้สุกก่อนนำมาคลุกผสมเครื่องเทศ

ในการคลุกเครื่องเทศต่างๆก่อนที่จะทำให้สุกนั้นจะทำให้มีกลิ่นของความหอมที่มากกว่าการนำมาคลุกเครื่องเทศในทีหลัง เพราะความร้อนจะช่วยให้มีกลิ่นของความหอมที่มากขึ้น

แจก 3 สูตรเด็ด

สูตรที่ 1 ปลาร้าบองดิบประเภทสับ

ส่วนผสม

– ปลาร้า 0.5 กิโลกรัม , ข่า 3 หัว , หัวตะไคร้ 5 หัว , กระเทียม 5 หัว , หอมแดง 10 หัว , พริกป่น 2 ทับพี , มะขามเปียก 2 ช้อน , ใบมะกรูด 15 ใบ , มะเขือเทศ 3 ลูก , ผงชูรส 2 ช้อน (แล้วแต่ชอบ)

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียด สับทั้งตัวโดยไม่นำก้างออก (อีสานนิยมทำ) หรือนำมาเลาะเอาก้างออกก่อนได้

2 เตรียมเครื่องเทศต่างๆ ได้แก่

– นำตะไคร้ กระเทียม หอมแดง และมะเขือเทศมาอิงไฟให้ร้อน ก่อนซอยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วตำบดให้ละเอียด ส่วนมะเขือเทศยังไม่ต้องตำ ให้ฝานเป็นชิ้นเล็กๆหรืออาจตำผสมด้วย แต่ให้ตำทีหลังที่เครื่องเทศอื่นละเอียดแล้ว

– ใบมะกรูดซอยเป็นฝอยเล็กๆ

– มะขามเปียกนำมาแช่น้ำประมาณ 3 ช้อน

3 ให้เรานำเครื่องเทศที่ซอยไว้คลุกผสม ร่วมกับพริกป่น ผงชูรส และมะเขือเทศ ส่วนใบมะกรูดอาจคลุกผสมพร้อมหรือใช้โรยหน้าก็ได้ เท่านี้เราก็จะได้จะได้ปลาร้าบองสับพร้อมรับประทาน

สูตรที่ 2 ปลาร้าบองดิบทั้งตัว

ส่วนผสม

ปลาร้า ขนาดเล็ก 5-10 ตัว แล้วแต่ขนาด , ข่า 1 หัว , หัวตะไคร้ 1 หัว , กระเทียม 2 หัว , หอมแดง 2 หัว , พริกป่น 2 ช้อน , มะขามเปียก 1 ช้อน , ใบมะกรูด 5 ใบ , มะเขือเทศ 1 ลูก , ผงชูรส 1 ช้อนเล็ก (แล้วแต่ชอบ)

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เรานำตัวปลาร้าวางใส่ถ้วย พร้อมกับน้ำปลาร้าประมาณ 2 ช้อน

2 จากนั้นให้เตรียมเครื่องเทศเหมือนสูตรที่1 ของการทำปลาร้าบองดิบแบบสับ

3 เทเครื่องเทศลงผสม พร้อมกับปรุงรสด้วยชูรส ซึ่งจะได้ปลาบองดิบทั้งตัวที่พร้อมรับประทาน นำไปประกอบอาหารได้เลย

ข้อแนะนำ

– การใส่มะเขือเทศมักทำให้ปลาร้าบองเสียง่ายเมื่อเทียบกับไม่ใส่ ซึ่งหากใส่จะเก็บได้นานประมาณ 3-5 วัน ตามตู้กับข้าว แต่เก็บในตู้เย็นจะได้นานประมาณ ครึ่งเดือนถึง 1 เดือน

– เครื่องเทศที่เก็บมาสดๆ ควรอิงไฟให้ร้อนเสียก่อน โดยเฉพาะตะไคร้ ข่า กระเทียม และหอมแดง ส่วนใบมะกรูดไม่ต้องอิงไฟก็ได้ ซึ่งจะช่วยยืดอายุของปลาร้าบองที่สามารถเก็บรักษากินต่อได้นานขึ้น

สูตรที่ 3 ปลาร้าบองสุกแบบสับ

ส่วนผสม

– ใช้ส่วนผสมเหมือนกับการทำปลาร้าบองดิบแบบสับ

ขั้นตอนในการทำ

1 ให้เราเริ่มต้นด้วยการนำตัวปลาร้ามาสับให้ละเอียดตามสูตรที่ 1 ของการทำปลาร้าบองดิบแบบสับ

2 และให้ทำการเตรียมเครื่องเทศต่างๆ ตามที่กล่าวข้างต้น

3 นำปลาร้าที่สับแล้วมาคั่วให้สุก เมื่อสุกแล้วนำเครื่องเทศ และเครื่องปรุงลงผสม และคั่วต่ออีก 2-3 นาที ขณะคั่วให้ใช้ไฟอ่อน และหากไม่มีน้ำหรือแห้งมาก ให้เติมน้ำลงคั่วเป็นระยะ

4 นำลงตั้งไว้ให้เย็น ก็จะได้ปลาร้าบองสุกแบบสับพร้อมรับประทาน

ไม่ยากเลยใช่ไหมละคะสำหรับทั้ง 3 สูตรนี้ ขอบอกเลยว่าอร่อยถูกใจอย่างแน่นอน ไม่ต้องซื้อให้เปลืองเงิน เพราะสามารถทำเองได้ง่ายๆ สะอาด ปลอดภัย แถมยังอร่อยมากอีกด้วย นอกจากจะได้ความอร่อยแล้วนั้น เรายังได้ประโยชน์ของสมุนไพรเครื่องเทศต่างๆที่ดีต่อร่างกายของเรามากด้วยเช่นกัน

ขอบคุณข้อมูลจาก : esan.life

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here