แนะวิธีการไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย ที่ถูกต้องทำแล้วดี

0

แนะวิธีการไหว้ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย ที่ถูกต้องทำแล้วดี

ทำแล้วดีมีความเจริญรุ่งเรืองในชีวิตทั้งตัวเอง และคนในครอบครัว เป็นการเสริมดวงปีใหม่ วิธีการไหว้พระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย ด้วยเพราะบางครั้งเราอาจจะทำสิ่งไม่ดีลงไป ด้วยความตั้งใจและไม่ตั้งใจ ไม่ถูกต้องเข้าก็ต้องไหว้ขอขมาโดยมีวิธีการดังนี้

1. ส้ม 4 ผล (ห้ามส้มโอ หรือส้มโอมือ)

2. ข้าวสวย กับข้าวเมนูตามสะดวก

3. ขนมหวาน จำพวกขนมไทยต่างๆ

4. พวงมาลัย

5. ธูป ให้นำเครื่องไหว้ไปวางหน้าศาล พระภูมิ ศาลตาศาลยายแล้วจุดธูป

พระคาถาขอขมาพระภูมิ

อิติสุขะโต อะระหังพุทโธ นะโม พุทธายะ ปฐวีคงคา พระภูมิเทวา ขะมามิหัง สวด นะโม 3 จบ

อธิษฐานว่าสิ่งใดที่ลูกเคยล่วงเกินทั้งด้วยตั้งใจและไม่ได้ตั้งใจพระภูมิเจ้าที่ คุณตาคุณยายลูกก็ขอโทษ สิ่งใดไม่ดีก็ขอให้ไปกับสิ่งสกปรกที่จะทำความสะอาดออกไปด้วยเถิด อธิษฐานเสร็จก็ปักธูป เมื่อธูปหมดดอกก็เริ่มทำความสะอาดบ้านเรือนได้เลย ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ในบ้าน นอกบ้าน และเพดาน ปัด กวาด เช็ดถูให้สะอาด แล้วในรุ่งขึ้นให้ตักบาตร หรือถวายสังฆทาน อุทิศส่วนกุศลให้แก่ศาลพระภูมิเจ้าที่ ศาลตาศาลยาย

คาถาขอพรพระภูมิ

สิโรเม ขอเดชะพระภูมิเทวารักษาที่รับพระพรจากเจ้ากรุงพาลีมา ให้วัฒนาถาวรสิ่งสุข แด่ (ระบุชื่อผู้ขอ) ให้มั่งมีเงินทองและทรัพย์พัสดุข้าวของเนื่องนอง ทั้งพร้อมพงศ์เผ่าบริวาร บุตรหลานเหลนลื้อบันลือ สาธุชนซร้องสรรเสริญ โสตถิ ชัยยะ ภะวันตุเม

การบูชาศาลพระภูมิและศาลเจ้าที่

การไหว้ศาลพระภูมิ…….ใช้ธูป 9 ดอก เทียน ดอกไม้ พวงมาลัย เครื่องสังเวย

การไหว้ศาลเจ้าที่…………ใช้ธูป 7 ดอก เทียน ดอกไม้ พวงมาลัย เครื่องเซ่นสังเวยอย่างน้อยปีละครั้ง

หมายเหตุ : การตั้งศาลพระภูมิศาลเจ้าที่ เป็นความเชื่อส่วนบุคคล หากจะตั้งศาลต้องปรึกษาผู้รู้ พราหมณ์ ผู้ประกอบพิธี ศาลพระภูมิ มาจากการผสมผสานกันระหว่างศาสต์ด้าน ศาสนา พิธีกรรม และความเชื่อของศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ซึ่งมุ่งเน้นไปทางด้านการนับถือเทพเจ้า

แม้ประเทศไทยเราจะนับถือศาสนาพุทธ แต่อิทธิพลของศาสนาพราหมณ์ ฮินดู ก็มีเข้ามาอย่างแพร่หลาย แต่ก่อนอื่นท่านที่อยากจะตั้งศาลพระภูมิไว้ในบ้านควรรู้ถึง ขั้นตอนและวิธีการตั้งศาลให้ถูกต้องเสียก่อน เพื่อจะได้นำวิธีเหล่านี้ไปใช้ได้อย่างถูกต้องและส่งผลให้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่สถิตอยู่ในศาลพระภูมิปกป้องรักษาคุ้มภัยคนที่อยู่ในบ้านได้เป็นอย่างดี

ขอขอบคุณ : sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here