7 เมนูอาหารในชีวิตประจำวัน มี “พยาธิ” เยอะที่สุด เลิกกินเสียดีกว่า

0

7 เมนูอาหารในชีวิตประจำวัน มี “พยาธิ” เยอะที่สุด เลิกกินเสียดีกว่า

เรื่องของพยาธินั้นเป็นเรื่องที่เราไม่ค่อยสนใจกันสักเท่าไหร่ แต่เป็นสิ่งที่ปะปนกับอาหารที่เรารับประทานในทุกๆวัน มันไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่อะไรหรือว่าเพิ่งจะเกิดขึ้น สิ่งนี้เกิดขึ้นมานานแล้ว เพียงแต่ว่าเราละเลย บางคนก็คิดชะล่าใจ “คิดซะว่าไม่เป็นอะไรหรอกนานๆ กินที”

ซึ่งความเป็นจริงแล้วนั้น เราไม่มีทางรู้เลยว่าอาหารชนิดไหนจะมีพยาธิป่าปูนหรือเข้าสู่ร่างกายของเรามากน้อยเพียงใด ในวันนี้เราจึงอยากที่จะมาแบ่งปันเรื่องราวเกี่ยวกับพยาธิ อาหารเหล่านี้มีพยาธิปะปนอยู่เป็นจำนวนมาก ลองไปดูกันว่ามีอาหารที่คุณกินอยู่ทุกๆวันนี้หรือไม่

ดังนั้นวิธีการป้องกันตัวเองให้ออกห่างจาก “พยาธิ” นั่นคือ หมั่นเอาใจใส่ในการคัดเลือก และ พิถีพิถันในเรื่องของอาหารการกิน และควรหลีกเลี่ยง 7 เมนูนี้ที่จะเป็นตัวการนำพาเจ้าพยาธิไปฝังตัวอยู่ภายในร่างกายของคุณ หากวันใดที่พลาดทานอาหารเหล่านี้ไป !!!

1. กุ้งฝอย นี่กับแกล้มยอดนิยม ชั้นยอดของคนไทยเลยก็ว่าได้ โดยมีความเชื่อที่ผิดๆ กันว่ามะนาวจะช่วยฆ่ายาธิได้ แต่ความจริงคือ ไม่เลย !

2. ปลาดิบ ปัจจุบันผู้คนนิยมนำปลาน้ำจืดบ้านๆที่จับได้มารับประทานแบบสดๆกันเลย โดยไม่มีใครคำนึงถึงอันตรายที่จะตามมา

3. เนื้อสุกๆ ดิบๆ (สเต๊ก 3 นาที) ไม่ว่าจะเป็นอาหารพื้นบ้านอย่าง “ลาบดิบ” หรือว่า สเต็กเนื้อแบบมีเดียมแรย์ ก็แฝงไปด้วยพยาธิทั้งนั้น

4. เนื้อแกะ หรือ เนื้อแพะ ถ้าไม่นำมาปรุงให้สุกก่อน อย่าเผลอทานเข้าไปเชียว

5. หอยขม กินแบบต้มสุกก็อร่อยเหมือนกันนะ แค่ยังไงก็พยาธิเยอะอยู่ดี

6. หอยทาก เมนูยอดฮิตของคนฝรั่งเศษ ถึงจะเป็นเมนูที่ไม่นิยมรับประทานในประเทศไทย แต่ในต่างประเทศถือว่าเป็นเมนูยอดฮิตมากๆ และก็แฝงไปด้วย “พยาธิ” อยู่มากแบบว่ามากสุดๆ

7. ตั๊กแตนทอด นี่เป็นจุดที่พีคที่สุด เพราะเป็นสิ่งที่ผมชอบกินเป็นประจำ มันอร่อยมาก เค็มๆ หวานๆ เวลาไปเดินตลาดหรืองานวัด แม้บางคนจะบอกว่าพยาธิที่อยู่ในตั๊กแตนทอดหรือแมลงนั้นไม่เป็นอันตราย แต่ก็นะใครจะไปกินลง

เมื่อรู้แบบนี้แล้ว หลีกเลี่ยงกันเถอะค่ะ เราควรเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ไม่ควรทานอาหารที่มีโทษต่อร่างกาย อาจจะทำให้เสียสุขภาพได้

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here