ผัดตามสูตรโบราณเส้นเหนียวนุ่ม อร่อยมาก ทำขายสร้างอาชีพ

0

ผัดตามสูตรโบราณเส้นเหนียวนุ่ม อร่อยมาก ทำขายสร้างอาชีพ

เป็นหนึ่ งในเมนูที่หลายคนชื่นชอบ กับเจ้าเมนูผัดไท ยแสนอร่อย ที่ในปัจจุบันนี้หาซื้อได้ง่าย มีเกือยจะทุกที่เลยก็ว่าได้ แต่รสชาติคงจะยังไม่ค่อยถูกใจสักเท่าไหร่ ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำผัดไท ยแบบฉบับบโบราณมาฝากเพื่อนๆทุกคนได้ทำตามกัน เป็นสูตรเส้นเหนียวนุ่ม มีความหอม มีความอร่อย ทำง่ายขั้นตอนไม่ยุ่งยาก อย่ารอช้า เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะ

ส่วนผสม

1 ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 150 กรัม

2 เต้าหู้เหลืองแข็งหั่น 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันหมุ 2 1/2 ช้อนโต๊ะ

4 หอมแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ไข่เป็ด 1 ฟอง

6 หัวไซ้โป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ

7 กุ้งแห้ง 1 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ

9 น้ำมะขามเปียก 3 ช้อนโต๊ะ

10 น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

11 พริกป่น 1 ช้อนชา

12 กากหมุเจียว 2 ช้อนโต๊ะ

13 ถั่วงอก 1 ถ้วย

14 กุยช่ายหั่นท่อน 3 ต้น

15 ถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการ ตั้งกระทะบนไฟกลางๆพอกระทะร้อน ให้ใส่น้ำมันหมุ 2 ช้อนโตะ เอาเต้าหู้ หอมแดงและนัวไชโป๊ ลงไปผัดจนสุกหอมดีมีกลิ่นหอมขึ้นมา จากนั้นให้ใส่ใส่กุ้งแห้ง ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กและน้ำเปล่า ผัดคลุกเคล้าให้ทั่วและเส้นนิ่ม

2 ขั้นตอนถัดมาให้เราปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะขามเปียก พริกปน กันเส้นไว้ข้างกระทะ ใส่น้ำมันหมุที่เหลือ จากนั้นตอกไข่เป็ดใส่ลงไป ใช้ตะหลิวยีไข่แดงให้แตก พอไข่ใกล้สุก ตลบเส้นมาทับ ใส่กากหมุเจียวตามลงไป ตามด้วยถั่วงอกและกุยช่าย ผัดคลุกเคล้าให้ทั่ว จนส่วนผสมเข้ากันดี เมื่อคนเข้ากันดีสุกทั่วแล้วให้ปิดไฟ

3 ตักใส่จาน โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วบด เสิร์ฟพร้อมกับผักสดได้แก่ หัวปลี ถั่วงอก กุยช่าย ฯลฯ และเครื่องปรุงรส มะนาวหั่นชิ้น น้ำปลา น้ำตาล พริกป่น เป็นอันเสร็จ

ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะคะสำหรับสูตรนี้ เพื่อนคนไหนที่ชื่นชอบแลพอยา กลองทำตาม ลองนำสูตรนี้ไปทำดูกันค่ะ รับรองว่าอร่อยถูกใจคนในครอบครัวอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here