ยอมถูกว่า ที่ไม่ทำงานออฟฟิศ ยึดอาชีพเกษตรกร ทำเงินหลักแสน!!

0

ยอมถูกว่า ที่ไม่ทำงานออฟฟิศ ยึดอาชีพเกษตรกร ทำเงินหลักแสน!!

ใบปริญญาอาจไม่ใช่ใบเบิกทางของชีวิตเสมอไป พูดแบบนี้ไม่ใช่ว่าเราไม่ควรเสียเวลาไปกับการศึกษา แต่อยากให้ทุกคนเปลี่ยนมุมมอง และอย่าไปตำหนิกับคนที่เรียนจบปริญญาแต่กลับเลิกทางเดินที่แตกต่างออกไปจากสังคมส่วนใหญ่ เพราะความรัก ความชอบ เป้าหมายในชีวิต และความพอใจของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน อย่างเช่น เกษตรกรรุ่นใหม่ คุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ จากจังหวัดมหาสารคาม ที่มีใบปริญญาอยู่ในมือแต่ก็มีปนิธานว่าทำไมเขาจะเลือกทำเกษตรแล้วรวยไม่ได้

“เรียนจบเกษตรฯ ม.แม่โจ้ เพื่อนหลายคนมองว่า ผมบ้า ไม่ยอมทำงานบริษัทเหมือนคนอื่น แต่มาเป็นเกษตรกร แถมยังมาทำกินในพื้นที่แล้ง อย่างทุ่งกุลาร้องไห้

ส่วนหนึ่งผมเชื่อมั่นว่า ประสบการณ์ที่เรียนมา และความรู้ที่ได้จากการเป็นนักเรียนแลกเปลี่ยนกับอิสราเอล ประกอบกับการทำเกษตรแบบผสมผสานของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 จะช่วยพลิกฟื้นผืนดินแห่งนี้ให้กลับมาปลูกพืชได้ เลยใช้พื้นที่ 7 ไร่ที่มีลองปลูกพืชผัก”

ขณะที่พื้นที่แถบนั้นส่วนใหญ่แห้งแล้ง ดินเค็ม ปลูกอะไรไม่ได้ แต่พงษ์พัฒน์ ยังสมาร์ท ฟาร์มเมอร์ เกษตรกรสำนึกรักบ้านเกิดปี 2559 กลับนำองค์ความรู้มาประยุกต์ได้อย่างเห็นผล

โดยเทคโนโลยีที่เรียนรู้มาจากอิสราเอล สามารถพลิกฟื้นดินทรายมาปลูกพืชจนได้ เริ่มจากพลิกหน้าดิน นำแกลบดิบ ปุ๋ยหมัก ปุ๋ยคอก อย่างละ 1 ส่วน ผสมกับดิน 2 ส่วน ราดด้วยน้ำหมักชีวภาพครึ่งลิตร คลุกเคล้าให้เข้ากัน ทิ้งไว้ 1 เดือน

จากนั้นทำการเดินระบบน้ำ เมื่อดินเริ่มฟื้นสภาพแล้ว ยังมีความโชคดีที่ในหมู่บ้านมีบ่อน้ำบาดาลที่ไม่มีรสเค็มเหมือนที่อื่นๆ จึงสามารถนำมาใช้งานได้ แต่ต้องใช้อย่างประหยัดสักหน่อย

องค์ความรู้จากอิสราเอลปลูกพืชแบบใช้น้ำน้อยเลยถูกนำมาประยุกต์อีกครั้ง จนเกิดระบบน้ำขึ้น 3 ระบบระบบน้ำหยดให้ปุ๋ยพร้อมกับน้ำ ระบบน้ำพุ่ง และระบบให้น้ำแบบไอหมอก ใช้สเปรย์น้ำให้ความชื้น เพื่อไม่ให้พืชเครียดจากอุณหภูมิที่ร้อนกว่า 35 องศาเซลเซียส

“จากนั้นเริ่มปลูกพืชชนิดต่างๆ เลี้ยงไก่ หมู ขุดบ่อเลี้ยงปลา ตามแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของ ในหลวงรัชกาลที่ 9 แต่ไม่ปลูกไม้ผล หรือไม้ยืนต้น

เพราะดินขาดธาตุอาหารมานาน ไม่เพียงพอต่อไม้ยืนต้น ลองผิดลองถูกไม่นาน ได้สูตรสำเร็จ ปลูกพืชผักสวนครัวหลากชนิดแบบเก็บเกี่ยวได้ทั้งปี เรียกได้ว่ามีผลผลิตขายได้ทุกวัน”

วิธีการปลูกแบบนี้ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคและช่วยกำจัดแมลงได้เกือบ 100% โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง นอกจากนั้นยังสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ตลอดทั้งปี ทำให้การเงินเดินสะพัดเลยทีเดียว

จากการนำความรู้และทักษะที่ได้มาจากประเทศอิสราเอล ร่วมกับแนวทางเกษตรทฤษฎีใหม่ของในหลวงรัชกาลที่ 9 ผสมกับที่เป็นคนรุ่นใหม่ไฟแรง มุ่งมั่น รู้จักคิดและลงมือทำ หนุ่มอีสานคนนี้จึงประสบความสำเร็จและเจริญก้าวหน้า เป็นเจ้าของไร่สวนพืชผักอินทรีย์ และยังส่งขายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำทั่วประเทศอีก 3 แบรนด์ได้ในวัยเบญจเพส

เขาได้พิสูจน์แล้วว่าความรักความชอบก็สามารถพาให้เขาประสบความสำเร็จได้เหนือใบปริญญา ในเมื่อมีความตั้งใจ คิดเป็น ประยุกต์ใช้ได้ และลงมือทำ ถึงใครจะหาว่าบ้าเขาก็จะเป็นคนบ้าที่รวยและมีความสุข บนที่ดิน 7 ไร่ กับเงินรายได้ที่สูงถึง 600,000 บาทต่อปี

ลองไปชมผลผลิตจากฟาร์มคุณพงษ์พัฒน์ แก้วพะเนาว์ คัดมาแต่คุณภาพเน้นๆ

 

แก้วพะเนาว์ Organic Farm

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here