หนุ่มกู้เงินแสน “ซื้อรถบัสคันเก่า” เปิดขายก๋วยเตี๋ยวไก่ชาม 20 บาท ลูกค้าต่อคิวแน่น

0

หนุ่มกู้เงินแสน “ซื้อรถบัสคันเก่า” เปิดขายก๋วยเตี๋ยวไก่ชาม 20 บาท ลูกค้าต่อคิวแน่น

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวที่มีผู้คนชาวโลกโซเชียลและให้ความสนใจเป็นอย่างมาก เพราะมีเรื่องราวหนึ่งของชายหนุ่มที่ได้เข้าขอกู้เงินหลักแสน เพื่อไล่ล่าตามหาความฝันด้วยการเปิดร้านอาหาร และในที่สุดเขาประสบความสำเร็จกับสิ่งที่ได้ตัดสินใจและได้เลือกทำลงไป ปัจจุบันนี้มีลูกค้าต่อคิวแน่นร้าน

โดยเจ้าของร้านได้เผยไอเดียในการสร้างความแปลกใหม่ที่ไม่ใช่ร้านก๋วยเตี๋ยวแบบธรรมดาที่เราเห็นทั่วไป และเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวที่ขายอยู่บนรถบัสคันเก่า และได้มารีโนเวทใหม่ เพื่อสร้างความแตกต่าง แบ่งพื้นที่สำหรับหน้าร้านและสำหรับที่นั่งกินภายในร้านโดยร้านนี้ได้ตั้งชื่อว่า “เตี๋ยวไก่-โพนทอง” ได้ตั้งอยู่ที่จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นการเปิดธุรกิจเล็กๆ โดยเริ่มต้นได้ 4 เดือนกว่า มีคุณต้น-วิชัย เรือนรสอายุ 32 ปี เป็นเจ้าของกิจการ หนุ่มกู้เงินแสนหก เพื่อซื้อรถบัสคันเก่า ขายก๋วยเตี๋ยวไก่ชามละ 20 บาทเท่านั้น ลูกค้าแน่น หมดหม้อทุกวัน ขายดิบขายดี

คุณต้น เริ่มบทสนทนาอย่างเป็นกันเองว่า ก่อนมาเปิดร้านเตี๋ยวไก่-โพนทอง เคยเข้ามาเป็นหนุ่มกรุงเทพฯ มาใช้ชีวิตและเรียนจนจบด้านรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เข้าทำงานเกี่ยวกับคลังสินค้าอยู่นานกว่า 6 ปี ภายหลังแต่งงานมีครอบครัวจึงย้ายกลับไปอยู่บ้านที่จังหวัดร้อยเอ็ด ยึดอาชีพค้าขายนาน 4 ปี

เมื่อค้าขายเริ่มอิ่มตัว คุณต้นและแฟนสาวซึ่งเป็นนักโภชนาการ มีแนวคิดอยากทำอาชีพใหม่ ความคิดแรก คุณต้น บอกว่า อยากขายกาแฟ แต่เพราะกาแฟกินอยาก อีกอย่างร้านกาแฟเปิดแข่งกันเป็นว่าเล่น เลยคิดใหม่ พุ่งเป้าไปที่ของกินอย่างก๋วยเตี๋ยว เพราะเป็นเมนูกินง่าย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่กินได้หมด

อย่างที่ทราบกันดีว่าเมนูก๋วยเตี๋ยวมีหลากหลายประเภท ทั้งเนื้อ หมู ไก่ ลูกชิ้น เครื่องปลา สารพัดจะมี ซึ่งร้านคุณต้นเลือกขายก๋วยเตี๋ยวไก่เป็นหลัก ช่วยกันคิดสูตรกับแฟนสาว หาจากตำราบ้าง ผู้ใหญ่ให้มาบ้าง ปรับจนลงตัวได้สูตรทำขาย ณ ปัจจุบัน

หาจุดขาย รีโนเวตรถบัสเก่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว

หลังได้สูตร สิ่งที่ต้องทำต่อมาคือ หน้าร้าน คุณต้น บอกว่า จะเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวแบบที่เห็นทั่วไปดูแล้วธรรมดา ร้านต้องหาจุดขาย ก๋วยเตี๋ยวถึงจะขายได้ ตอนแรกคิดทำฟู้ดทรัก แต่คิดไปคิดมาเวลาฝนตกต้องเก็บโต๊ะที่วางไว้บนฟุตปาธ แต่รถบัสแค่หาที่เหมาะๆ ฝนตกแค่ปิดหน้าต่างสะดวกกว่ามาก

ก่อนเล่าต่ออย่างอารมณ์ดีว่า บังเอิญขับรถผ่านจังหวัดกาฬสินธุ์มีรถบัสเก่าจอดขายอยู่ข้างถนน เห็นแล้วชอบ จึงตัดสินใจกู้เงินมาซื้อรถบัสราคาไม่เบา 160,000 บาท นำมารีโนเวตใหม่เป็นหน้าร้าน และที่นั่งสำหรับลูกค้า ออกแบบและทำระบบไฟเอง ส่วนพวกงานสเตนเลสให้พี่ที่รู้จักทำให้

“ทำแรกๆ มีเสียงคัดค้านเยอะพอสมควร บางคนถามซื้อมาทำไมรถเก่าๆ เสียดายเงิน ผมเลยบอกจะทำให้ดู เปิดวันแรกขายชั่วโมงเดียวหมด” คุณต้น เล่าเสียงเข้ม

ยอดขายดีต่อเนื่องจากวันขยับเป็นเดือนขายดีสม่ำเสมอ กระทั่งเกิดเป็นกระแสดังบนโซเชียล เพราะมีนักข่าวแวะไปชิมถ่ายรูปร้านแล้วนำไปโพสต์ คนเห็นก็มาติดตาม จากตอนแรกที่คุณต้นคิดทำเป็นงานเสริม แค่เตรียมของรอแฟนเลิกงานมาช่วยขายก๊อกๆ แก็กๆ กัน 2 คน ตอนนี้กลายเป็นว่าเปิดร้านขายจริงจังรอแฟนมาช่วยเสริม

“ขายได้ตลอด เราขายถูกแค่ 20 บาท ผักหยิบฟรี มีถั่วงอกกับมะระ ผมว่าขายราคานี้โอเคแล้ว กินง่ายดี ร้านทุกอย่าง 20 บาทยังมีทุกอำเภอเลยใช่มั้ย เขายังขายได้ผมเลยยึดราคานี้บ้าง เพราะต้นทุนก๋วยเตี๋ยวไม่ได้สูงมาก”

ก่อนเล่าต่อถึงชีวิตในแต่ละวันว่า ตอนเช้าตื่นมาไปตลาด กลับมาเลี้ยงลูก ส่วนแฟนไปทำงาน ระหว่างวันจะขายอาหารตามสั่งอยู่อีกที่ ช่วงประมาณบ่าย 2 จะเตรียมของขายก๋วยเตี๋ยว ดีกว่าทำงานประจำเพราะได้เลี้ยงลูกเอง ไม่ต้องจ้างคนเลี้ยง ประหยัดค่าใช้จ่ายได้เยอะ

ช่วงท้าย เจ้าของร้านหนุ่มเผยถึงเคล็ดลับมัดใจลูกค้าให้มากินต่อเนื่อ เสียงจากลูกค้าส่วนใหญ่บอกน้ำซุปนัว จนลูกค้าแห่มากินล้นรถบัสต้องนั่งปูเสื่อข้างนอก ยอดขายแต่ละวันเฉลี่ย 150 ชาม กำไรไม่ได้มากมายอะไรประมาณพันกว่าบาท ขายแล้วพออยู่ได้

“ในอนาคตอยากต่อยอดขึ้นไปอีก ยังไงมีคนสนใจอยู่แล้ว ขายบนรถบัสเป็นจุดเด่นอยู่แล้ว ราคา 20 บาทขายได้ทุกที่ ตอนนี้กำลังคิดอยู่ว่าจะเป็นไปในรูปแบบไหน

ร้านตั้งอยู่ที่ ตำบลแวง อำเภอโพนทอง จังหวัดร้อยเอ็ด หากมาไกลมีจุดสังเกตร้านจะอยู่ข้างปั๊มบางจาก หรือสอบถามได้จากชาวบ้านในละแวกใกล้เคียงเพราะรู้จักกันหมด ร้านเปิดเวลา 16.00-22.00 น. โดยประมาณ หากไม่ติดธุระเปิดขายตลอด 7 วันเต็ม ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมของร้านได้ที่ เฟซบุ๊ก เตี๋ยวไก่-โพนทอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : sentangsedtee

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here