7 ผักอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง เอากลับมาลงดินใหม่ได้

0

7 ผักอย่าเพิ่งนำไปทิ้ง เอากลับมาลงดินใหม่ได้

การปลูกผักสวนครัวไว้ทานเองที่บ้านนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายภายในบ้านแล้วนั้น การได้ดูแลพืชผักเหล่านั้นด้วยตัวเองก็ถือเป็นงานอดิเรกอย่างหนึ่ง นอกจากนี้เรายังสามารถควบคุมและมั่นใจได้ว่าผักที่เรานำมาทานนั้นสะอาด ปลอดภัย ไม่มีสิ่งปนเปื้นหรือสิ่งใดๆตกค้างอีกด้วย

จะดีกว่าไหมถ้าหากว่าเราสามารถนำเศษผักที่เหลือจากการหั่นหลังจากที่นำไปใช้ประกอบอาหารแล้วมาปลูกให้เป็นต้นใหม่ได้ นอกจากจะช่วยประหยัดเวลาในการเพาะกล้า ประหยัดเงินจากการซื้อเมล็ดแล้วผักที่เราแนะนำนี้ยังโตเร็วและไม่ต้องการการดูแลเอาใจใส่มากจนเกินไป

 

1 ผักคื่นฉ่าย

ให้นำท่อนปลายของลำต้นที่เหลือจากการใช้งาน นำมาวางลงในชามที่บรรจุน้ำไว้เล็กน้อย จากนั้นให้นำชามไปวางไว้ในที่แสงแดดส่องถึงโดยตรง ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จะเริ่มเห็นใบอ่อนโผล่ยอดออกมาจากโคนต้น เมื่อเห็นใบอ่อนสามารถย้ายลงดิน และดูแลให้โตขึ้นได้

2 ผักกาดหอม หรือผักสลัด

สามารถนำโคนต้นไปแช่ในชามที่มีน้ำอยู่ก้นชาม แล้วนำไปตั้งในที่แสงแดดส่องถึง หลังจากนั้น 3-4 วัน จะเห็นรากเริ่มงอกออกมา ก็สามารถย้ายไปปลูกลงดินต่อได้เลย

3 มะเขือเทศ

หว่านเมล็ดของมะเขือเทศไว้บริเวณบ้าน เมื่อต้นอ่อนขึ้นก็นำกล้านั้นไปเพาะลงกระถาง และเมื่อกล้ามีความสูงประมาณ 2 นิ้ว ก็สามารถนำต้นออกมาด้านนอก รดน้ำประมาณอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ใช้เวลาไม่นานก็จะได้มะเขือเทศมาไว้รับประทานแล้ว

4 ขิง

หลังจากใช้ขิงทำอาหารเรียบร้อยแล้ว สามารถนำเหง้าขิงชิ้นนั้นไปฝังหรือปลูกลงในดินได้เลย เมื่อผ่านไปประมาณ 1 สัปดาห์ ต้นอ่อนจะค่อยๆ งอกขึ้นมาใหม่

5 ตะไคร้

หลังจากใช้ตะไคร้ทำอาหารแล้ว ให้เก็บท่อนล่างของลำต้นไว้แล้วนำไปแช่ในแก้วทรงสูงที่มีอยู่ประมาณครึ่งแก้ว เมื่อต้นตะไคร้มีรากงอก ก็นำต้นตะไคร้ไปปลูกลงดินได้

6 สับปะรด

หากใครที่ชอบทานสับปะรดต่อไปนี้ก็ไม่ต้องไปซื้อให้เปลืองเงินอีกแล้ว ทำได้โดยซื้อสับปะรดมาคัดเลือกพันธุ์ที่ดีๆ จากนั้นตัดจุกสัปปะรดออก แล้วนำหัวสัปปะรดไปแช่ในภาชนะที่บรรจุน้ำ หลังจากนั้นไม่กี่วันรากก็จะงอกออกมา ให้นำไปปลูกในดินร่วนหรือดินร่วนปนทรายใช้เวลาประมาณ 1 เดือน รากจะเริ่มแข็งแรง คอยบำรุง ใส่ปุ๋ย ก็ได้สัปปะรดพันธุ์ดีมาไว้ทานแล้ว

7 ฟักทอง

ให้นำเมล็ดฟักทองที่เหลือจากการทำอาหารแล้วไปตากแดดให้แห้ง แล้วนำไปหว่านลงบนดิน ที่มีแสงแดดรำไรส่องถึง รดน้ำ เพียงไม่กี่วันกล้าอ่อนของต้นฟักทองก็จะค่อยๆ งอกออกมา

การปลูกพืชผักไว้ทานเองนั้นนอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียไปในการประกอบอาหารแล้วยังทำให้เรามั่นใจได้ว่าพืชผักที่เรานำมาทานนั้นสะอาด ปลอดภัย ไม่มีสิ่งตกค้าง และยังถือเป็นช่วงของการผ่อนคลายในช่วงที่ต้องดูแลต้นไม้พวกนี้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here