เพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมน ให้ดอกใหญ่ เพาะง่าย

0

เพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมน ให้ดอกใหญ่ เพาะง่าย

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการเพาะเห็ดฟางในบ่อซีเมนต์ ให้ดอกใหญ่ เพาะง่าย ขอชื่นชมคนที่ได้แบ่งปันสูตรเหล่านี้ ให้เพื่อนๆทุกคนได้ทำการนำไปใช้ในการประกอบอาชีพ สำหรับใครที่อยากได้ ก็สามารถเก็บสูตรนี้ไว้ได้เลย หรือจะนำไปแบ่งปันเพื่อนๆชาวเกษตรก็ยินดี

วัสดุอุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

– ฮอโมนไข่ 1 ขีด

– ปุ๋ยสูตรเสมอ 16-16-16 1 ขีด

– ปุ๋ยยูเรีย 1 ขีด

– ฟางข้าว 1 กิโลกรัม

– เชื๊อเห็ดฟาง 1/2 ก้อน

– กากน้ำตาล 1 ขีด

– แป้งข้าวเหนียว 1 ขีด

– ปุ๋ยคอก 1/2 กิโลกรัม

– น้ำสะอาด 20 ลิตร

วิธีทำ การเพาะเห็ด

1 ขั้นตอนแรกเทน้ำสะอาดใส่ลงในถัง

2 จากนั้นทำการเทส่วนผสมทั้งหมดลงในถัง โดยเริ่มจาก ปุ๋ยยูเรีย ปุ๋ยสูตรเสมอ แป้งข้าวเหนียว ฮอโมนไข่ และกากน้ำตาล ตามลำดับ จากนั้นคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน

3 ขั้นต่อมานำฟางข้าวที่เตรียมไว้ลงแช่ในถัง โดยทำกดๆให้ฟางข้าวจมน้ำให้ทั่วทั้งหมด แช่ทั้งไว้ 1 คืน

4 เมื่อครบกำหนดเวลา 1 คืนแล้ว ให้นำฟางข้าวที่ชุ่มน้ำแล้วนั้นไปใส่ในบ่อซีเมนต์โดยให้มีความหนาจากก้นบ่อประมาณ 6 นิ้ว แล้วเกลี่ยฟางให้เสมอและกดฟางให้แน่นๆ

5 จากนั้นการโรยปุ๋ยคอกบางๆให้ทั่วบ่อ

6 นำเชื๊อเห็ดฟางแบ่งมาปริมาณครึ่งก้อน(ไม่ต้องใช้หมด) มาขยำรวมกับแป้งข้าวเหนียวให้เป็นเนื้อเดียว (โดยแป้งข้าวเหนียวใส่ปริมาณเท่าๆกับก้อนเชื้อเห็ด) แป้งข้าวเหนียวใส่เพื่อเป็นอาหารให้เห็ด

7 นำเห็ดฟางมาโรยให้ทั่วบ่อซีเมนต์ แล้วนำน้ำที่เราหมักฟางก่อนหน้านี้มารดให้ทั่วบ่ออีกชั้นหนึ่ง น้ำแช่ฟางนี้ถือเป็นปุ๋ยชั้นดีเลย

8 หาบริเวณตั้งบ่อซีเมนต์โดยต้องตั้งไว้ในที่ร่ม แล้วนำแผ่นพลาสติกและตะแกรงมาปิดทับเพื่อกันศัตรูพืช จากนั้นทำการปิดฝาไม่ให้แสงเข้าไปในบ่อเป็นขั้นสุดท้ายค่ะ

9 ทิ้งบ่อเพาะเห็ดไว้ประมาณ 3-4 วัน ก็สามารถทำการตัดใยแล้วดูดอกเห็ดได้เลยค่ะ ทำการรดน้ำสม่ำเสมอ เมื่อครบ 2 สัปดาห์ ก็สามารถดอกเห็ดมารับประทานหรือจำหน่ายได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณ : Afram channel, เอฟาร์ม เห็ดฟาง

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here