ใครให้เงินกับแม่ทุกเดือน ชีวิตเจริญยิ่งๆ ให้เท่าที่ไหว เรื่องจริงที่ไม่ควรมองข้าม

0

ใครให้เงินกับแม่ทุกเดือน ชีวิตเจริญยิ่งๆ ให้เท่าที่ไหว เรื่องจริงที่ไม่ควรมองข้าม

เราเชื่อว่าหลายคนมอบเงินให้กับพ่อแม่อยู่เป็นประจำอยู่แล้ว สำหรับเพื่อนๆคนไหนที่ไม่ค่อยได้แบ่งเงินให้กับท่านบ้าง อยากจะแนะนำว่าให้ท่านเดือนละ 1000 ก็ยังดี หรือจะให้เท่าที่ไหว จะมากจะน้อยตามกำลังของแต่ละคน ซึ่งในวันนี้ เรามีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับความกตัญญู ของลูกที่มีแต่คุณพ่อคุณแม่ ให้เงินกับแม่ท่านทุกเดือน เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พิสูจน์ออกมาได้อย่างแน่ชัดว่า ทำแล้วคุ้มค่าในทุกๆด้าน

เรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวที่น่าชื่นชม เป็นการสนทนาระหว่างลูกศิษย์กับอาจารย์ท่านหนึ่ง ลองอ่านกันดูว่าจะทำให้คุณได้รับข้อคิดดีๆติดตัวไปมากแค่ไหน

ได้มีลูกศิษย์กับอาจารย์ท่านหนึ่ง ลูกศิษย์ได้ถามกับอาจารย์และรับรู้ว่า ท่านได้มอบเงินให้กับพ่อแม่เดือนละ 1,000 บาททุกเดือน ลูกศิษย์เกิดความสงสัยว่าทำไม เหตุใดจะต้องให้ทุกเดือนด้วย ในเมื่ออยู่บ้านเดียวกัน ภาระค่าใช้จ่ายอาจารย์ก็เป็นคนจ่ายทั้งนั้น

วันหนึ่งเขาเลยถามขึ้นมาว่า ทำไมอาจารย์ถึงจะต้องทำแบบนี้ ซึ่งคำตอบที่ได้รับออกมานั่นก็คือ “ผมกำลังตัดรายจ่ายอยู่ ผมจะต้องจ่ายเงินค่าแม่ครัว คนขับรถ คนสวน ค่าใช้จ่ายในบ้านและให้แม่อีก 1,000 บาท ” ในตอนนี้รายได้กับรายจ่ายมันไม่ค่อยสัมพันธ์กัน จะต้องหาทางตัดรายจ่ายออกบ้าง

ซึ่งลูกศิษย์ก็ตอบไปอีกว่า “เงินเดือนที่ให้แม่ 1,000 บาท ตัดได้นี่ครับ อาหาร 3 มื้อ อาจารย์ก็หาให้ท่านเรียบร้อยแล้ว เสื้อผ้าก็ซื้อให้ใหม่ปีละ 3 ชุด ไม่สบายอาจารย์ก็พาไปหาหมอ คุณแม่ตามองไม่เห็น ไปไม่ได้ ฉะนั้นเงิน 1,000 นี่ก็ตัดได้ครับ” ได้ยินเช่นนั้นอาจารย์เลยตอบกลับไปว่า “ตัดไม่ได้เด็ดขาด 1,000 บาทนี่สำคัญที่สุด เพราะเป็นเงินสำหรับเลี้ยง หัวใจแม่”

ลูกศิษย์ฟังแล้วสะอึก! “เงินเลี้ยงใจแม่” พวกเราเคยได้ยินไหม อาจารย์บอกต่อ “ ใจต้องการอาหารที่มาหล่อเลี้ยงให้เอิบอิ่ม เบิกบาน เป็นสุข คุณลองนึกดู คนที่ไม่มีเงินอยู่ในตัวเลยนี่ เป็นยังไง? ใจมันแฟบ เหี่ยวเฉาเหมือนดอกไม้ยามเย็น ใครที่เป็นมนุษย์เงินเดือนจะรู้ พอเลยวันที่ 25 ไปแล้วนี่มันเหี่ยวๆ ยังไงชอบกล ไม่มีเงินค่ารถ ค่าอาหาร ซื้อข้าวสาร มันเหี่ยวไปจนถึงสิ้นเดือน

แม่อยู่กับเราก็จริงแต่ถ้าแม่ไม่มีเงินอยู่ในมือนี่ ใจท่านเหี่ยว พอถึงวันเงินเดือนออกทุกคนหน้าบานเหมือนดอกไม้ยามเช้าจิตใจสดชื่นเบิกบาน มีความสุข รับเงินเดือนมาใหม่ๆหน้าสดใส สั่งกาแฟยังเสียงดังฟังชัด ทุกสิ้นเดือนพอเงินเดือนออก ผมเข้าไปสวัสดีแม่ บอกแม่ว่าวันนี้เงินเดือนออกครับ ผมเอาเงินใส่มือแม่ 1,000 บาท แม่ก็ให้พรเเล้วเก็บเงินไว้ใต้หมอนไว้อย่างมีความสุข”

เงินจำนวน 1,000 บาท เลี้ยงหัวใจแม่อย่างไร

วันหนึ่งน้องของอาจารย์พาภรรยาไปคลอดลูก คุณแม่ก็ซื้อทองให้หลานด้วยเงิน 1,000 บาท ที่เก็บสะสมไว้ ท่านกอดหลานสาว สวมสร้อยให้พร้อมให้พรพอหานคนนี้โตพอพูดได้ มีคนถามว่าสายสร้อยนี้ใครซื้อให้ ก็จะตอบว่า “คุณย่าซื้อให้” ชี้มือไปที่คนที่ตามองไม่เห็น คนที่ใหญ่ที่สุดในบ้านคือคุณย่า ไม่ใช่พ่อแม่ เพราะเงิน 1,000 บาท นี่ทำให้คนตามองไม่เห็น ดูน่าเกรงขราม ถ้าคุณแม่ไม่มีเงินจะรับขวัญหลานได้อย่างไร ?

ไม่ใช่ว่าพอโตขึ้น มีคนถามว่าคนนี้เป็นใคร ก็บอกว่ายายแก่ตามองไม่เห็น ที่ มาอาศัยพ่อแม่ฉันอยู่ เห็นหรือยังคุณว่าเงินเดือน 1,000 บาทนี่ทำให้คน ตามองไม่เห็น มีคุณค่าขึ้นมาได้ วันดีคืนดี แม่ครัวล้างชามเสร็จ คุณแม่ก็บอกให้มานวดขาให้แม่ครัวหน้ามุ่ยทำงาน เหนื่อยยังต้องมานวดให้อีก นั่งขยำๆคว่ำหน้า พอนวดเสร็จคุณย่าหยิบเงินให้ 100 บาท แม่ครัวยิ้มหน้าบานยกมือไหว้ขอบคุณค่ะ

วันรุ่งขึ้นพอล้างจานเสร็จ รีบวิ่งมานั่งใกล้ๆ วันนี้นวดอีกไหมคะคุณย่า เห็นไหมเงินเดือน 1,000 บาท ที่เราให้แม่ของเรามีฤทธิ์ขึ้นมาได้มีคนมายกมือไหว้ มีคนมา ปรนนิบัติ มีคนมานวดให้ ถ้าไม่มีเงินเดือน 1,000 บาท นี้แม่เราจะมีฤทธิ์ได้อย่างไร บันไดไปสวรรค์ด้วยเงิน 1,000 บาท

วันหนึ่งกำนันมาที่บ้านอาจารย์หารือจะปรับปรุงห้องน้ำวัดที่ชำรุดทรุดโทรม แม่อาจารย์ได้ยินกวักมือเรียกอาจารย์ แล้วคุณแม่ยกหมอนขึ้นนับเงินมา 5,000 บาท บอกเอาไปให้กำนันปรับปรุงห้องน้ำ เห็นมั๊ยว่าเงินเดือน 1,000 ที่เราให้เป็นบันไดพาแม่ไปสวรรค์ นี่ถ้าแม่ไม่มีเงินในมือแม่จะได้ทำบุญไหม

พอกำนันรับเงินเสร็จ ก็เดินผ่านไปบ้านถัดไปลุงแก่ๆ บ้านโน้นกำลังเก็บผ้าอยู่ในบ้าน กำนันตะโกนข้ามรั้ว ทำบุญสร้างส้วมไหมลุง ลุงข้างบ้านตอบ “ลุงไม่มีเงินหรอก ลุงอาศัยลูกสาวเขาอยู่ เดี๋ยวเผื่อลูกสาวเขากลับมาทัน จะขอเงินเขาทำบุญ” เพราะลูกเค้าไม่ได้ให้เงินเดือนลุง ลุงคนนี้เป็นเพียงแค่คนเก็บผ้าของลูกๆ ลุงคนนี้ไม่มีเงินเพราะลูกเอามาเลี้ยง เอาไว้คอยเก็บผ้า!

เห็นอิทธิฤทธิ์ของเงิน 1,000 บาท “เงินเลี้ยงใจแม่” แล้วหรือยัง และวันนี้คุณให้ “เงินเลี้ยงใ จ แม่แล้วหรือยัง” ถ้าหากวันนี้คุณยังไม่ได้ทำอะไรเพื่อท่าน เงินเดือนออกไม่ค่อยเหลือมาถึงท่านเลยก็ลองแบ่งไปให้ท่านบ้างนะ จะเป็นประโยชน์สำหรับท่านเป็นความสุขใจของเรา เงินส่วนนั้นท่านก็เอาไปสร้างความสุขของท่านเองได้เหมือนกัน แล้วเดือนนี้จะให้แม่เท่าไหร่ดีวางแผนแล้วหรือยัง

ขอขอบคุณ : share-si

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here