วิธีแบบใหม่ ดูดเงินใน ‘บัญชีหมดเกลี้ยง’ อย่าเผลอกดตกลง

0

วิธีแบบใหม่ ดูดเงินใน ‘บัญชีหมดเกลี้ยง’ อย่าเผลอกดตกลง

ในยุคของปัจจุบันนี้ เราจะเห็นได้มากในสังคมปัจจุบันว่ามีภัยในรูปแบบต่างๆ หลากหลายช่องทางที่ใกล้ตัวและไกลตัว นำมาทำให้สร้างความเดือดร้อนกับทุกคน ในวันนี้เราได้มีการเตือนภัยที่อยากให้ทุกคนได้รู้ว่าไว้ เป็นรูปแบบการโกงเงินแบบใหม่ที่จะสามารถดูดเงินในบัญชีธนาคารของคุณให้หมดได้ภายในไม่กี่นาที

เมื่อไม่นานมานี้ทางด้านแฟนเพจของ กองปราบปราม ได้โพสต์ข้อความเตือนภัยที่ระบุไว้ว่า…

ผู้เสียหายในส่วนใหญ่เป็นผู้ค้าขายสินค้าออนไลน์ ที่มักจะเปิดเผยเลขบัญชีธนาคารของตนเอง และได้ถูกคนร้า ยเข้ามาทำท่าทีเป็นลูกค้าขอสั่งซื้อสินค้าออนไลน์และได้ขอเลขประจำตัวประชาชน เบอร์โทรศัพท์ และข้อมูลส่วนบุคคลอื่นๆในบัตรประชาชนของผู้เสียหายที่ได้มีข้อมูลสำคัญ

เมื่อคนร้ายได้ข้อมูลดังกล่าวแล้วจะนำเอาข้อมูลส่วนบุคคลเหล่านั้น ไปเปิดบัญชี True Wallet ใหม่ขึ้น และตั้งค่าบัญชี True Wallet ให้เชื่อมเข้ากับบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย จากนั้นก็จะมีการแจ้งเตือนผ่านโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย ในทำนองที่ว่า “คุณต้องการที่จะให้บัญชีธนาคารของคุณเชื่อมต่อกับ True Wallet หรือไม่” แต่การแจ้งเตือนนั้นมีข้อความค่อนข้างยาว จึงทำให้ผู้เสียหายหลายรายไม่อยากอ่าน และมองว่าไม่น่าจะมีอันตรายอะไรเกิดขึ้น

ถ้าหากผู้เสียหายกด “ยอมรับ” หรือ “ตกลง” การเชื่อมบัญชีระหว่าง Mobile Banking ของผู้เสียหายกับบัญชี True Wallet ของคนร้ายก็จะสมบูรณ์ คนร้ายจะสามารถยักย้ายถ่ายโอนเงินออกจากบัญชีธนาคารของผู้เสียหาย ผ่านช่องทาง Mobile Banking ไปยังบัญชี True Wallet ของคนร้ายจนหมดภายในเวลาไม่กี่นาที

จากการกระทำดังกล่าว จะเห็นได้ว่า คนร้ายฉวยโอกาสจากการที่ชีวิตผู้คนในปัจจุบัน นิยมความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว ทำให้เกิดความเสียหายขึ้น ทั้งนี้ทางกองปราบได้ฝากเตือนให้ระมัดระวัง พยายามอย่าให้ข้อมูลส่วนตัวกับใคร และหากมีการแจ้งเตือนเข้ามาในโทรศัพท์ โดยเฉพาะที่เกี่ยวกับการทำธุรกรรมทางการเงิน

วิธียกเลิกการผูกบัญชี Mobile Banking กับ True Wallet

– เจ้าของบัญชีต้องนำสมุดบัญชี , บัตรประชาชน ฯลฯ ไปทำการยกเลิกเองที่สาขาเท่านั้น ไม่สามารถกดยกเลิกได้จาก แอปพลิเคชั่นใดๆเลย

ขอให้อ่านข้อความที่แจ้งเตือนมานั้นให้ละเอียด หากอ่านแล้วไม่เข้าใจก็ไม่ต้องตอบตกลง เพราะไม่แน่ การแตะหน้าจอเพียงครั้งเดียว อาจจะทำให้เงินของท่านถูกถอนออกจนหมดบัญชีก็ได้

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : siamnews

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here