แจก 3 สูตรสมุนไพร กำจัดเชื้อราที่เล็บ เห็นผลดี ปลอดภัย100%

0

แจก 3 สูตรสมุนไพร กำจัดเชื้อราที่เล็บ เห็นผลดี ปลอดภัย100%

สมุนไพรไทยของเรานั้นมีด้วยกันหลากหลายชนิด ล้วนมีสรรพคุณและประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก ทั้งช่วยในเรื่องของการบำรุงรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง อีกทั้งยังเป็นตัวยาในการรักษาโรคต่างๆได้เป็นอย่างดี

เล็บ มีส่วนประกอบหลักคือเคราติน ซึ่งเป็นคอลลาเจนชนิดหนึ่งที่ต้องอาศัยโปรตีนในการเจริญเติบโตสร้างเนื้อเยื่อขึ้นใหม่ เป็นอวัยวะที่ไม่มีปลายประสาท อัตราการงอกของเล็บมือประมาณ 0.01 มิลลิเมตรต่อวัน

แต่เล็บเท้าจะงอกช้ากว่าเล็บมือประมาณ 2-3 เท่า แต่ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น การไหลเวียนโลหิตช้าลงจะส่งผลให้เล็บเจริญเติบโตช้าลงตามไปด้วย หน้าที่สำคัญของเล็บคือช่วยรักษารูปทรงของนิ้วมือ นิ้วเท้า และช่วยรับส่งความรู้สึกเมื่อเวลาหยิบจับวัตถุสิ่งของ

เชื้อราที่เล็บ (Tinea unguium) คืออาการเล็บมักจะมีลักษณะสูญเสียความสมบูรณ์ แห้ง ไม่เป็นมันวาว มีหลุมหรือร่อง สีคล้ำลง อาจมีสีขาวแต้ม ปลายเล็บเผยออกจากเนื้อ มีขุยหนาๆ แทรก ลอกออกไม่หมดเพราะติดแน่นและเจ็บ จะเป็นเรื้อรังและทำลายเล็บไปทีละน้อย และอาจกัดกินเล็บจนหลุดและเล็บใหม่ที่งอกมาก็จะไม่สมบูรณ์ อาจเห็นเพียงโครงเล็บแตกเป็นเส้นๆ บางนิ้วหรือหลายนิ้ว เป็นได้ทั้งเล็บมือเล็บเท้า

สาเหตุ : เชื้อราเป็นโรคอันดับต้น ๆ ที่สามารถเป็นได้ง่ายมาก มักเกิดจากการที่เล็บมือหรือเล็บเท้าอยู่ในที่อับชื้น อากาศไม่ถ่ายเทเป็นระยะเวลานาน เชื้อราส่วนใหญ่เกิดกับเล็บเท้ามากกว่าเล็บมือ เพราะเล็บมือเราแห้งอยู่ตลอดเวลา แต่เล็บเท้าบางครั้งเราสวมรองเท้าและถุงเท้านานเกือบตลอดทั้งวัน โดยที่ไม่ได้ถอดรองเท้าระบายอากาศบ้าง เมื่อเหงื่อออกเท้าเกิดความชื้นก็สามารถก่อให้เกิดเชื้อราที่เล็บและมีกลิ่นเท้าได้

บริเวณที่เป็น : อาจเริ่มต้นจากบริเวณจมูกเล็บ และลามกินแผ่นเล็บไปเรื่อย ๆ เป็นบริเวณกว้างหรืออาจจะทั้งแผ่นเล็บก็ได้ ส่งผลทำให้เล็บมีสีเหลือง อาจมีกลิ่น และบริเวณที่เป็นเชื้อราจะมีลักษณะขรุขระ แนวทางแก้ไขเบื้องต้นคือ ต้องคอยเล็มส่วนที่เป็นเชื้อราทิ้งไปให้หมด จนกว่าเซลล์เล็บที่เกิดใหม่ไม่มีลักษณะเป็นเชื้อราอีก

สูตรสมุนไพรโบราณรักษาเชื้อราที่เล็บ มีดังนี้

1. ใช้น้ำมะกรูดทาบ่อยๆ นำผลมะกรูดมาคั้นน้ำ และใช้สำลีชุบน้ำมะกรูดทาบริเวณที่ติดเชื้อให้บ่อยครั้ง น้ำมะกรูดจะช่วยกำจัดเชื้อราให้ลดลงจนหมดไป

2. ใช้น้ำจากขมิ้นอ้อยคั้นน้ำมาทาบ่อยๆ มีผลวิจัยพบว่า ขมิ้นอ้อย มีฤทธิ์กำจัดเชื้อราได้ถึง 11 ชนิด และหยุดการเจริญเติบโตของเชื้อราอีก 4 ชนิด ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเชื้อราที่ทำให้เกิดโรคผิวหนัง เช่น กลาก ชันนะตุ เชื้อราที่เล็บ ผิวหนัง ซอกนิ้วเท้า นอกจากนี้ ยังมีขมิ้นชันอีกเช่นกัน ยังมีฤทธิ์กำจัดเชื้อราได้เหมือนขมิ้นอ้อย

3. ใช้ใบเทียนและดอกคั้นน้ำทาบ่อยๆ ข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ ระบุว่า ใบเทียนบ้านมีส่วนประกอบชื่อ 2-methoxy-1, 4-naphthaquinone ซึ่งมีฤทธิ์กำจัดเชื้อราในพืชได้

นอกจากนี้ยังมีกรดอินทรีย์หลายชนิดในดอกพบสาร harands, anthocyanin และสารอื่น จากการทดลองพบว่าสารสกัดด้วยแอลกอฮอล์จากใบของเทียนบ้าน ฆ่าเชื้อจำพวก dematophytes ที่เป็นสาเหตุสำคัญของโรคผิวหนัง กลาก และฮ่องกงฟุตได้

เน้นบริโภคผักสวนครัวจำพวกกระเทียม หัวหอม ถั่วฝักยาว พริก และบร็อคโคลีหรือผักใบเขียว อาหารทะเลจำพวกหอย ปลา แซลมอน ปลาทูน่า และผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม มะขาม แตงโม เป็นต้น อาหารเหล่านี้จะช่วยยับยั้งเซลล์แบคทีเรีย และเชื้อราบนผิวหนังให้มีจำนวนลดลงจนหายไปในที่สุด

การปฏิบัติตัวอื่นๆ

เน้นความสะอาดของมือและเท้า ไม่ใช้กรรไกรตัดเล็บร่วมกับผู้อื่น ไม่แช่น้ำเป็นเวลานานๆ เป็นประจำโดยเฉพาะน้ำที่สกปรก ถ้าจำเป็นควรสวมถุงมือยางหรือรองเท้ายาง ถ้ามีโรคที่ทำให้ภูมิต้านทานต่ำต้องได้รับการบำบัดรักษาควบคู่กันไปกับการรักษาเชื้อราที่เล็บ

ขอบคุณข้อมูลจาก : ทางแพทย์สายพุทธ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here