3 ทานสร้าง ”ปาฏิหาริย์” ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นทันตา!

0

3 ทานสร้าง ”ปาฏิหาริย์” ช่วยให้ชีวิตดีขึ้นทันตา!

ในวันนี้เรามีบทความดีๆเกี่ยวกับการทำทานในรูปแบบต่างๆ สำหรับคนที่อยู่ในช่วงขัดสน เป็นทุกข์มากๆ การงานสะดุด รวมทั้งมีปัญหาต่างๆภายในครอบครัวที่ยังแก้ไม่ได้ หากอยากให้ทุกอย่างดีขึ้น ลองหมั่นสร้างทาน 3 ทานนี้ในทุกๆวัน สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ชีวิตพลิกผันไปตลอด

วัตถุทาน

ไม่จำเป็นต้องใช้เงินมาก เอาที่ไม่เดือดร้อน จะรินน้ำสักแก้วให้ผู้อื่นด้วยใจบริสุทธิ์ จะให้อาหารสัตว์ที่บ้าน จะหยอดตู้บริจาคหนึ่งสลึง จะใส่บาตร จะทำสังฆทาน ถือว่าเป็นบุญจากวัตถุทานทั้งสิ้น

ธรรมทาน

คือ การให้ความรู้ที่ถูกต้องเกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น จะเป็นการอบรมสั่งสอนลูกๆ การทำงานประจำวันที่เราทำแบบทำงานเหมือนทำบุญ ทำงานด้วยความเต็มใจเต็มที่ เพื่อให้เกิดประโยชน์ต่อผู้อื่น หรือร่วมเป็นเจ้าภาพจัดพิมพ์หนังสือ บทสวดมนต์ หนังสือที่มีความรู้ถือว่าเป็นธรรมทานทั้งสิ้นหรือสวดมนต์ทุกวัน เพราะการสวดมนต์ทุกครั้งนั้น นอกจากสร้างคลให้ตนเองแล้ว ทุกครั้งที่สวดจะมีพรหมเทพเทวา ดวงจิตวิญญาณที่อยู่บริเวณนั้นมาร่วมฟังธรรม ฟังคำสรรเสริญ ที่บูชาพระพุทธเจ้าด้วย

อภัยทาน

จะว่าทำง่ายหรือจะว่ายากที่สุดก็ได้เหมือนกัน เพราะถ้าเราโกรธปักใจหรืออาฆาตแค้นใคร มักจะให้อภัยยาก ครูบาอาจารย์ท่านสอนวิธีให้เราให้อภัยคนได้แบบง่ายต้องใช้พรหมวิหาร 4 เข้าช่วยคือ เริ่มจากเมตตา มากรุณา มามุติทา และถ้าไม่ไหวก็อุเบกขาคือ ปล่อยวางเสีย คิดว่าใครทำอะไรไว้คนนั้นต้องรับกรรมนั้นเอง ให้เริ่มจากคนที่ใกล้ตัวก่อน พ่อ แม่ ลูก พี่น้อง เพื่อน และขยายออกไปจะสำเร็จโดยง่าย

ทั้ง 3 ทานที่กล่าวมานั้น สามารถทำได้ทุกวัน หากทำสม่ำเสมอ มากพอ นานพอ ก็จะพบกับ “ปาฏิหาริย์” ที่ท่านจะรู้ด้วยตัวเองทันที ขอให้ทุกท่านพบแต่ความสุข ความเจริญยิ่งขึ้นในทุกๆวัน

ขอขอบคุณ : ธรรมะ

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here