เตือนไว้ ของ 10 อย่าง “ห้ามเข้าไมโครเวฟ” เด็ดขาด

0

เตือนไว้ ของ 10 อย่าง “ห้ามเข้าไมโครเวฟ” เด็ดขาด

ไมโครเวฟ นั้นเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่หลายๆบ้านในช่วงนี้มีกันแทบจะทุกบ้านแล้ว เรียกได้ว่าเป็นอุปกรณ์ในครัวเรือนที่สำคัญมากชิ้นหนึ่ง

ที่ช่วยเพิ่มความอำนวยสะดวก ในการทำอาหารเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการอุ่น ต้ม อบ สามารถทำได้หลายอย่างสารพัดด้วยความรวดเร็ว

แต่ก็จะต้องรู้วิธีในการใช้งานอย่างถูกต้อง ถ้าบ้านไหนมีผู้สูงอายุหรือมีเด็กแล้วละก็ ยิ่งจะต้องระมัดระวังในเรื่องของการใช้ไมโครเวฟเลย

และในวันนี้เราจะมาบอกสิ่งต้องห้ามที่ไม่ควรนำเข้าไมโครเวฟ

1. ฟอยล์ห่ออาหาร

ตามร้านอาหารที่มีการหุ้มด้วยฟอยล์ ก่อนน้ำเข้าไมโครเวฟทุกครั้งต้องนำฟอยล์ออกก่อนเพื่อป้องกันความร้อนที่จะทำให้เกิดการลุกไหม้ ได้ อาจทำให้ไฟไหม้บ้านสาเหตุมาจากแค่ฟอยล์ห่ออาหาร

2. พลาสติกใสเคลือบอาหาร

พลาสติกเคลือบอาหารนั้นปัจุบันจะพบในรูปแบบของอาหารสำเร็จที่มีการกันด้วยพลาสติกใสไว้ ซึ่งต้องอย่าลืมเอาพลาสติกใสนั้นออกด้วย เพราะจะทำให้มีสารก่อมะเร็งได้

3. พลาสติกและโฟม

ต้องบอกว่าไม่ควรอย่างยิ่ง เพราะพลาสติกและโฟมมีอุณหภูมิจุดหลอมเหลวต่างกันไป การนำพลาสติกที่มีจุดหลอมเหลวต่ำเข้าไมโครเวฟจะทำให้เกิดการหลอมละลายของภาชนะจนเสียรูป และอาจละลายลงไปในอาหารได้ ดังนั้นหากจะใช้ภาชนะพลาสติกหรือโฟมก็ต้องสังเกตเครื่องหมายที่ติดอยู่กับภาชนะว่าสามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้หรือไม่ แต่ภาชนะบางอย่างที่ได้จากการที่เราซื้ออาหารจากร้านสะดวกซื้อมา ถึงแม้ว่าจะมีเครื่องหมายติดอยู่กับภาชนะว่าสามารถนำเข้าเตาไมโครเวฟได้ บางคนอาจจะเก็บไว้ใช้อุ่นอาหารในคราวหลังเพราะเห็นว่าสามารถเข้าเตาไมโครเวฟได้ แต่เราไม่ควรนำมาใช้ซ้ำอีก เพราะภาชนะบางอย่างถูกออกแบบมาเพื่อใช้เพียงชั่วคราวเท่านั้น การที่เรานำมาใช้อุ่นอาหารหลายๆ ครั้ง อาจมีสารบางอย่างปะปนมากับอาหารได้หากภาชนะใบนั้นมีการเสื่อมสภาพหรือหมดอายุการใช้งาน

4. ไข่ทุกชนิด

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าไข่ห้ามนำเข้าไมโครเวฟ หมายถึงนำเข้าไปทั้งฟองทั้งเปลือก โดยไม่ได้ตอกไข่ใส่ภาชนะ เพราะคลื่นไมโครเวฟจะทำให้ของเหลวภายในไข่ร้อน สุก หรือเดือด เมื่อเรานำออกมาตอกข้างนอก ไข่จะระเบิดปะทุออกมา ทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้ มีไปตั้งแต่ไข่ลวกมือ ลวกหน้า ไปจนถึงเศษเปลือกไข่กระเด็นเข้าตา ดังนั้นหากจะปรุงอาหารด้วยไข่ ให้ตอกไข่ออกมาจากเปลือกก่อนเสมอ

5. ภาชนะที่เป็นโลหะ

เนื่องมาจากเมื่อคลื่นไมโครเวฟถูกส่งผ่านไปยังส่วนที่เป็นโลหะ จะทำให้เกิดกระแสไฟฟ้าและเกิดความร้อนขึ้นบริเวณนั้น และสิ่งที่คนทั่วไปไม่ได้คิดถึงคงจะเป็น ไฟที่อาจจะลุกไหม้ขึ้นได้ ซึ่งตัวภาชนะไม่ได้มีการหลอมละลายหรือระเบิด แต่จะมีสารปะปนไปยังอาหารและทำให้เกิดอันตรายกับเราได้ ซึ่งไม่คุ้มแน่ๆ ถ้าจะต้องเข้าโรงพยาบาลหรือไฟไหม้บ้าน

6. เครื่องกระเบื้องเคลือบ

กระเบื้องเคลือบนั้นมีส่วนผสมของโลหะและมีลวดลายมากมาย ซึ่งไม่มีความทนทานความร้อนได้ดีเท่าที่ควร ซึ่งอาจจะทำให้ภาชนะอาจแตกหรือร้าวได้

7. น้ำเปล่า

เพราะไมโครเวฟจะทำให้น้ำมีความร้อนสูงขึ้น จนทำให้เกิดการเปลี่ยนเป็นไอน้ำพร้อมๆ กันแล้วพุ่งระเบิดขึ้นจากแก้วได้ วิธีแก้ง่ายๆ เพียงใส่ตะเกียบลงไปในแก้ว เพื่อให้ไอน้ำเกาะ และกลายสภาพเป็นไอน้ำโดยไม่ทำให้น้ำระเบิดพุ่ง หรือหากต้องผสมอะไรลงไปในน้ำ ก็ใส่ส่วนผสมลงไปในน้ำก่อนนำเข้าไมโครเวฟ

8. นมแม่

ใครที่กำลังเลี้ยงดูลูกตัวเล็ก และบีบน้ำนมแช่ไว้ ไม่ควรนมแม่นำมาอุ่นในไมโครเวฟเด็ดขาด เพราะไมโครเวฟจะทำให้เชื้อแบคทีเรียอีโคไลในน้ำนมเติบโตขึ้น อาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเด็กได้ และความร้อนอาจเข้าไม่ทั่วถึง ทำให้มีบางจุดที่อุ่นพอดีและบางจุดที่ร้อนมาก บางคนอาจไม่ทันสังเกตุ แล้วนำไปป้อนเด็กเลย อาจจะทำให้ลวกปากเด็กได้

9. ถ้วยกระดาษ

สิ่งของที่ทำจากกระดาษ ไม่ว่าจะเป็น จานกระดาษ ถ้วยกระดาษ กระดาษห่อข้าว ไม่ควรใส่เข้าไมโครเวฟอย่างเด็ดขาด เพราะเมื่อกระดาษได้รับความร้อน อาจจะก่อให้เกิดเพลิงลุกไหม้ได้ หากต้องการอุ่นอาหาร แนะนำให้ถ่ายลงภาชนะที่สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้ก่อน จะปลอดภัยมากกว่า

10. อาหารแห้ง

อาหารแห้งบางอย่าง ก็มีความแห้งจนเกินไป เช่นขนมอบกรอบ ปลาแห้ง ผักผลไม้แห้ง ถั่ว ข้าวสาร ฯลฯ ซึ่งหากคณนำเข้าอบภายในไมโครเวฟ จะยิ่งทำให้เกิดการลุกไหม้ได้แบบง่ายๆ เหมือนกับกระดาษเลยทีเดียว

ขอขอบคุณ : สํานักข่าวไทย TNAMCOT, sanook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here