เจียดเวลาสั้นๆ 1 นาที เป็นกำไรให้ชีวิต เราเห็นเหมือนกัน

0

เจียดเวลาสั้นๆ 1 นาที เป็นกำไรให้ชีวิต เราเห็นเหมือนกัน

เชื่อว่าในแต่ละปี หลายคนจะใช้ชีวิตให้ดีขึ้น เพราะในแต่ละวันนั้น ชีวิตของคนเรานั้นก็สั้นลงในทุกๆวัน การอยู่กับปัจจุบันไม่ใช่การหยุดทำ ไม่ใช่การหยุดทำในเรื่องสำคัญ แต่มันคือการหยุดทุกข์ หยุดไปกับเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง

อารมณ์ที่ติดลบทุกชนิด มักจะทำให้ตัวเรารู้สึกแย่ลงไปทุกๆวัน เราควรที่จะมีอารมณ์บวก เพื่อที่จะให้พรแก่ตัวเราเอง ก่อนที่จะให้พรกับคนอื่นเช่นเดียวกัน

1 การวิจารณ์คนอื่นในทุกวัน… ใจก็จะต่ำลงทุกวัน วิจัยตัวเองทุกวัน… ใจจะสูงขึ้นทุกวัน

2 การ “แก้ก รรม” ที่ดีที่สุด นั่นคือการแก้ไข “ความคิด” “คำพูด” และ “การกระทำ” ของตนเอง

3 การฝึกจิตใจและพัฒนาตัวเองอาจจะไม่ได้ทำให้เรา “พ้นทุกข์ตลอดกาล” แต่มันจะทำให้เรานั้น “เป็นทุกข์นานน้อยลง”

4 “ไป” ได้เร็วมากแค่ไหน ก็ถึงเร็วมากเท่านั้น…”ปล่อย” ได้เร็วมากแค่ไหน ก็สุขเร็วมากเท่านั้น

5 จำเอาไว้ว่า “ความทุกข์” และ “ความเจ็บปวด” ทั้งหมดทั้งมวล ไม่ได้ผ่านเข้ามาในชีวิตเราเพื่อมอบ “คำสาป” แต่มันผ่านเข้ามาในชีวิตเราเพื่อมอบ “คำสอน”

6 ต้องขอบคุณคนที่ทำ “ไม่ดี”ที่ช่วยเป็นตัวอย่างที่ “ดี” ว่าอะไร “ไม่ควรทำ”

7 โปรดสังเกตดูให้ดีๆ…ว่าสิ่งที่ทำให้เราทุกข์ บ่อยที่สุดในแต่ละวัน ไม่ใช่ “พฤติก รรม” ของคนอื่น แต่คือ “ความคิด” ของเราเอง

เป็นจริงอยู่ว่า ยิ่งอายุเรามากขึ้นในแต่ละวัน ชีวิตของเรายิ่งต้องพบกับความวุ่นวายมากกว่าวันที่ผ่านมาอยู่แล้ว บางครั้งก็กลายเป็นความเหนื่อย บางเวลาก็กลายเป็นความท้อ และหลายต่อหลายครั้งก็ต้องการจะถอดใจ แต่ถ้าเราลองเรียนรู้และเก็บเกี่ยวอะไรหลายๆอย่างจากเรื่องราวของสิ่งต่างๆ ในวันที่ผ่านมาจะไม่มีสักหยดน้ำตาที่ไหลไปอย่างไร้ค่า

กว่าที่เราจะเติบโตและเข้าใจกับเรื่องราวต่างๆได้นั้น บางครั้งเราก็ต้องผ่านเรื่องราวที่แสนยากลำบากและบางสิ่งที่เราไม่เข้าใจอาจเพียงแค่เราไม่ตัดสินใจอะไรไปก่อนและลองเปิดหัวใจของเราให้กว้างอยู่เสมอ แม้แต่เรื่องเศร้าโศกก็ยังมีบทเรียนให้เราได้เรียนรู้ย

ขอขอบคุณ : thatlikegood

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here