เพียงกิน 3 ชิ้นพร้อมมื้อเช้า ลดไขมัน ลดความดัน

0

เพียงกิน 3 ชิ้นพร้อมมื้อเช้า ลดไขมัน ลดความดัน

ขิง เรียกได้ว่าเป็นของดีที่มีประโยชน์ โดยมีชายวัย 90 ปีอยู่คนหนึ่ง เขาเป็นคนที่มีอายุมากแล้ว แต่เขาก็เปลี่ยนไปด้วยหัวใจที่แข็งแรงมากกว่าคนอายุ 40 ปีซะอีก

โดยสาเหตุที่ทำให้เขานั้นมีอายุยืน และมีสุขภาพดี นั่นก็คือเขากินขิงวันละ 3 ชิ้น พร้อมกับเบอร์อาหารเช้าทุกวัน

โดยใช้คนนี้มีชื่อว่า Lu Zhi อายุ 90 ปี ตอนนี้อวัยวะทั้งหมดในร่างกายของเขายังคงสภาพแข็งแรงดีอยู่ เทียบเท่ากับคนวัยกลางคนได้เลย

สามารถรักษาสุขภาพที่ดีแบบนี้ได้ยังไง

นั่นเป็นเพราะว่าเขาเป็นแพทย์แผนจีน เขารู้จักการนำมาใช้ประโยชน์ รู้จักสรรพคุณของขิงเป็นอย่างดี เขาจึงได้ทดลองนำขิงสดมาหมักกับน้ำส้มสายชู แล้วนำมากินวันละ 3 ชิ้น เขาทำมาแบบนี้เป็นเวลานาน 40 ปี

นอกจากกระเพาะอาหารของเขาจะดีขึ้นแล้วนั้น หัวใจของเขายังคงแข็งแรงไม่แพ้ คนที่มีสุขภาพแข็งแรงเลย เขาเรียนวิชาตามขงจื้อโบราณ สร้างนิสัยในการกินขิงทุกวัน และรักษานิสัยนี้มาเป็นเวลา 40 ปีแล้ว ซึ่งปัจจุบันเขามีอายุได้ 90 ปี ยังคงแข็งแรงจนถึงทุกวันนี้

ขิงที่หมักกับน้ำส้มสายชูมีประโยชน์จริงหรือ

ความจริงแล้ว มีความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ขิงรักษาโรคหลากหลายชนิดมาอย่างยาวนาน อย่าง ขงจื๊อ ปราชญ์ชาวจีนสมัยชุนชิว) ได้เสนอว่า “อาหารทุกมื้อไม่ควรละเลยขิง และจะไม่กินเยอะ” และคนในสมัยก่อนก็ชอบพูดกันว่า กินขิงวันละ 3 ชิ้น ไม่ต้องกินยาใดๆ เลย

กินขิงในหน้าหนาว ร่างกายจะอบอุ่นและไม่กลัวหนาว หน้าหนาวกินขิง หน้าร้อนกินหัวไชเท้า ไม่ต้องหาหมอกินยา มีขิงในบ้าน หายไอหายหวัด

ในตำราแพทย์แผนจีน ขิงถูกจัดเป็นยาสมุนไพรที่ใช้บ่อย และยังเป็นทั้ง อาหาร เครื่องปรุงรส ที่ต้องมีไว้ประจำครัวเรือน

เหตุผลที่ต้องกินในตอนเช้าคือ

1. กินขิงเป็นประจำในช่วงเช้าเวลาประมาณ 7 – 9 โมงเช้าเป็นช่วงที่เหมาะที่สุด เพราะจะทำให้เราขับถ่ายได้ดี แล้วก็เตรียมร่างกายให้พร้อมในการเผาผลาญพลังงาน กินบ่อยๆจะช่วยลดน้ำหนักได้ดี

ขิงสามารถช่วยในการไหลเวียนของโลหิตและทำให้เรารู้สึกสดชื่นขึ้น ถ้าคุณตื่นขึ้นมาในตอนเช้าแล้วรู้สึกไม่สดชื่น ลองกินขิงสัก 1 หรือ 2 ชิ้นดูสิ รับรองคุณจะสดชื่นทันที

วิธีการทำ

– หั่นขิงแก่สดเป็นชิ้น

ใส่ขิงลงในขวดใหญ่

เทน้ำส้มสายชูลงไปให้พอดี

นำฟิล์มยืดมาคลุมปากขวดไว้ดีๆ

ปิดฝาขวดให้สนิท เก็บไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์ก็เป็นอันเสร็จ

วิธีการกิน

เวลาที่ควรกินขิงคือช่วงเวลาของอาหารเช้า เพราะกินในช่วงเช้าเวลาประมาณ 7 – 9 โมงเช้า จะทำให้เราขับถ่ายได้ดี แล้วก็เตรียมร่างกายให้พร้อมในการเผาผลาญพลังงาน กินบ่อยๆ จะช่วยลดน้ำหนักได้ดี

และกินขิงหมักน้ำส้มสายชูในหน้าร้อน จะช่วยบำรุงกระเพาะอาหาร ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : Lu Zhi

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here