บ้านโมเดิร์นลอฟต์ ออกแบบเอง สร้างเอง ในงบเพียง 2 แสน

0

บ้านโมเดิร์นลอฟต์ ออกแบบเอง สร้างเอง ในงบเพียง 2 แสน

บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟต์ ยังคงเป็นที่นิยม ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูเรียบง่าย มีความโดดเด่นในตัวเอง และยังดูเท่ มีสไตล์แตกต่าง ทั้งยังสามารถตกแต่งออกแบบได้หลากหลายตามความชอบ สำหรับคนที่อยากจะปลูกบ้านแบบโมเดิร์นลอฟต์แต่ยังไม่มีแนวคิดดีๆ วันนี้เราขอแนะนำตัวอย่างบ้านสไตล์ลอฟต์ ซึ่งออกแบบโดย คุณ Woody Watcharawut ผู้เป็นทั้งเจ้าของบ้าน คนออกแบบ และยังลงแรงสร้างด้วยตัวเอง ใช้ระยะเวลาในการสร้าง 1 ปี 4 เดือน ด้วยงบประมาณเพียง 2 แสนต้นๆ เท่านั้น

มาดูแบบแปลนสไตล์โมเดิร์นลอฟต์กันก่อน

รายละเอียดตัวบ้าน หน้ากว้าง 7 เมตร ยาว 10 เมตร มี 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ที่เห็นในภาพยังไม่เสร็จสมบูรณ์ร้อยเปอร์เซ็น เนื่องจากเจ้าของบ้านไม่ค่อยมีเวลา จึงทำได้ทีละเล็กทีละน้อย โครงบ้านเสร็จเกือบหมด เหลือแต่เก็บงานเก็บรายละเอียดตัวบ้านเพิ่ม รวมไปถึงงานไฟฟ้า ขอน้ำประปา ติดประตูหน้าต่าง และตกแต่งภายใน อีกไม่นานคงได้เข้าอยู่แน่นอน

เราไปดูมุมอื่นๆ และมาทำความเข้าใจบ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟต์กัน เพราะบางท่านอาจไม่ค่อยคุ้นหูหรือไม่ได้เห็นบ่อยนัก แต่ในสมัยนี้สไตล์ลอฟต์เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น โดยเฉพาะ พวกร้านกาแฟ ร้านอาหาร คอนโดมิเนียม ที่พักโฮสเทลต่างๆ มักนิยมตกแต่งแบบลอฟต์ เพื่อเพิ่มเอกลักษณ์และดึงความเป็นตัวเองผสมผสานกับความเรียบง่าย

ถ้าถามถึงที่มาของ ลอฟต์ ก็ต้องย้อนกลับไปไกลถึงในสมัยสงคลามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งเป็นช่วงวิกฤตไปทั่วทุกหย่อมหญ้า เศรษฐกิจล่ม บ้านเรือนเสียหายพังทลาย โรงงาน บริษัทห้างร้านต่างๆ ปิดตัวลง คนไม่มีที่อยู่อาศัย ค่าใช้จ่ายสูงขึ้น การเช่าบ้านถือเป็นเรื่องยากลำบาก ผู้คนจึงหันไปพึงพิงโรงงานหรือโกดังร้างเป็นที่พักอาศัยแทน

เมื่อจำเป็นต้องพัก กลุ่มคนที่เข้าไปอยู่อาศัยในโรงงานและโกดัง ก็มีความคิดริเริ่มในการประดิษฐ์และตกแต่ง โดยใช้สิ่งของเหลือๆ ที่หาได้ในโรงงานมาดัดแปลงเป็นเฟอร์นิเจอร์ เพื่อเพิ่มความสะดวกสบาย วัตถุดิบที่จะนำมาดัดแปลงส่วนมากเป็นพวกเหล็ก ไม้ ท่อเหล็ก และท่อประปา การเข้าไปอยู่ในโรงงานและโกดังแทนบ้านพักอาศัยกลับกลายเป็นที่นิยมมากขึ้น เพราะมีข้อดี คือ ประหยัดค่าใช้จ่าย เป็นที่เปิดโล่งกว้าง และพัฒนาจนกลายมาเป็นที่อยู่อาศัยแบบลอฟต์อย่างในปัจจุบัน

จุดเด่นของสไตล์ลอฟต์ คือ “ความดิบ” และความ “แปลก” เนื่องจากการนำวัสดุเหลือใช้ วัสดุที่หาได้มาดัดแปลง หรือนำมาใช้ใหม่ ใส่ไอเดีย จนเกิดความเป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำซากจำเจ มีความอิสระในการออกแบบ ตกแต่ง และในขณะเดียวก็ยังคงไว้ซึ่งความเรียบง่าย

ในปัจจุบันสไตล์ลอฟต์ไม่ได้แอบซ่อนอยู่ภายในโรงงานหรือโกดังเหมือนแต่ก่อนแล้ว แต่สเน่ห์ของลอฟต์ยังคงเป็นกระแสอยู่ทุกยุคสมัย โดยเฉพาะในยุค 2000 บรรดาร้านอาหาร ร้านกาแฟ บ้าน หรือคอนโด ก็นิยมใช้การออกแบบตกแต่งในแนวสถาปัตยกรรมลอฟต์กันทั่วโลก

“สถาปัตยกรรมลอฟต์” ไม่ได้มีบัญญัติแน่นอนต้องทำแบบนี้หรือแบบนั้นถึงจะเรียกลอฟต์ แต่สิ่งที่ผู้คนมักจะนึกถึงหากพูดถึงสไลต์ลอฟต์ ก็คือ งานปูนเปลือย ห้องโล่งกว้าง เพดานสูง ปูนขัดมัน ผนังอิฐ ตกแต่งด้วยเหล็ก ทองเหลือง ท่อประปา ไม้ เน้นน้อยๆ แต่แฝงไว้ด้วยความดิบเท โชว์พื้นผิวของวัสดุเป็นจุดเด่น

โคมไฟ ก็เป็นอีกหนึ่งของแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ที่คนนิยม หากจะแต่งบ้านสไตล์ลอฟต์ นอกจากเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ ที่ต้องไปในทางเดียวกันแล้ว การเลือกโคมไฟ ให้เหมาะสมอีกหนึ่งจุดสำคัญทีเดียว หากทำบ้านลอฟต์คงไม่เหมาะที่จะติดแชนเดอเลียแน่

แต่ถ้าเป็นหลอดไฟเอดิสัน จะยิ่งเข้ากันมาก โคมไฟที่ใช้หลอดไฟเอดิสันจะให้ความสว่างไม่สูง แสงไม่จ้าจนเกินไป สีที่ออกมาจะเป็นสีส้ม และด้วยรูปลักษณ์ที่เรียบเท่ช่วยดึงบรรยากาศให้ดูลอฟต์มากยิ่งขึ้น

โมเดิร์นลอฟต์ คือ การผสมผสานกันอย่างลงตัวของการตกแต่งสไตล์โมเดิร์นและสไตล์ลอฟต์ สำหรับคนที่รักทั้งความเท่และชอบความทันสมัย จะทำให้บ้านของคุณไม่มีวันน่าเบื่อเลยล่ะ

การตกแต่งก็ไม่มีขีดจำกัด คุณสามารถนำสิ่งที่คุณชอบมาผผสมผสานให้ลงตัวเหมาะเจาะได้ อาจจะใช้ไม้เข้ามาลดความดิบ ใช้กระจกเข้ามาช่วยให้เกิดความนุ่มนวลขึ้น เลือกโคมไฟที่ดูคลาสสิก เน้นเหลี่ยมคมของบ้านและผนัง อะไรๆ ก็สามารถควบรวมกับสไตล์ลอฟต์ได้เป็นอย่างดี

สำหรับงบประมาณ 2 แสนต้นๆ เป็นเพียงโครงบ้านเท่านั้น ยังไม่รวมค่าตกแต่งภายในต่างๆ โชคดีที่เจ้าของบ้านสร้างเองจึงประหยัดค่าแรงช่างลงไปได้มาก ใครกำลังอยากสร้างบ้านและพอมีฝีมืออยู่ ก็ลองเอาไปประยุกต์ใช้กันได้นะ ค่าตกแต่งอื่นๆ ขึ้นอยู่กับความต้องการและการเลือกใช้วัสดุของคุณเอง

ขอบคุณที่มา : Truststoreonline , siamvariety

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here