7 วิธีขจัดคราบชา-กาแฟ สะอาดหมดจด ขาวใสเหมือนได้แก้วใหม่

0

7 วิธีขจัดคราบชา-กาแฟ สะอาดหมดจด ขาวใสเหมือนได้แก้วใหม่

การดื่มชากาแฟย่อมเป็นเรื่องปกติของแต่บ้านแต่ละคนอยู่แล้ว แต่การล้างแก้วแล้วยังเหลือคราบชากาแฟติดค้างเป็นสีเหลืองดูสกปรกนี่สิ ไม่ใช่เรื่องบันเทิงของเราแน่นอน นอกจากไม่น่าใช้แล้วบางทีถึงกับต้องทิ้งแล้วเสียเงินซื้อใหม่โดยใช่เหตุ วันนี้เรามีเทคนิคเจ๋งๆ ในการทำความสะอาดคราบสดปรกเหล่านี้มาฝากคุณแม่บ้านพ่อบ้านกัน รับรองว่าสะอาดหมดจดเหมือนแก้วซื้อใหม่มาใช้เลยล่ะ!

วิธีที่ 1 : ยาสีฟัน (เฉพาะที่เป็นครีมสีขาว)

หาแปรงสีฟันเก่าๆ มา 1 อัน บีบยาสีฟันเนื้อสีขาวลงบนแปรงแค่พอประมาณ เพียงนำไปขัดให้ทั่วแก้ว ขัดเน้นๆ ย้ำบริเวณจุดที่มีคราบ โดยเฉาะขอบก้นแก้วด้านใน ที่ต้องขัดให้ละเอียด เมื่อขัดทั่วดีแล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที จากนั้นใช้ผ้าขัดต่อจนกว่าคราบสกปรกจะหายไป เมื่อสำรวจว่าสะอาดแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด คว่ำทิ้งไว้ให้แห้ง หรือใช้ผ้าเช็ดเก็บเข้าที่

วิธีที่ 2 : ใช้เกลือหมักน้ำส้มสายชูและโซดา

3 สิ่งนี้หาได้ง่ายๆ เพียงผสมเกลือ น้ำส้มสายชูและโซดาเข้าด้วยกัน นำไปป้ายบนคราบเหลือง คราบหมองในแก้ว ทิ้งไว้อย่างนั้นราว 3 ชั่วโมง แล้วล้างออกด้วยน้ำยาและน้ำสะอาดตามปกติ

วิธีที่ 3 : ผงฟอกขาว

ใช้สำหรับคราบชากาแฟที่ติดฝังแน่นเท่านั้น เริ่มจากต้มน้ำให้เดือดเทลงในถ้วยใบใหญ่ เทผงฟอกขาวลงไปผสม 1 ช้อนชา ไม่ต้อนคน นำแก้วลงไปแช่ในน้ำทิ้งไว้ 1 คืน รอให้ผงฟอกขาวเข้าไปทำการขตัดคราบสิ่งสกปรก จากนั้นล้างแก้งให้สะอาดตามวิธีปกติ

วิธีที่ 4 : ป้ายด้วยแป้งข้าวโพดผสมน้ำส้มสายชู

ใครมีแป้งข้าวโพดเหลือใช้ก็สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ เพียงนำไปปสมกับน้ำส้มสายชูเล็กน้อย แล้วนำไปป้ายลงบนคราบเหลือง คราบชากาแฟ วางทิ้งไว้ 5 นาที แล้วใช้ผ้าขนหนูขัดให้ทั่ว จากนั้นล้างน้ำสะอาด

วิธีที่ 5 : เบกกิ้งโซดา

หากคุณมีผงฟู หรือเบกกิ้งโซดาอยู่ในครัว ก็หยิบออกมาใช้ได้ วิธีการคือ ผสมเบกกิ้งโซดา 1-2 ช้อนชา ลงในถ้วยหรือแก้วที่สกปรก เติมน้ำร้อนแค่พอขลุกขลิก ทิ้งไว้สักครู่จึงใช้ฟองน้ำขัดให้ทั่วจนสะอาด หากยังมีคราบหลงเหลืออยู่ให้ทำซ้ำอีกครั้ง

วิธีที่ 6 : ใช้มะนาวหรือโซดาซักผ้า

มะนาวเพียงครึ่งลูกก็ช่วยให้แก้วของคุณกลับมาดูใหม่ได้ เพียงบีบมะนาวลงไปในถ้วยหรือแก้วที่มีคราบสกปรก ใส่เปลือกลงไปด้วย ตามด้วยน้ำร้อนจัด แช่ทิ้งไว้แล้วขัดๆ ถูๆ ก็เรียบร้อย ส่วนโซดาซักผ้าก็ทำแบบเดียวกัน เพียงเปลี่ยนจากมะนาวมาเป็นโซดาซักผ้าครึ่งถ้วย คุณก็จะได้แก้วที่สะอาดกลับมา

วิธีที่ 7 : แช่ด้วยน้ำร้อนจัด

เรียกได้ว่าผสมผสานทุกอย่างลงไป เริ่มต้นด้วยเทน้ำร้อนจัดลงไปในแก้วที่มีคราบฝังแน่นติดอยู่ แล้วใส่เบกกิ้งโซดา, น้ำส้มสายชู, สารฟอกขาว, น้ำยาล้างจาน 2 ช้อนโต๊ะเต็ม ๆ หรือเม็ดฟู่ติดฟันปลอม 2 เม็ด ตามลงไปในแก้วแช่ทิ้งไว้สัก 2-3 ชั่งโมง หรือหากไม่มั่นใจจะแช่ทิ้งไว้ข้ามคืนก็ได้ รุ่งเช้าค่อยนำแก้วนั้นไปทำความสะอาดตามปกติอีกครั้ง

เทคนิคเจ๋งๆ แบบนี้ก็หมดปัญหาแก้วชา ถ้วยกาแฟสกปรกเลอะคราบเหลืองแล้วล่ะ ลองเอาไปทำดูกันนะ นอกจากจะช่วยประหยัดเงินแล้ว คุณยังจะได้แก้วใบเก่าที่ดูเหมือนใหม่กลับมาใช้ได้อีกนาน แก้วเลอะไม่ต้องทิ้ง ทำตาม 7 วิธีข้างบนได้เลย

ขอบคุณที่มา : fabhow , Kaijeaw

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here