วีธีเช็ค “โฉนดที่ดิน” ผ่านแอปพลิเคชัน เขตถึงไหน รู้เลยใน 10 นาที

0

วีธีเช็ค “โฉนดที่ดิน” ผ่านแอปพลิเคชัน เขตถึงไหน รู้เลยใน 10 นาที

ถ้าเป็นสมัยก่อนหากอยากรู้ว่าขอบเขตที่ดินของเรามีพื้นที่เท่าไร จากขอบไหนถึงเขตไหนก็คงต้องเดินหาหลักเขตกันให้วุ่น เผลอๆ หาไม่เจอด้วยซ้ำเพราะปักไว้นานหลายสิบปี แต่สมัยนี้แค่มีโทรศัพท์มือถือในมือก็สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ดินได้ง่ายๆ วันนี้เราจะมาแนะนำแอปพลิเคชั่นดีๆ ที่จะช่วยให้คุณหาขอบเขตที่ดินของคุณเจอสบายๆ ด้วยปลายนิ้ว ด้วยแอปพลิเคชั่นที่ชื่อว่า “Landsmaps”

ใครถนัดใช้งานบนเว็บเบราว์เซอร์มากกว่าให้เข้าไปที่เว็บไซต์ dolwms.dol.go.th ได้โดยตรง สามารถตรวจเช็กที่ดินออนไลน์ได้ทั้งที โดยระบุ จังหวัด อำเภอและเลขที่โฉนด เพียงเท่านี้ก็จะได้ทราบขอบเขตที่ดินของคุณ

ส่วนผู้ที่ใช้งานโทรศัพท์มือถือระบบปฏิบัติการ Android สามาถเข้าไปโหลดได้ใน Google play สำหรับผู้ที่ใช้ระบบปฏิบัติการ IOS ก็เข้าไปเสิร์ชหาได้ใน App store ด้วยคำค้นหาเดียวกัน คือ “Landsmaps” เมื่อพบแล้วก็จัดการติดตั้งลงบนโทรศัพท์มือถือของคุณ แล้วทำตามขั้นตอนต่อไปนี้

1.เมื่อคุณเปิดแอปพลิเคชั่นขึ้นมาครั้งแรก แอปฯ จะทำการขออนุญาตให้ Landsmaps เข้าถึงตำแหน่งที่ตั้งของคุณ ควรกดอนุญาตเพื่อที่จะสามารถใช้งานต่อไปได้ หากไม่อนุญาตแอปฯ ก็จะทำงานไม่ได้สมบูรณ์

2.ทำการสมัครบัญชีผู้ใช้ กดเบือกที่ปุ่มเมนู เลือก “เข้าสู่ระบบ” หากไม่สมัครจะไม่สามารถค้นหาได้

3.สำหรับประชาชนคลิกเลือกไอคอนสีเขียว แอปฯ จะแจ้งข้อตกลงในการใช้งาน เมื่ออ่านจบแล้วให้กดปุ่ม “ยอมรับ” (accept)

4.ใส่ e-mail ของคุณ แอปฯ จะทำการตรวจสอบ ถ้าผ่านกระบวนการนี้ก็จะดำเนินต่อไปที่การตั้งชื่อ ID สามารถตั้งเป็นชื่อภาษาอังกฤษได้ตามที่คุณต้อง ตั้งชื่อเสร็จแล้ว ก็ไปตั้งพาสเวิร์ดต่อ เมื่อเรียบร้อยดีแล้วให้กดปุ่ม “สมัครสมาชิก”

5.เมื่อสมัครสมาชิกเสร็จสมบูรณ์แล้ว ระบบจะทำการ Login อัตโนมัติ เริ่มการใช้งานได้ทันที วิธีการใช้ง่ายมาก กดไปที่รูปแว่นขยายเพื่อ แอปฯ จะให้คุณกรอกข้อมูล เลือกจังหวัด อำเภอ และป้อนเลขที่โฉนดที่ดินของเรา เมื่อครบแล้วให้กดปุ่ม “ค้นหา”

6.LandsMaps จะแสดงแปลงที่ดินบนแผนที่ พร้อมกับบอกรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งหมด หากผู้ใช้งานต้องการดูเส้นทาง สามารถเลือกให้แผนที่นำทางไปยังตำแหน่งที่ดินแปลงดังกล่าวได้ด้วย

7.เลือกดูได้ทั้งโหมดแผนที่และโหมดดาวเทียม การใช้แอปฯ จะช่วยให้เราได้ทราบถึงหลักเขตที่ดินบนโฉนดเบื้องต้น หรือบางท่านอาจนำไปใช้ประโยชน์ในการสร้างแปลนบ้านก็ได้ หรือจะแอบดูแปลงที่ดินของญาติหรือเพื่อนบ้านก็ได้นะ

*หมายเหตุ

-ณ ปัจจุบัน บางเขตพื้นที่ยังไม่มีฐานข้อมูล จึงสามารถตรวจเช็กโฉนดที่ดินได้เฉพาะบางพื้นที่เท่านั้น

-เส้นขอบเขตกับแผนที่อาจแสดงผลคาดเคลื่อนกัน ข้อมูลดังกล่าวจึงใช้อิงข้อมูลเบื้องต้นไม่สามารถใช้เป็นหลักฐานใด ๆ ได้

หวังว่าสาระความรู้ที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้จะเกิดประโยชน์ ครั้งหน้าหากมีแอปพลิเคชั่นดีๆ หรือเทคโนโลยีที่น่าสนใจ เราจะนำมาฝากเพื่อเป็นความรู้ใหม่ๆ จะได้ใช้ชีวิตให้สมกับที่เราอยู่ในยุคไทยแลนด์ 4.0

ขอบคุณที่มา : auinews.com

เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here