จุดสีเหลืองแดงบนยางรถ มีความหมายอะไร มีรถต้องรู้

0

จุดสีเหลืองแดงบนยางรถ มีความหมายอะไร มีรถต้องรู้

ใครที่ขับรถบ่อยๆ สิ่งที่ควรศึกษาคือในเรื่องของรถยนต์ การใช้รถ การตรวจเช็คสภาพรถ ว่ายังคงสภาพเหมาะกับการใช้งานหรือไม่ รวมไปถึงสัญลักษณ์ต่างๆบนตัวรถที่เราควรจะต้องรู้ไว้ เพราะอาจจะเกิดอันตรายต่อตัวเราได้

จุดสีแดง (Uniformity mark)

บริเวณที่หน้ายางมีความโค้งตามแนวรัศมีมากกว่าบริเวณอื่น หรือพูดกันง่ายๆก็คือเป็นจุดที่นูนที่สุดของยางเส้นนั้น วัสดุใดๆในโลกนี้จะทำอย่างไรก็จะไม่กลมเหมือนการขีดวงเวียน แต่จะมีค่าความเว้านูนที่แตกต่างกันไปค่าเว้านูนยิ่งน้อยยิ่งดี

ในกรณีของยางเช่นกันไม่ว่าผู้ผลิตใช้เทคโนโลยีในการผลิตสูงเช่นไร ยางที่ผลิตออกมาจะไม่มีทางกลมร้อยเปอร์เซ็น โดยปกติผู้ผลิตรถยนต์จะร้องขอให้ผู้ผลิตยางมาร์คจุดนูนของยางเพื่อประกอบกับส่วนที่เว้าที่สุดของกะทะล้อ (ซึ่งผู้ผลิตกะทะล้อก็ถูกร้องขอให้มาร์คสีแดงที่จุดที่เว้าที่สุดเช่นกัน) เพื่อลดความเว้านูน (การสั่นที่พวงมาลัย)

จุดสีเหลือง (Weight mark)

ซึ่งผู้ผลิตยางรถยนต์ จะทำเครื่องหมายด้วยการแต้มสีลงบนส่วนที่เบาที่สุดของยาง เพื่อให้ช่างทราบว่า ส่วนใดมีน้ำหนักเบาที่สุด บนยางรถยนต์เส้นนี้ และก็ควรใส่ยางโดยเอาจุ๊บลม (ซึ่งมีน้ำหนักถ่วง) ให้ตรงกับจุดสีเหลือนั้น เพื่อที่จะได้เกิดความสมมาตรมากที่สุด เวลาที่ถ่วงล้อ

การผลิตยางรถยนต์เเต่ละเส้น แต่ละล๊อตเป็นไปไม่ได้ที่น้ำหนักยางจะคงที่เท่ากันทั้งหมด จุดสีเหลือง จึงเป็นเรื่องที่เราควรควรทราบ และ ช่างก็ควรทราบ จะได้ไม่เปลืองตะกั่วถ่วงยางมากเกินไป แต่เมื่อใด ที่เห็นจุดสีแดงปรากฎอยู่บนแก้มยางรถยนต์ด้วยให้ลืมจุดสีเหลือไปได้เลย แล้วยึดสีแดงแทน

ทั้งนี้ ในการติดตั้งยางรถกับตัวรถ จุดสีเหลืองและจุดแดงจะอยู่ด้านนอกหรือด้านในไม่ใช่ประเด็นสำคัญ สิ่งที่ควรคำนึงถึงคือ ทิศทางการหมุนของดอกยางเป็นสำคัญ ซึ่งจะมีทั้งแบบดกยางธรรมดาและดอกยางแบบทิศทางเดียว

ขอบคุณข้อมูลจาก : pandank.com

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here