เผยสูตร “กาแฟผสมนมเปรี้ยว” ทำไว้ไล่หนอน-เพลี้ยอ่อน-แมลง” แถมผักโตเร็วด้วย

0

เผยสูตร “กาแฟผสมนมเปรี้ยว” ทำไว้ไล่หนอน-เพลี้ยอ่อน-แมลง” แถมผักโตเร็วด้วย

สืบเนื่องจากการปลูกพืชผักสวนครัวทั่วไป สิ่งที่เราเป็นกังวลนั่นก็คือศัตรูพืชที่มากมาย ทำให้เราเกิดปัญหาตามมาอย่างแน่ นั่นก็คือแมลงพืช ที่คอยมากัดกินแล้ววางไข่บนพืชของเรา สร้างความเสียหายต่อเกษตรกรไม่น้อยเลยทีเดียว

ซึ่งในวันนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำชาวเกษตรกร ชาวบ้าน หรือเพื่อนบ้านที่กำลังอยากจะปลูกพืชผักสวนครัว แต่ก็กลัวว่าจะมีหนอนและแมลงมากัดกิน เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากนั่นก็คือการใช้คาเฟอีน เพราะคาเฟอีนั้นเป็นสิ่งที่แมลงไม่ชอบ และแน่นอนว่ามันสามารถสร้างประสิทธิภาพในเรื่องของการกำจัดแมลงได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

ดังนั้นโครงการนี้จึงอยากจะแบ่งปันให้เพื่อนๆได้ลองไปทำดู รับรองหรือว่าผลผลิตทางการเกษตรจะดีและปลอดภัย ลองไปดูวิธีทำกัน เห็นผลอย่างไรมาบอกกันบ้าง

ส่วนผสมหลักๆที่ใช้ มีดังนี้

1. กาแฟไทยยี่ห้ออะไรก็ได้ 2 ช้อนชา

2. นมเปรี้ยว (ยาคูลท์หรือยี่ห้ออะไรก็ได้) 1 ขวดเล็ก

หมายเหตุ : อัตราส่วนนี้ใช้ผสมกับน้ำ 20 ลิตร

ขั้นตอนวิธีการทำ

1. กาแฟไทยที่ใช้คือ เขาช่อง เพราะมีคาเฟอีนมาก 2 ช้อนชา ละลายในน้ำร้อน 1 ใน 4 ของแก้ว

2. คนให้ละลาย แล้วจึงผสมน้ำสะอาดที่เย็นให้ได้ครึ่งแก้ว แต่ถ้ายังไม่เย็นดีก็ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น

3. ก่อนเทนมเปรี้ยว(ยาคูลท์) 1 ขวดเล็ก ลงไป คนให้เข้ากันก่อน จากนั้นเทลงถังพ่น (ถ้าเคยฉีดพ่นสารเคมีให้ล้างน้ำยาล้างจานให้สะอาด ประมาณ 2 ครั้ง)

4. เติมน้ำสะอาดให้เต็ม คนให้เข้ากัน ฉีดพ่นผักให้ทั่ว แต่ควรฉีดพ่นหลัง 4 โมงเย็น เพื่อการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ และให้การดูดซึมของกาแฟดีขึ้น ต้นทุนประมาณ ถังพ่นละ (ขนาด 15-20 ลิตร) ประมาณ 10 บาท

ตัวอย่างการฉีดพ่น

ระยะเวลาการฉีดพ่น

– ระยะเวลาการฉีดพ่น จำนวน 2 ครั้ง หลังปลูกผัก (ปลูกโดยใช้กล้าผัก) 10 วัน และ อีกครั้งหลังครั้งแรก 15 วัน รวม 25 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวได้ แล้ว เพียงเท่านี้ จากประสบการณ์การใช้สูตรดังกล่าวที่ผ่านมา ต้นผักไม่มีการทำลายของหนอนและแมลงศัตรูผักอีกเลย

ประโยชน์

1. ช่วยขับไล่แมลงในแปลงพืชผัก (หนอน เพลี้ยอ่อน แมลงอื่นๆ)

2. ช่วยให้ผักมีความกรอบ และรสชาติหวานยิ่งขึ้น

3. ผักการเจริญเติบโตดี และกรอบ อร่อย เป็นที่ถูกใจของผู้บริโภค

เกร็ดความรู้

เหตุผลว่าทำไมต้องนำกาแฟมาเป็นส่วนผสม? นั่นเป็นเพราะว่ากาแฟนั้นมี คลอโรเจนนิก คาเฟอีน ซึ่งเป็นสิ่งที่แมลงไม่ชอบ จึงสามารถนำมาไล่แมลงได้และไม่เป็นผลอะไรต่อพืชและคน

ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : ศูนย์การเรียนรู้การเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here