ริชชี่ อรเณศ เผยที่มาภาพครอบครัว ที่อยู่ในธนบัตรที่ระลึก

0

ริชชี่ อรเณศ เผยที่มาภาพครอบครัว ที่อยู่ในธนบัตรที่ระลึก

ริชชี่ อรเณศ ดี คาบาเลส ดาราสาวที่เป็นชาวลาหู่ ได้ออกมาเผยภาพครอบครัวที่อยู่บนธนบัตร เธอนั้นเป็นทายาทของชาวราหูหรือที่คุ้นหูกันดีว่า ชาวมูเซอ อาศัยอยู่บนเทือกเขาผ้าห่มปก อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ยายเขานั้นเป็นชาวลาหู่ เป็นลูกสาวคนโตของปู่หมื่น ส่วนคุณตาของเขานั้นเป็นคนจี น

อาชีพหลักของชาวบ้านชาวลาหู่ในสมัยนั้น คือการปลูก ฝิ น จนกระทั้ง ปี ๒๕๑๓ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ในหลวง รัชกาลที่ ๙ เสด็จ มาที่ดอย ให้ความเป็น ไ ท ยแก่ชาวบ้านทั้งหมด

พระราชทานทานแพะ แกะ ไก่และผลไม้ และผลไม้เมืองหนาวให้ชาวบ้านลองปลูก ต่อมาปี ๒๕๐๕ พระองค์เสด็จ อีกครั้ง พระราชทานต้นชาอัสสัมต้นแรก ให้กับคุณตาและชาวบ้าน พระองค์ตรัสว่า ฝิ น เป็นพืชผิดก ฎ ห ม า ยแล้ว ให้เปลี่ยนจากการปลูก ฝิ น มาปลูกชาแทน

ซึ่งในตอน คุณตาไม่รู้จักชา เลยต้องศึกษาทั้งหมด โดยการเดินทางไปศึกษาเรื่องชาที่ศรีลังกาบ้าง ไต้หวันบ้าง วิธีทำอย่างไรบ้าง และมาแจกจ่ายชาวบ้านให้เปลี่ยนมาปลูกชาแทน

เลยต้องใช้ระยะเวลาเกือบ ๒๐ ปี เพราะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะเปลี่ยนความคิดชาวบ้านในฉับพลัน แต่ทุกวันนี้อาชีพปลูกชาถือเป็นอาชีพหลักที่เลี้ยงชีพทุกคนให้กับชาวบ้าน

แต่อุปสรรคก็ยังเกิดขึ้น เมื่อการปลูกชาไปขัดผลประโยชน์ของพ่อค้ารายใหญ่ที่เคยซื้อฝิ่น จึงส่งคนมาลอบจัดการคุณตาจากไปและจุดเริ่มต้นของภาพบนธนบัตรก็เกิดขึ้น เมื่อคุณแม่และครอบครัวได้มีโอกาสรับเสด็จ พระองค์อีกครั้ง

จึงได้ทูลพระองค์ว่า คุณตาจาฟะจากไปแล้ว พระองค์ตรัสว่า ขอแสดงความเสียใจด้วยนะ จาฟะเป็นคนดี เราขอให้ลูกหลานทุกคนของจาฟะ เป็นคนดีเหมือนจาฟะ อย่าทอดทิ้งชาวบ้านนะ ให้ดูแลชาวบ้านต่อไป

ขอขอบคุณ : รายการตีสิบ, posttoday

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here