น้อยคนที่ได้เห็น 12 ภาพเหตุการณ์ในอดีต กาลเวลาทำให้เปลี่ยนไปมาก

0

น้อยคนที่ได้เห็น 12 ภาพเหตุการณ์ในอดีต กาลเวลาทำให้เปลี่ยนไปมาก

เชื่อได้ว่าหลายคน คงจะยังไม่เคยได้เห็นกับรูปภาพ 12 ภาพเหตุการณ์ในอดีต ที่เป็นที่สำคัญอย่างมากของเมืองไทยเลยก็ว่าได้ เพราะในปัจจุบัน สือต่างๆไม่ได้ตีพิมพ์และเผยแพร่ออกมามากนัก

โดยภาพเหล่านี้ถือเป็นภาพประวัติศาสตร์ที่คนรุ่นก่อนจะรู้สึกอินกับมันเป็นอย่างดี แต่เด็กสมัยใหม่เห็นแล้วอาจจะตื่นตาตื่นใจ เพราะเราไม่ได้เห็นและอยู่ในช่วงเวลานั้น

บอกเลยว่าสมัยก่อนก็มีอะไรพีคๆกับเขาเหมือนกันไม่น้อย ซึ่งหลายสถานที่ที่เราได้ไปเที่ยวไปชม อาทิ สะพานพุทธ , สนามหลวง ในอดีตก็ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวทั้งนั้น พูดแล้วอย่ารอช้าลองไปไทม์แมชชีนย้อนเวลาไปหาอดีตพร้อมๆกันเลยดีกว่า

น้ำท่วมกรุงเทพฯ ปี 2485

น้ำท่วมกรุงเทพฯ พ.ศ. 2485 ครั้งนั้น เกิดขึ้นในสมัยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล รัชกาลที่ 8 เมื่อครั้งที่จอมพล ป.พิบูลสงคราม ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี น้ำได้ท่วมตามสถานที่สำคัญต่างๆ ในกรุงเทพฯ เช่น สถานีรถไฟหัวลำโพง ถนนเยาวราช อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ภูเขาทอง ถนนราชดำเนิน อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รวมถึงพระที่นั่งอนันตสมาคม

วันเปิดสะพานพระราม 9 ปี พ.ศ. 2530 – มีการจัดวิ่งมาราธอน ลอยฟ้า

การเฉลิมฉลองการเปิดสะพานพระราม 9 ในปี 2530 มีการจัดงานวิ่งลอยฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 5 รอบ ซึ่งนับเป็นจุดเริ่มต้นของการจัดการแข่งขันวิ่งมาราธอนนานาชาติของประเทศไทย ผู้คนทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเข้าร่วมการแข่งขันแน่นขนัด จนเกิดการเข้าใจผิดในเรื่องของผู้ชนะ จนกลายเป็นข่าวที่ทุกคนให้ความสนใจ

ตลาดสนามหลวง ก่อนย้ายไปที่ จตุจักร

ตลาดนัดสนามหลวง เคยเป็นย่านการค้าที่โด่งดังในสมัยอดีต มีเฉพาะแค่วันเสาร์-วันอาทิตย์ ขายของทุกอย่างคล้ายๆตลาดนัดจตุจักร แต่มีเสน่หมากกว่านั้น มีการขายของบนพื้นเรียกว่า “แบกกะดิน” พ่อค้าแม่ค้าหลายทั่วสารทิศทั้งกรุงเทพและต่างจังหวัดมาขายของกันที่นั้นทั่วรอบสนามหลวง และบริเวณใกล้เคียง จนสินค้าบางชิ้นกลายเป็นของขึ้นชื่อ ก่อนจะย้ายที่ตลาดนัดจตุจักรในปี พ.ศ. 2525 เพราะมีการปรับปรุงสนามหลวงเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจต้อนรับ 200 ปี กรุงรัตนโกสินทร์

ภาพถ่ายเหตุการณ์ช่วงซ่อมสะพานพุทธ ปีพ.ศ.2511 ผู้คนต้องใช้เท้าเดินข้ามสะพาน

ช่วงเวลากำลังก่อสร้าง ตึกใบหยก

ตึกใบหยก 2 เริ่มสร้างเมื่อวันที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2533 – 2540 โดยใช้ทำเลที่ตั้ง 222 ถนนราชปรารภ 3 ตำบลถนนพญาไท อำเภอพญาไท จังหวัดพระนคร โดยใช้การสร้างระยะเวลาเพียง 7 ปี

ช่วงเวลากำลังก่อสร้าง สยามดิสคัฟเวอร์รี่

ศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี (Siam Discovery) เป็นศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในประเทศไทย บริการงานโดยสยามพิวรรธน์ เปิดตัวเมื่อเมษายน 2540 ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ตั้งอยู่บริเวณสี่แยกปทุมวัน เป็นศูนย์การค้าภายใต้แนวคิด “Lifestyle shopping” ในแต่ละชั้นจะนำเสนอสินค้าประเภทเดียวหรือแนวคิดเดียว (One Floor One Concept) ซึ่งเป็นต้นแบบให้กับเอ็มโพเรียม และสยามพารากอน

ช่วงเวลากำลังก่อสร้างรถไฟฟ้า สายแรกในไทย

รถไฟฟ้าเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา หรือชื่อที่เรียกกันทั่วไปว่า รถไฟฟ้าบีทีเอส (BTS Skytrain) เปิดบริการครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ.2542

ห้าแยกลาดพร้าว สมัยก่อน

ห้าแยกลาดพร้าว หลายคนคงรู้จักกันดี เนื่องจากเป็นหนึ่งในแยกหลักของกรุงเทพ เป็นจุดตัดของถนนสายสำคัญ ได้แก่ ถ.วิภาวดีและถ.พหลโยธิน

งานฉลองวันรัฐธรรมนูญที่ สวนลุมพินี

การจัดงานฉลองรัฐธรรมนูญที่สวนลุมพินี จัดเพื่อระลึกถึงวันที่ได้รับพระราชทานรัฐธรรมนูญเมื่อ 10 ธันวาคม 2475 โดยในวันที่ 10 ธันวาคมจะมีการจัดงานรื่นเริงระหว่างที่สวนสราญรมย์, สวนลุมพินี, และสวนอัมพรและทางการส่งเสริมให้ทุกจังหวัดจัดทั่วประเทศเหมือนงานกาชาดและงานฤดูหนาว

ภาพการเปิดสะพานพุทธครั้งสุดท้าย เพื่อให้เรือหลวงแล่นผ่าน ก่อนซ่อมสะพานและไม่ให้เปิดอย่างถาวร

เนื่องจากอายุของสะพานที่เก่าแก่ และปัญหาด้านความแข็งแรง ท้ายที่สุดจึงต้องปิดถาวรนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี , ย้อนอดีต…วันวาน , อำมฤทธิ์ สุระสังธ์

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here