ไอเดียสร้างรั้วบ้านจากไม้ไผ่ งบประหยัด ร่มรื่นสวยงาม

0

ไอเดียสร้างรั้วบ้านจากไม้ไผ่ งบประหยัด ร่มรื่นสวยงาม

ใครหลายๆคนกำลังมองหาวัสดุอุปกรณ์ที่จะนำมาทำเป็นรั้วบ้านอยู่ละก็ ในวันนี้เรามีรั้วบ้านที่ให้ความร่มรื่นมีความสวยงามและยังมีราคาถูก และที่สำคัญยังสามารถนำไปขายได้อีกด้วย นั่นก็คือ “รั้วไม้ไผ่” นั่นเอง วันนี้เรามีวิธีการปลูกมานำเสนอไปดูกันเลยค่ะว่าทำกันอย่างไร

อันดับแรกนะคะ ให้นำต้นไผ่มาปลูกก่อนจะทำเป็นรั้ว นำต้นไผ่มาในจำนวนที่เราต้องการยิ่งมากยิ่งดี เพราะเมื่อต้นไผ่เจริญเติบโตเต็มที่ใบไผ่จะมีลักษณะที่สวยงามให้ความร่มรื่น

จากนั้นนำต้นไผ่ที่เราทำการปลูกไปข้างต้นมาวางเรียงเป็นแนวให้เป็นระเบียบตามทางที่เราจะทำรั้วเพื่อขั้นตอนต่อไปจะได้ง่าย การเรียงต้นไผ่ให้วางเรียงอย่างสม่ำเสมอกัน เพื่อความสวยงามในอนาคตและง่ายต่อขั้นตอนถัดไป

จากนั้นนำต้นไผ่ปลูกตั้งขึ้นตามจำนวนหลุมที่ขุดไว้อย่างเป็นแนว กลบดินให้ต้นไผ่อยู่ตัวไม่เอียงตั้งตรงในแนวทางรั้ว เว้นต้นไผ่ให้มีระยะที่เท่ากันเพื่อความสวยงาม

นำไม้ไผ่มาผ่าดระหว่างต้นไผ่ในแนวขวาง ให้นำเชือกมารัดระหว่างไม้ไผ่ที่ขวางกับไม้ไผ่ที่เราทำการปลูกใหม่ เพื่อไม่ให้ต้นไผ่ที่เราทำการปลูกใหม่นั้นเอียงไปในทางใดทางหนึ่ง ไม่ต้องห่วงเรื่องความสวยความงามเพราะเมื่อต้นไผ่เจริญเติบโตเต็มที่ต้นไผ่จะมีใบที่มาบังไม้ไผ่ที่เราทำขวางไว้

เมื่อต้นไผ่เติบโตอย่างเต็มที่และวเราจะเห็นรั้วบ้านของเราที่มีสีเขียวขจี มีใบไม่ที่เต็มแผ่นรั้ว

บอกได้เลยว่าสวยงามมากจริงๆอีกทั้งให้ความทันสมัยในยุคที่คนหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

เผื่อใครจะยังไม่รู้นะคะ เมื่อไผ่โตแล้วสามารนำมาทำอาหารก็ได สามารถตัดเอาไปขายก็ได้

ประโยชน์มากมายขนาดนี้ ถ้าไม่อยากทำเป็นรั้วก็ลองนำมาปลูกเพื่อใช้ประโยชน์ก็เห็นดีด้วยนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : homjeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here