แพทย์ออกมาเตือน คนชอบดื่มชาเย็นเป็นประจำ

0

แพทย์ออกมาเตือน คนชอบดื่มชาเย็นเป็นประจำ

ชาเย็น เป็นหนึ่งในเครื่องดื่มที่เป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนต่างพากันชื่นชอบเป็นอย่างมาก เพราะมีรสชาติที่หวานกลมกล่อม ดื่มแล้วรู้สึกสดชื่น แถมยังมีชาหลายชนิดให้เราเลือกดื่มกันหรือเพิ่มเติมด้วยการใส่ท๊อปปิ้งต่างๆไม่ว่าจะเป็น ไข่มุก ช็อคโกแลต บราวนี่ วิปปิ้งครีม ที่หลายๆคนชื่นชอบ เมนูชาเย็นทำเอาหลายๆคนติดกันงอมแงมต้องกินทุกวัน

แต่หารู้ไม่ว่าเครื่องดื่มชาเย็นนี้ แพทย์ได้ออกมาเผยถึงสิ่งที่ร่างกายได้รับเมื่อเรากินสะสมกินติดต่อกันเป็นเวลานาน จะทำให้มีอาการแขนขาอ่อนแรง โดยแพทย์ท่านนี้ได้เข้าตรวจผู้ป่วยท่านหนึ่งที่เขามีอาการแขนขาอ่อนแรง และเมื่อได้สอบถามก็พบว่าเขาคนนี้เป็นคนที่ไม่ชื่นชอบการกินผัก ทานแต่เนื้อสัตว์และที่สำคัญนั้นชอบดื่มน้ำชาเย็นเป็นประจำและกินน้ำเย็นๆเป็นประจำ

ก่อนที่จะมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง ร่ายกายได้ส่งสัญญานหลายครั้ง เช่นมึนหัวง่าย เหมือนเห็นไฟแว็บๆที่ตาจขณะกระพริบตา การพูดมีติดขัด หน้ามึด

การที่เราดื่มน้ำชาเย็นเป็นประจำ ทำให้ไต ต้องรับกำจัดความเย็นออกจากร่างกายอย่างรวดเร็ว เก็บไว้ที่บริเวณกระเพาะปัสสาวะเตรียมขับออกในรูปของน้ำปัสสาวะ ทำให้ผู้ที่ชอบทานน้ำเย็นนั้นยิ่งขาดน้ำจนโลหิตข้นและหนืดตัวไปหมด ประกอบกับหลอดโลหิตของเราที่เริ่มแข็งตัวไม่มีการยืดหยุ่น ทำให้มีคราบไขมันเกาะตามผนังหลอดโลหิต จนเกิดเป็นโรคหลอดลมตีบเพราะการที่เราได้ดื่มน้ำเย็นเป็นประจำนั่นเอง

ไตของเราเปรียบเสมือนเครื่องกรองน้ำอันน่าอัศจรรย์ ทำหน้าที่ช่วยกรองของเสียออกจากโลหิต แล้วขับออกทางปัสสาวะการทำหน้าที่ตลอด 24 ชม. ไม่มีวันหยุดของไตนั้น ถ้าเราไปซ้ำเติมด้วยการรับประทานสิ่งที่สกปรกต่อร่างกายรวมทั้งน้ำเย็นด้วยก็จะทำให้เกิดภาวะไตอ่อนแอและจะส่งสัญญาณร้องให้เราทราบดังนี้

1. ปวดปัสสาวะบ่อยขึ้น อั้นปัสสาวะไม่ได้นานเหมือนแต่ก่อน ในเวลากลางคืนต้องลุกขึ้นเข้าห้องน้ำในหลายๆครั้ง

2. มักจะมีอาการปวดหลังปวดบริเวณช่วงเอวบ่อยๆ โดยเฉพาะในเวลาที่เรานั่งนานๆนั้น จะปวดมากกว่าตอนที่เรายืน

3. ปวดเมื่อยร่างกายตามข้อ เช่น ปวดตามข้อเข่า ปวดต้นคอ ปวดแขน

วิธีแก้ไขสำหรับคนชอบกิน น้ำเย็น นมเย็น กาแฟเย็น น้ำอัดลม น้ำหวานเย็น ชาเย็น อยู่เป็นประจำ มีอาการปวดหลังแน่ๆ ก็ต้องดูแลตนเองง่ายๆ ดังนี้

1. พยายามทานน้ำอุ่นให้ได้ 8-10 แก้ว ทุกวัน จะเป็นการช่วยปรับโลหิตที่หนืด ให้คงในสภาพที่ปกติ

2. ทำให้โลหิตไหลเวียนสะดวกอย่างต่อเนื่องด้วยการออกกำลังเป็นประจำ ที่สามารถทำได้ หรือ อาจใช้การจัดกระดูก ช่วยให้โลหิตไหลเวียนสม่ำเสมอ

3.ไม่กินอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ของทอด ของหวานจัด เพราะทำให้เกิดอนุมูลอิสระปริมาณมากจนทำให้

4. งดการทานน้ำเย็นเด็ดขาด

เมื่อเรารู้แบบนี้แล้ว หากใครที่ชื่นชอบในการดื่มน้ำชาเย็นหรือเครื่องดื่มเย็นจัด และรับประทานอาหารที่เป็นโทษต่อร่างกาย ควรที่จะปรับเปลี่ยนวิธีการกินเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เพราะสิ่งสำคัญเหล่านี้จะทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่ดีและแข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้ายได้อีกด้วย

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : naarn

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here