หมอใจบุญ รักษาคนในชนบทมา 50 ปี โดยขอแค่ 5 บาท

0

หมอใจบุญ รักษาคนในชนบทมา 50 ปี โดยขอแค่ 5 บาท

สำหรับในเวลาที่ผ่านมานี้ มีเรื่องราวของคุณหมอชาวจีน ที่อุทิศตัวเองเพื่อรักษาคนไข้แบบไม่หวังผลตอบแทนใดๆ มาตลอด 50 กว่าปีแล้ว

โดยทางรายงานนั้นได้ระบุว่าคุณหมอท่านนี้ชื่อว่า “อู๋ กวงอิ๋ง” วัย 73 ปี เป็นคุณหมอที่ทำหน้าที่เป็นแพทย์ประจำหมู่บ้านแห่งหนึ่งที่ห่างไกลความเจริญ ตั้งอยู่ในมณฑลเจอเจียงประเทศจีน

โดยคุณหมอนั้นเลือกที่จะทำงานรักษาคนในแถบชนบทมากกว่า และทำมานานมากถึง 50 ปีแล้ว และในสิ่งที่คุณหมอได้ตัดสินใจทำแบบนี้ ก็เป็นเพราะเรื่องราวในอดีต และคําปฏิญาณของเพื่อนรักของตัวเองนั่นเอง

มองย้อนกลับไปเมื่อปี 1969 ในขณะที่เขากำลังไปเก็บสมุนไพรบนภูเขา เข้ากับเพื่อนร่วมงานที่สนิทกันมากๆได้หาสมุนไพรเพื่อเอามารักษาคนไข้ ดูเขาทั้งสองนั้นได้ฝ่าฟันอุปสรรคมากมายที่จะเก็บสมุนไพรมาให้ได้ รวมไปถึงการเกิดเหตุตกขาวจนทำให้เขาได้รับบาดเจ็บอีกด้วย

คุณหมออู๋เล่าว่า ตลอดระยะทางที่เดินไปด้วยกันนั้น เพื่อนของคุณหมอมักจะพูดว่า “การแพทย์ชนบทจะต้องคงอยู่ต่อไป เพื่อผลประโยชน์ของชาวบ้าน”

ด้วยเหตุนี้เองคุณหมออู๋ จึงยืนหยัดทำอาชีพแพทย์ในชนบทเสมอมา เพื่อให้ชาวบ้านได้รับผลประโยชน์มากที่สุด โดยเขาจะเก็บเงินคนไข้ที่มาทำการรักษาเป็นจำนวนน้อยมากๆ ไม่ว่าอาการที่พวกเขามารักษานั้นจะหนักหนาสาหัสแค่ไหนก็ตาม

“ไม่ว่าจะเป็นโรคอะไร หรือจะใช้วิธีการรักษาแบบไหน ทั้งฝังเข็ม นวด ถอนฟัน หรือผ่าตัด ผมก็จะเก็บเงินแค่ราคาเดียว ไม่ได้เก็บเพิ่มแต่อย่างใด เพราะพวกเขาต้องการการรักษาจากผม”

ในช่วงปี 1960-1979 คุณหมออู๋เล่าว่าเขาเก็บค่ารักษาจากชาวบ้านแค่ครั้งละ 5 เฟินเท่านั้น (25 สตางค์) ก่อนจะมาเป็น 1 เหมา (50 สตางค์) และ 1 หยวน (5 บาท) ในช่วงปี 1983 จนมาถึงปัจจุบัน

จนถึงทุกวันนี้คุณหมออู๋ได้ทำการรักษาคนไข้มาแล้วกว่า 200,000 และเขายังคงเดินหน้าทำหน้าที่นี้ต่อไป โดยตั้งเป้าหมายเพื่อเป็นตัวอย่างให้กับแพทย์คนอื่นๆ และเยาวชนรุ่นใหม่หันมาให้ความสำคัญกับผู้คนที่อยู่ในชนบทมากยิ่งขึ้น

ขอขอบคุณ : catdumb

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here