ของ 6 อย่าง ไม่ควรใส่ไว้ในรถ ช่วงหน้าร้อน

0

ของ 6 อย่าง ไม่ควรใส่ไว้ในรถ ช่วงหน้าร้อน

สำหรับในช่วงนี้อากาศค่อนข้างที่จะร้อนจัด หลายคนที่มีรถบางคนไม่สามารถจอดรถในที่ร่มได้ จึงจำเป็นที่จะต้องจอดตากแดด และสิ่งหนึ่งที่จะต้องระวังนั่นก็คือการนำสิ่งของบางสิ่งบางอย่างใส่ไว้ในรถ อาจจะมองดูเผินๆว่าไม่เป็นอะไร แต่ที่ไหนได้เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นที่สุด

สำหรับรายการทางสำนักข่าว อสมท. ได้ไปสอบถามข้อมูลจาก ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์ เกี่ยวกับสิ่งของเหล่านี้โดยได้ข้อมูลมาว่า ของ 6 อย่างนี้ หากใครมีของเหล่านี้ เอาไว้ในรถควรที่จะเอาออกจากในรถให้ไว เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุใดภายหลังได้

1 ยางลบ

หลายๆคนอาจจะงงว่าเพราะอะไร เพราะ ยางลบ… มองเผินๆเหมือนจะไม่มีอะไร แต่ยางลบมีสารในกลุ่มตัวทำลายพลาสติก คล้ายๆ ทิ น เ น อ ร์ ที่เมื่อเจอความร้อนแล้วจะละลายออกมา ฉะนั้นเมื่อเราวางยางลบไว้ภายในรถที่จอดไว้กลางแดดร้อนเปรี้ยง ทำให้ภายในรถมีอุณหภูมิสูง ยางลบเกิดปฎิกิริยาละลายกลายเป็นน้ำ แล้วค่อยๆ แห้งเป็นตะกอนเกาะติดอุปกรณ์ภายในรถ เมื่อดึงออกแล้วจะเกาะกับพื้นผิวของวัตถุนั้นๆ ทำให้หลุดลอกออกมาเป็นแผ่นๆ ทำให้อุปกรณ์ต่างๆภายในรถสีหลุดลอกออกมาตาม หากวางไว้บนเบาะหนังก็อาจทำให้เบาะขาดได้

2 น้ำแข็งแห้ง

น้ำแข็งแห้ง เมื่อน้ำแข็งแห้งเริ่มมีการระเหิด ( ที่มีควันลอยออกมานั่นแหละ ) จะเปลี่ยนเป็นควันก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กระจายเข้ามาภายในห้องโดยสาร ทำให้ผู้ขับขี่สูดดม และ หมดสติไปอย่างไม่รู้ตัว ใครที่ซื้อไอติมแล้วทางวร้านบรรจุหีบห่อใส่น้ำแข็งแห้งไว้ด้วย อย่านำมาไว้บนรถให้นำไปเก็บไว้ท้ายรถแทน

3 ไฟแช็ค

ไฟแช็คเป็นสิ่งของที่ทำให้เกิดเปลวไฟได้ง่ายๆ หากถูกทิ้งไว้ในรถยนต์ที่มีอุณหภูมิสูง ของเหลวภายในไฟแช็คจะเกิดปฎิกิริยากับความร้อนจนเกิดการตู้มต้ามได้ และ เป็นประกายไฟทำให้เกิดเพลิงตัวรถ

4 กระป๋องสเปรย์

กระป๋องสเปรย์ มีแรงดันสูงมากอยู่ภายใน หากเก็บไว้ในที่ที่มีอุณหภูมิสูงหรือเจอกับความร้อนจะทำให้เกิดปฎิกิริยาการขยายตัวของแรงดันในกระป๋อง จนเกิดการตุ้มต้ามมม และ อาจเกิดเพลิงไหม้เช่นเดียวกับกรณีไฟแช็ก

5 ขวดพลาสติก

ขวดพลาสติก หลายคนอาจคิดว่าความร้อนจะทำให้พลาสติกละลายติดกับอุปกรณ์ภายในรถ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ สิ่งที่น่ากังวลกว่านั้นคือขวดพลาสติกใสที่ใส่น้ำไว้เต็มขวด หากถูกวางไว้บริเวณคอนโซลหน้ารถ แล้วเจอกับแสงแดดที่หักเหมาตรงกับมุมของขวดน้ำพอดี จะเกิดปฎิกิริยาทำให้ไฟลุกไหม้ได้

6 แบตเตอรี่สำรอง (Power Bank) หรือ โทรศัพทมือถือ

แบตเตอรี่ ไม่ว่าจะเป็นแบตสำรอง (Power Bank) หรือ โทรศัพท์มือถือ เป็นโลหะที่ทำปฎิกิริยากับความร้อนได้เป็นอย่างดี จนเกิดการลัด วงจร และ ทำให้ตู๊มต้ามได้เช่นกัน

ของทั้ง 6 สิ่งนี้เป็นสิ่งของต้องห้าม ที่ไม่ควรมีเอาไว้ในรถในช่วงหน้าร้อน คนไหนที่มีสิ่งของเหล่านี้ติดรถเอาไว้รีบเอาออกกันได้เลยนะครับ เพราะถ้าหากลืมอาจนำมาซึ่งเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันได้

ขอขอบคุณ : ศ.ดร. ธีรยุทธ์ วิไลวัลย์, bitcoretech

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here