เผยการทดสอบน้ำผึ้ง เป็นของแท้หรือไม่แท้ สังเกตได้ง่ายๆ

0

เผยการทดสอบน้ำผึ้ง เป็นของแท้หรือไม่แท้ สังเกตได้ง่ายๆ

คุณเคยสังเกตการณ์หรือไม่ว่า ทำไมน้ำผึ้งถึงต้องมีราคาแพง ทำไมบางพื้นที่ก็เอาน้ำผึ้งมาขายด้วยราคาถูก นั่นเป็นเพราะว่าเขามีของแอบแฝงเข้ามา และแน่นอนว่าออกมาขายกันจำนวนมาก จนผู้บริโภคไม่รู้ว่าอะไรของแท้หรืออันไหนไม่แท้

ในวันนี้เรามีวิธีการทดสอบน้ำผึ้งมาฝาก วิธีการง่ายๆจะรู้เลยว่าน้ำผึ้งอันไหนเป็นของแท้

1 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการติดไฟ

ให้เรานำไม่ขีดไฟมาทำการจุ่มลงไปในน้ำผึ้ง แล้วนำไปขีดกับข้างกล่องถ้าหากว่าติดไฟได้แสดงว่านั่นเป็นน้ำผึ้งแท้ แต่ถ้าหากนำไปขีดกับข้างกล่องไม้ขีดมีความเปื่อยยุ่ยไม่ติดไฟ นั่นแสดงว่าเป็นน้ำผึ้งไม่แท้ที่ผสมน้ำตาล

2 การทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการหยดบนกระดาษทิชชู่

ให้เรานำน้ำผึ้งที่ต้องการตรวจสอบ หยดลงบนกระดาษทิชชู ถ้าหากว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ เมื่อหยดอยู่บนกระดาษทิชชูน้ำผึ้งจะมีความคงรูปอยู่ที่ผิวทิชชู่ไม่ซึมลงไป แต่ถ้าหากว่าเป็นน้ำผึ้งไม่แท้ น้ำผึ้งนะจะซึมลงไปในกระดาษทิชชูในทันทีที่เราหยดลงไป

3 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้ด้วยปูนแดง

วิธีนี้เป็นการทดสอบน้ำผึ้งด้วยด้วยปูนแดงหรือปูนกินหมาก วิธีการก็คือ เทน้ำผึ้งลงในฝ่ามือจากนั้นเทปูนแดงตามลงไป จากนั้นคนให้เข้ากัน ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะรู้สึกร้อนที่ฝ่ามือทันที แต่ถ้าเป็นของไม่แท้จะไม่รู้สึกอะไรเลย

4 การทดสอบน้ำผึ้งด้วยการดม

วิธีตรวจสอบน้ำผึ้งแท้แบบนี้จะใช้วิธีการดม ซึ่งน้ำผึ้งแท้จะมีกลิ่นเฉพาะตัว คือมีกลิ่นหอมของน้ำหวานดอกไม้ผสมกับกลิ่นของรวงและไขมันผึ้งชัดเจน ในขณะที่น้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งไม่แท้จะมีกลิ่นน้อยมากหรือไม่มีเลย

5 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการแช่ตู้เย็น

วิธีการดูน้ำผึ้งแท้แบบนี้ทดสอบได้ง่ายมาก เพียงนำน้ำผึ้งไปใส่ในช่องแช่แข็งของตู้เย็น ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้จะไม่จับตัวแข็งเป็นก้อน แต่จะมีรูปร่างลักษณะเหมือนเดิมทุกประการ ในขณะที่ของไม่แท้จะจับตัวแข็งเหมือนนำน้ำหรือน้ำเชื่อมไปแช่นั่นเอง

6 การทดสอบน้ำผึ้งโดยการเก็บ

น้ำผึ้งแท้หากเราซื้อมาเป็นระยะเวลานาน เมื่อเก็บไว้นานนานจะมีสีที่เข้มขึ้น แต่รสชาติและลักษณะอื่นๆจะยังคงเดิมในทุกประการ ซึ่งในขณะที่น้ำผึ้งไม่แท้จะเกิดการแยกชั้นของน้ำผึ้งและน้ำตาลได้อย่างชัดเจน รวมถึงจะมีกลิ่นสีรสชาติก็จะเปลี่ยนไปจากเดิมด้วยการทดสอบในวิธีนี้จะเห็นได้ง่ายมาก

7 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการเขย่า

วิธีนี้นิยมใช้ทดสอบน้ำผึ้งที่ใส่ขวดขาย ให้จับขวดให้แน่นและเขย่าอย่างแรงหลายๆครั้ง ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ซึ่งมีความหนืดสูง จะเกิดฟองอากาศขนาดใหญ่และไม่เกิดการแยกชั้นของของเหลวในขวด ในขณะที่น้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งไม่แท้จะเกิดฟองอากาศขนาดเล็กและเกิดการแยกชั้นของน้ำผึ้งและน้ำตาล

8 การทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการชิม

วิธีการตรวจสอบน้ำผึ้งแบบนี้จะเห็นผลชัดเจนเวลาเราเหนื่อยหรืออ่อนเพลีย ให้กินน้ำผึ้งประมาณ 1-2 ช้อนโต๊ะ ประมาณ 20 นาที ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ เราจะรู้สึกสดชื่น กระชุ่มกระชวย มีแรง หายอ่อนเพลีย แต่ถ้าเป็นของไม่แท้เราจะไม่รู้สึกเช่นนี้เลย

9 วิธีทดสอบน้ำผึ้งแท้โดยการหยดลงในน้ำเย็น

วิธีดูน้ำผึ้งแท้แบบนี้ทำได้ไม่ยาก เพียงนำน้ำเย็นจากตู้เย็นมาใส่แก้ว จากนั้นหยดน้ำผึ้งลงไป ถ้าเป็นน้ำผึ้งแท้ หยดน้ำผึ้งนั้นจะจับตัวเป็นหยดและตกลงไปยังก้นแก้วก่อนจะค่อยๆลอยกลับขึ้นมา แต่ถ้าเป็นน้ำผึ้งผสมหรือน้ำผึ้งไม่แท้ เมื่อหยดลงในน้ำเย็นก็จะเกิดการแตกตัวหรือแตกกระจายในน้ำทันที

10 การทดสอบน้ำผึ้งแท้ด้วยลักษณะทางกายภาพ

วิธีการดูน้ำผึ้งแท้วิธีนี้ต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ น้ำผึ้งแท้จะมีสีใส มีความหนืดสูง ไหลช้าไม่ว่าจะอากาศร้อนหรือหนาว มีสีน้ำตาลอ่อนถึงน้ำตาลเข้ม

สำหรับวิธีการทดสอบน้ำผึ้งนั้นมีอยู่หลากหลายวิธี แต่ถ้าหากจะให้แม่นยำที่สุดและมีความน่าเชื่อถือที่สุด จะต้องเป็นผลวิเคราะห์จากห้องทดลองโดยตรง แต่ถ้าหากรู้สึกว่ายากจนเกินไป แนะนำว่าให้ซื้อในแหล่งที่เชื่อถือได้จะดีกว่า

ขอขอบคุณ : sharesod, muslimthaipost

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here