เผยวิธีดู “น้ำผึ้งจริง” ง่ายๆด้วย “น้ำเย็น” หนึ่งขวดจะได้ไม่เผลอไปกินผิด

0

เผยวิธีดู “น้ำผึ้งจริง” ง่ายๆด้วย “น้ำเย็น” หนึ่งขวดจะได้ไม่เผลอไปกินผิด

น้ำผึ้ง เป็นสิ่งหนึ่งที่เราใช้รับประทานกันในชีวิตประจำวันเป็นปกติ มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก แต่ก็ต้องเข้าใจว่า หลายคนยังแยกแยะไม่ออกระหว่างน้ำผึ้งแท้ และน้ำผึ้งปลอม ถ้าเราได้กินน้ำผึ้งปลอมก็ไปนั้น จะส่งผลต่อสุขภาพของเราก็ได้

ซึ่งในวันนี้เรามีวิธีง่ายๆที่จะแบ่งแยกระหว่างน้ำผึ้งจริงและน้ำผึ้งปลอมให้รู้กัน

น้ำผึ้งนั้นเกิดจากการที่พึ่งเอาน้ำหวานให้ดอกไม้แต่ละที่ กลับมารวมกันที่รังผึ้งแล้วเกิดปฏิกิริยากลายเป็นน้ำผึ้ง เพิ่งจะเก็บน้ำหวานและสารคัดออกจากดอกไม้ที่มีน้ำปริมาณ 75% ไว้ที่กระเพาะทั้งสองข้างของมัน และเมื่อผ่านไปประมาณ 15 วันก็จะกลายเป็นน้ำผึ้งให้เราได้เก็บ

น้ำผึ้งนั้นเป็นสารละลายน้ำตาลที่อิ่มตัว จะตกผลึกในอุณหภูมิที่ต่ำ ส่วนที่ตกผลึกจะกลายเป็นกลูโคส ส่วนที่ไม่ตกผลึกส่วนใหญ่นั้นจะเป็นฟรุกโตส

เราจะแบ่งแยกน้ำผึ้งแท้และน้ำผึ้งปลอมอย่างไร?

ผสมน้ำผึ้งในน้ำเย็นและเทลงในขวดน้ำประมาณครึ่งขวด

เขย่าเบาๆ ถ้าเป็นน้ำผึ้งจริง จะเกิดสิ่งต่อไปนี้

1. จะเกิดฟองมากมายด้านบนของเหลว และไม่หายไปแม้ว่าจะผ่านไปเป็นเวลานาน บางครั้งฟองอาจจะอยู่ได้นานถึง 2 ชั่วโมง

2. ของเหลวที่ผสมจะดูขุ่น เนื่องจากในน้ำผึ้งมีโปรตีน เกสรดอกไม้ เป็นคอนลอยด์ น้ำผึ้งปลอมไม่เพียงมีฟองน้อย ฟองยังหายไปได้ง่าย แถมของเหลวยังใส

3. เวลาชงกับน้ำร้อนรสหวานจะนำรสเปรี้ยวมาเล็กน้อย เนื่องจากน้ำผึ้งบริสุทธิ์มีกรดอินทรีย์และเอนไซม์หลายชนิด แต่น้ำผึ้งปลอมจะมีแต่ความหวาน

4. การดูผลึกของน้ำผึ้งก็สามารถตัดสินได้ว่าเป็นน้ำผึ้งจริงหรือปลอม น้ำผึ้งมีฟรุกโตสและกลูโคสจำนวนมาก มีปริมาณน้ำน้อย เมื่ออุณหภูมิต่ำ จะตกเป็นผลึก ส่วนน้ำผึ้งปลอมทำจากฟรุกโตสเป็นส่วนประกอบหลักจึงไม่ตกผลึก
โดยปกติแล้วน้ำผึ้งที่ได้จากลิ้นจี่และส้มจะมีปริมาณกลูโคสที่สูงมาก จะตกผลึกได้ง่ายกว่า สวนน้ำผึ้งที่มาจากลำไยจะตกผลึกได้ยาก ดังนั้นน้ำผึ้งที่เป็นของเหลวนั้นอาจจะมีน้ำผึ้งแท้และน้ำผึ้งปลอม แต่น้ำผึ้งที่ตกผลึกเป็นน้ำผึ้งจริงอย่างแน่นอน

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าลืมที่จะแบ่ง และแยกแยะให้ถูก เพราะบางคนบอกว่านี่แหละน้ำผึ้งแท้ แต่จริงๆแล้วเป็นน้ำผึ้งปลอมที่ทำขึ้นมาเอง

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : LIEKR, สารานุกรรม

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here