5 วิธีกำจัดเชื้อรา บนผนัง-กำแพง ด้วยตัวเองไม่เสียเงินจ้าง

0

5 วิธีกำจัดเชื้อรา บนผนัง-กำแพง ด้วยตัวเองไม่เสียเงินจ้าง

ปัญหานี้เป็นปัญหาที่เกิดกับทุกบ้าน นั่นก็คือเชื้อราตามกำแพงบ้าน พื้นกระเบื้อง พื้นไม้ สิ่งเหล่านี้เป็นปัญหาหลักๆที่เกิดจากอากาศมีความชื้นและอับ บางบ้านมีแหล่งน้ำอย่างเช่นอ่างเก็บน้ำเล็กๆในห้องน้ำ ถังรองน้ำที่ปิดฝาไม่สนิท

สิ่งเหล่านี้ก็ทำให้เกิดสภาพอากาศที่ชื้นมากกว่าปกติ และแน่นอนในระยะยาวจะส่งผลในเรื่องของสุขภาพอย่างด้วย ดังนั้นเราไม่ควรละเลยหรือปล่อยวางให้สิ่งเหล่านี้อยู่ร่วมชายคาบ้านเราอีกต่อไป

เจ้าเชื้อรา เราจะจัดการกับเจ้าอย่างไรดี วันนี้มีคำตอบ

5 วิธีจักการตัวปัญหา “เชื้อรา”

1. สำหรับเชื้อราบนพื้นกระเบื้อง หาเพื่อนๆพบเชื้อราให้ทำการใช้แอลกอฮอล์ เรือน้ำยาซักผ้าขาวที่ผสมน้ำในอัตราส่วน 1 ถ้วยต่อน้ำปริมาณ 3 ลิตร ผสมกันแล้วเช็ดบริเวณที่เป็นเชื้อรา ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงแล้วทำการขัดออกและล้างด้วยน้ำที่เหลืออีก 1 ครั้ง เพียงเท่านี้เจ้าเชื้อราก็จะไม่กลับมาให้เราพบเห็นอีกเลย

2. ผนังบ้าน กำแพง ผสมน้ำและผงซักฟอกลงในถัง จากนั้นจุ่มเศษผ้าลงในน้ำที่มีฟองและเช็ดเชื้อราบนผนังอย่างเบาๆ ใช้ผ้าแห้งเช็ดรอยเปียกออกหนึ่งครั้ง เมื่อเสร็จแล้วให้ใช้เครื่องดูดฝุ่นดูดบริเวณโดยรอบเพื่อเอาสปอร์ของเชื้อราออกไปให้หมด

3. ผนังบ้าน กำแพง หรือนำไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ 1 ช้อนโต๊ะกับน้ำหนึ่งถ้วย จากนั้นนำส่วนผสมมาเช็ดถูและเช็ดตามด้วยเบกกิ้งโซดา ? ช้อนชามาผสมกับน้ำหนึ่งถ้วย เพื่อจัดการเชื้อราส่วนที่เหลือ

บริเวณข้างบ้านแอดมินเอง เพจ ได้คิดก็คิดได้

4. เชื้อราบริเวณพื้น, ผนัง, ร่วมทั้งประตูและหน้าต่าง : ห้ามฉีดน้ําให้ใช้แอลกอฮอล์ หรือน้ํายาซักผ้าขาวที่ผสมน้ําในอัตราส่วน 1 ถ้วย (300 มิลลิลิตร) ต่อน้ําประมาณ 3.8 ลิตร เช็ดคราบเชื้อรา ทิ้งไว้ 15 ? 30 นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ํา

5. วอลเปเปอร์ ใช้กรดซาลิไซลิด ผสมกับแอลกอฮอล์ในอัตราส่วน 1:5 จากนั้นนำผ้ามาชุบไปเช็ดวอลเปเปอร์ซ้ำๆ ประมาณ 2-3 รอบ แต่ถ้าหากว่ามีเชื้อราอยู่มาก แนะนำให้รื้อทิ้งแล้วเปลี่ยนวอลเปเปอร์ใหม่ เพราะอาจมีการเพาะเชื้อมากยิ่งขึ้น

ภาพ / เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : naturalmedicineteam, postsod

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here