“แก้ไอ” จากสมุนไพรใกล้ตัว ตำรับจากแพทย์ อ.หมอสมพร

0

“แก้ไอ” จากสมุนไพรใกล้ตัว ตำรับจากแพทย์ อ.หมอสมพร

เคยเป็นไหมไอติดต่อกันไอมากจนเจ็บคอ กินอะไรก็ไม่หายสักที วันนี้มีตำรับวิชาดีจากแพทย์ อ.หมอสมพร เป็นสูตรแก้ไอจากสมุนไพรที่หาได้ง่าย ๆ ใกล้ตัวเรา กินเเล้วหายเป็นปลิดทิ้ง

สูตรแก้ไอนี้ โรงพยาบาลการแพทย์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ทดลองแล้วได้ผลและรับรองผล

ส่วนผสมแก้ไอ

1. ขิงแก่

2. หอมแดง

3. กระเทียม

4. มะนาว 1 ลูก

5. เกลือป่น ครึ่งช้อนชา

วิธีทำ

นำขิง หอมแดง กระเทียม ในปริมาณเท่า ๆ กัน นำมาปอกเปลือก ล้างให้สะอาด และหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ คลุกเคล้าให้เข้ากัน บีบมะนาว 1 ลูก ตามลงไป ตามด้วยเกลือป่น ครึ่งช้อนชา อาจจะทานเปลือกมะนาวด้วยก็ยิ่งดี

สรรพคุณ

ช่วยบรรเทาอาการไอเรื้อรัง ไอหอบ ไอแบบมีเสลด ไอแห้ง ๆ ให้ทานบ่อย ๆ ทีละน้อยแล้วตามด้วยจิบน้ำอุ่นตลอดทั้งวัน จะช่วยให้ชุ่มคอ

ขิง : ให้ความเผ็ดร้อน ช่วยแก้จุกเสียด บำรุงธาตุ แก้คลื่นไส้ และช่วยระบบย่อยอาหารได้ดี

หอม กระเทียม : ช่วยทำให้หลอดลม ทางเดินหายใจโล่ง ลดเสลด กระตุ้นทางเดินหายใจให้โล่ง ลดน้ำมูก

น้ำมะนาว และเปลือก : มีวิตามินซีสูง และกรดต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ยับยั้งเชื้อโรคหลายชนิด ขับเสมหะ ลดอาการไอ บรรเทาอาการต่อมทอนซิลอักเสบ ลดอาการเหงือกบวม

เกลือ : นำมากวาดคอลดเมือกมัน ในขั้วบอด ในหลอดลม

สรรพคุณของสมุนไพรอื่น ๆ ที่รักษาอาการไอ

พริกไทยดำ : ให้ความเผ็ดร้อน ช่วยขับลม ขจัดสิ่งที่ขัดขวางทางเดินหายใจทำให้จมูกโล่ง ลดอาการไอเสมหะก็จะหายไป โดยนำพริกไทยดำตำให้ละเอียด 1 ช้อนโต๊ะน้ำร้อน 1 แก้ว น้ำผึ้งแท้ 2 ช้อนโต๊ะ คนส่วนผสมให้เข้ากันปิดฝาทิ้งไว้ 10 นาที กรองเอากากทิ้งแล้วดื่ม

บ๊วย : มีฤทธิ์เพิ่มการหลั่งของน้ำลาย จะช่วยบรรเทาอาการไอ ลดอาการระคายเคืองคอ โดยนำบ๊วยมาต้มกับน้ำแล้วจิบ แบบร้อนหรือแบบอุ่นก็ได้เป็นแก้ไอ จะอมผลบ๊วยเพื่อความชุ่มคอด้วยก็ได้

กระเจี๊ยบแดง : มีสารอาหาร มีวิตามินซี วิตามินเอ มีสรรพคุณช่วยแก้อักเสบ โดยนำกลีบดอกกระเจี๊ยบแดงมาต้มและจิบจะมีรสเปรี้ยวอมหวาน ช่วยทำให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอ

มะขาม : มีกรดทาร์ทาริก ที่มีฤทธิ์บรรเทาอาการไอ แก้อักเสบ โดยนำมะขามเปียกมาจิ้มเกลือ หรือนำมะขามเปียกมาต้มกับน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย จะช่วยขับเสมหะ

มะขามป้อม : มากด้วยวิตามินซีและสารกลุ่มแทนนิน รสเปรี้ยวช่วยแก้อาการไอละลายเสมหะ โดยนำมะขามป้อมมาจิ้มเกลือ หรือนำมะขามป้อมไปคั้นหรือต้มแล้วนำมาดื่ม

เขียน / เรียบเรียง : Postsara

ขอขอบคุณ : พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here