สูตร “ข้าวมันไก่เนรัญชลา” พร้อมน้ำจิ้ม สำหรับทำกินและทำขาย

0

สูตร “ข้าวมันไก่เนรัญชลา” พร้อมน้ำจิ้ม สำหรับทำกินและทำขาย

แจกสูตรข้าวมันไก่ สำหรับในวันนี้เรามีเรื่องราวดีๆเกี่ยวกับการทำอาหารมาฝาก เรียกได้ว่าเป็นอาหารยอดนิยมอย่างหนึ่งเลยก็ว่าได้ ข้าวมันไก่นั้นเป็นอาหารที่ทำง่าย มีกรรมวิธีในการทำให้ยุ่งยาก แถมขายง่ายต่างหาก หลายคนก็ชื่นชอบ

ซึ่งในวันนี้เราได้รวบรวมสูตรมาจากคุณ เนรัญชลา ที่ได้นำมาเผยแพร่เป็นมหากุศล สามารถนำไปทำกินเองที่บ้านก็ได้ จะนำสูตรนี้ไปทำขายที่ร้านก็ได้

วัตถุดิบและเครื่องปรุงมีดังนี้

1. ข้าวสารหอมมะลิเก่า 1 ก.ก.

2. ไก่ 1 ตัว

3. ขิงสับ 50 กรัม

4. กระเทียมสับ 30 กรัม

5. พริกขี้หนูแดงสับ 30 กรัม

6. เต้าเจี้ยวสูตรหนึ่ง 3/4 ถ้วยตวง

7. น้ำส้มสายชูกลั่น 1/2 ถ้วยตวง

8. เกลือป่น

9. น้ำตาลทราย

10. น้ำมันไก่ 1/2 ถ้วยตวง

11. รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลก 2 ช.ต.

12. ขิงแก่หั่นแว่น 8 แว่น

13. ใบเตย 8 ใบ

14. น้ำเปล่า

15. ซีอิ้วดำหวาน 1 ช.ช.

วิธีทำไก่ต้ม

1. นำน้ำเปล่าใส่หม้อใบใหญ่ ปริมาณต้องให้ท่วมตัวไก่ มัดใบเตยใส่ลงไปในหม้อน้ำ ตามด้วยเกลือป่น 1 ช.ต. นำขึ้นตั้งไฟแรงให้เดือด

2. นำไก่ลงต้ม พอเดือดแล้วให้ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝารอจนไก่สุกลอยก็ใช้ได้ นำไก่ขึ้นพักไว้ ส่วนน้ำต้มไก่ให้ช้อนใบเตยทิ้งแล้วเก็บน้ำต้มไก่เอาไว้สำหรับหุงข้าวและทำน้ำซุป

วิธีหุงข้าวมันไก่ด้วยกระทะ

1. นำน้ำมันไก่ใส่กระทะตั้งไฟให้พอร้อน ใส่ขิงแก่หั่นแว่นลงทอดให้หอม ลดไฟให้เหลือไฟอ่อน จากนั้นจึงใส่รากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกลงผัดให้หอมฟุ้ง

2. ล้างข้าวสารให้สะอาด กรองด้วยกระชอนให้สะเด็ดน้ำ เทใส่ลงไปในกระทะน้ำมัน ผัดให้พอเข้ากัน

3. ใส่น้ำต้มไก่ลงไป 10 ถ้วยตวง เกลือป่น 10 กรัม และน้ำตาลทราย 10 กรัม คนให้เข้ากัน ปิดฝาตั้งไฟกลางให้พอเดือด จากนั้นจึงลดไฟลงให้เหลือไฟอ่อน ปิดฝาและคอยคนเป็นระยะเพื่อป้องกันข้าวติดก้นกระทะ การหุงข้าวมันไก่แบบนี้ใช้กรรมวิธีคล้ายคลึงกันกับการหุงข้าวแบบไม่เช็ดน้ำ พอข้าวระอุสุกดีจึงปิดไฟ

หมายเหตุ

1. ข้าวแต่ละชนิดนั้นอาจต้องใช้ปริมาณน้ำที่แตกต่างกัน ดังนั้นบางครั้งอาจต้องใช้ประสบการณ์ส่วนตัวมากะปริมาณน้ำในการหุงข้าวด้วย ไม่จำเป็นต้องใช้น้ำตามสูตรเสมอไป

2. สูตรนี้ไม่ใช้ผงชูรสหรือผงปรุงรส ดังนั้นการหุงข้าวจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป 10 กรัม เพื่อทำให้รสชาติข้าวนั้นสมดุลย์ ทดแทนการใช้ผงชูรส

3. การเจียวขิง และรากผักชีกระเทียมพริกไทยโขลกกับน้ำมันไก่ จะช่วยลดกลิ่นหืนของน้ำมันไก่ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังช่วยให้เนื้อข้าวมีกลิ่นหอมเวลารับประทาน

วิธีทำน้ำจิ้ม

1. ผสมขิงสับ กระเทียมสับ พริกขี้หนูแดงสับเข้าด้วยกัน

2. จากนั้นจึงใส่เต้าเจี้ยว น้ำส้มสายชู ซีอิ้วดำหวาน และน้ำตาลทรายอีก 50 กรัม คนให้เข้ากัน

เพียงเท่านี้ๆๆแล้วก็ได้เมนูข้าวมันไก่ และรสชาติของน้ำจิ้มเผ็ดจัดจ้านถึงใจกันแล้ว แถมเม็ดข้าวไม่ใช้อีกต่างหาก ไก่ต้มสุกกำลังดี ไม่แห้งและไม่แข็งกระด้างจนเกินไปค่ะ

สำหรับน้ำต้มไก่ที่เหลือนั้น เราสามารถนำมาทำเป็นน้ำซุปได้อย่างเข้มข้น ด้วยการใส่ซี่โครงไก่ต้มลงไปให้เดือด แล้วทำการใส่ฟักแก่ และมะนาวดองลงไปสัก 1 ลูก จากนั้นตามด้วยการปรุงรสชาติ เกลือป่นและซีอิ๊วขาว พอใกล้ได้ที ทำการโรยต้นหอมและผักชีซอยลงไป

ง่ายๆแค่นี้เพื่อนๆอย่าลืมที่จัดเก็บสูตรข้าวมันไก่มีไว้ หรือจะแชร์เก็บไว้ก็ได้เผื่อจะหาบทความข้าวมันไก่นี้ไม่เจอ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : เนรัญชลา

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here