เก็บเอาไว้ 8 เหตุผลที่คุณควรดื่มน้ำขิงทุกวัน

0

เก็บเอาไว้ 8 เหตุผลที่คุณควรดื่มน้ำขิงทุกวัน

ขิง ถือว่าเป็นพืชที่เป็นสมบัติอันล้ำค่าของเอเชีย ซึ่งมีความพิเศษตรงที่ความหอม ความเผ็ด ร้อน มีกลิ่นที่หอมโดดเด่นไปด้วยกันช่วยปลุกรสชาติของอาหารให้มีชีวิตชีวาได้ นอกจากนี้ขิงยังมีจุดเด่นในเรื่องของสรรพคุณสมุนไพร หลายช่วงทศวรรษมา ขิงได้ถูกนำมาใช้ทางการแพทย์เพื่อจัดการอาการปวดท้อง หวัด แน่นท้อง อาหารไม่ย่อย ถ่ายท้องไม่สะดวก และอีกมากมาย

ในปัจจุบันเขียนยังเป็นยาสมุนไพรที่ใครหลายคนใช้ในการรักษาแบบโบราณ และนี่ก็คือคุณประโยชน์ของเครื่องเทศชนิดนี้

1 ช่วยต้านการอั ก เ ส บ

ใบขิงนั้นอุดมไปด้วยประโยชน์ต่างๆมากมาย ช่วยในเรื่องของการต้านอั ก เ ส บ เนื่องจากขิงมีสรรพคุณ ที่เพียบพร้อมไปด้วยประโยชน์มากมาย และแน่นอนว่ากินขิงบ่อยๆ หรือว่าดื่มน้ำขิงบ่อยๆจะทำให้หายใจสะดวก ดูอ่อนเยาว์กว่าคนที่ไม่กิน

2 ช่วยลดริ้วรอย

ในขิงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวช่วยที่ดีในการเพิ่มระดับกลูต้าไธโอนในร่างกาย และช่วยสู้กับสภาวะความเครียดของออกซิเดชัน และนอกจากนี้มีส่วนช่วยในเรื่องของการควบคุมกระบวนการเปลี่ยนแปลงของร่างกายได้

3 ช่วยลดอาการปวด จากการออกกำลังกาย ทำงานหนัก

ดื่มน้ำขิงไม่บ่อยๆจะช่วยจัดการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อได้ ใครที่ทำงานโดยใช้แรง แนะนำว่าให้ดื่มน้ำขิงก่อนนอน ตื่นเช้ามาจะรู้สึกว่าโล่ง อาการปวดเมื่อยจะค่อยๆหายไป

4 ลดพุง ไขมัน

ชาขิงจะช่วยป้องกันการเกิดโรค ที่เกี่ยวข้องกับระบบย่อยอาหาร และช่วยบรรเทาอาการหิว ซึ่งเป็นบทบาทสำคัญในเรื่องของการจัดการน้ำหนักของตัวเองให้ลดลง

5 โลหิตจาง

ขิงมีส่วนช่วยในเรื่องของการกระตุ้นผลิตเซลล์เม็ดโลหิต ทำให้อาการของโรคดีขึ้น

6 รักษาเ บ า ห ว า น

ขิงสามารถช่วยลดระดับน้ำตาลในโลหิตของคนที่เป็นเ บ า ห ว า น ชนิดที่ 2 ได้ แผลนอกเหนือจากนี้นักวิทยาศาสตร์ที่ค้นพบอีกว่า ดื่มน้ำขิงผสมกับน้ำผึ้ง จะช่วยลดความเครียด แล้วจะแทรกซ้อนของเ บ า ห ว า นได้อีกด้วย

7 ป้องกันการลืมง่าย

ตั้งแต่โบราณมีการนำขิงมาใช้ในการป้องกันที่เกี่ยวข้องกับอายุ เป็นพวกอาการลืม ลืมง่าย สมองช้า ความจำสั้น ค่าที่การศึกษาล่าสุดได้เน้นประโยชน์ของขิงในเรื่องของการจัดการอั ล ไ ซ เ ม อ ร์ได้ดีเยี่ยม

8 บรรเทาอาการในเรื่องของข้อเข่าเสื่อม

ทางการแพทย์ทางอินโดนีเซีย ขิงแดงถูกให้จัดเป็นส่วนผสมในเรื่องของการบรรเทาอาการข้ออั ก เ ส บ ในปัจจุบันพบว่าสามารถใช้ลูกประคบแบบดั้งเดิม มาบรรเทาบริเวณข้อเสื่อมได้

วิธีเติมรสชาติด้วยขิง

อาจจะเพื่อนคนไหนซื้อรากกิ่งที่สมบูรณ์ตามร้านแล้ว เมื่อสัมผัสจะต้องนิ่ม ไม่แห้ง ไม่ขึ้นรา สำหรับขิงสดให้เราทำการปอกเปลือกและตัดรากที่เป็นสีเหลืองออก นำมาสับให้ละเอียดแล้วใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังสามารถทำชาขิงสดได้โดยการนำไปต้มในน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ประมาณ 3 นาที แล้วก็กรองเอาขิงออก เพียงเท่านี้เราก็จะได้ชาขิงที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here