วิธีแก้ปัญหา “เตาแก๊สติดไม่สม่ำเสมอ” มีเสียงดังพรึ่บพรั่บ แก้ง่ายๆด้วยตัวเอง

0

วิธีแก้ปัญหา “เตาแก๊สติดไม่สม่ำเสมอ” มีเสียงดังพรึ่บพรั่บ แก้ง่ายๆด้วยตัวเอง

เชื่อได้เลยว่าปัญหานี้จะต้องเกิดขึ้นกับทุกบ้านอย่างแน่นอน แก๊สติดไม่สม่ำเสมอ ติดไม่ทั่วทั้งเตา ถ้ายิ่งเป็นเตาแก๊สที่มีอายุการใช้นานละก็ รับรองมีปัญหานี้แน่ๆ แต่ในวันนี้ปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เพราะเราได้มีเทคนิคดีๆในการแก้ ที่ต้องบอกเลยว่าง่ายมากๆ แถมไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอะไรเลย มาดูกันว่าเขาทำกันอย่างไร

สำหรับบ้านที่ใช้แก๊สในการทำอาหาร เมื่อนานไปมักประสบปัญหาแก๊สออกไม่สม่ำเสมอ เนื่องจากหัวเตาแก๊สมีรอยรั่วอย่างในภาพเพราะเหล็กเกิดการโค้งงอผิดรูปไปจากเดิมทำให้เกิดช่องว่าง

และช่องว่างนี้เองทำให้ตอนที่เราเปิดแก๊สเพื่อประกอบอาหาร แก๊สเลยออกไม่สม่ำเสมอ (บริเวณลูกศรสีฟ้า) มีเสียงพรึ่บพรั่บ บางทีอาจไม่สามารถใช้หัวเตาแก๊สนี้ได้เลยด้วยซ้ำ หรือถึงใช้ก็จะทำให้ก้นหม้อดำ (จากเปลวแก๊สที่เป็นสีแดง) ซึ่งถ้าช่องว่างนี้ไม่มีหรือเหล็กประกบกันสนิท แก๊สจะออกปกติคล้ายในวงกลมแดง

และก็มาถึงพระเอกของเราที่จะมาอุดรอยรั่วนี้ด้วยฟอยล์ห่ออาหาร เจ้ากระดาษสีเงิน ๆ นั่นแหละ ถามว่าเอามาจากไหน เอามาจากฟอยล์ห่ออาหารสำหรับทำอาหารปิ้งย่าง เช่น ปลาปิ้ง ปลาเผา นั่นแหละ เขาจะห่อฟอยล์มาเราก็ล้างน้ำให้สะอาดแล้วเอามาใช้ ถ้าซื้อที่ห้างสรรพสินค้า มีขายเป็นม้วน ๆ เลย

ทีนี้เมื่อได้ฟอยล์ห่ออาหารมาแล้ว ก็จับม้วนเจะกี่รอบก็ดูตามขนาดความกว้างของช่องว่าง แล้วอย่าลืมว่าฟอยล์จะยุบตัวด้วย ส่วนความยาว ก็ตามความยาวช่องว่าง จากนั้นก็ถอดส่วนประกอบเตาแก๊สออก วิธีการถอดอาจใช้ค้อนหรืออะไรก็ได้ค่อย ๆ เคาะไปรอบ ๆ ตามขอบหัวเตาแก๊ส ถ้าจะใช้มีดหรือของแบน ๆ แซะแบบเบามือ

เมื่อถอดชิ้นส่วนออกแล้ว ก็เอาฟอยล์ห่ออาหารไปวางไว้รอบรอยแยก บีบให้แบน แนบไปกับขอบพอประมาณ อย่าลืมทำความสะอาดด้วย เพราะอาจจะมีเศษอาหารไหม้หรือเศษสนิมเกาะอยู่บริเวณนี้ ถ้ามีให้เอาปลายมีด ช้อน ปลายกรรไกร หรืออะไรที่แบน ๆ แข็ง ๆ ค่อย ๆ แซะออก แต่ย้ำห้ามเป่านะครับเดี๋ยวจะมีเศษสนิมหรือเศษอาหารเข้าตา ส่วนตอนประกอบกลับก็จะได้แนบสนิทยิ่งขึ้น

เมื่อได้แล้วก็เอาชิ้นที่ถอดออกมาใส่กลับเข้าไป ถ้าเห็นว่าฟอยล์ห่ออาหารยังน้อยไปก็เอามาม้วนเพิ่ม หรือหนาไปก็ตัดหรือฉีกออก ตอนใส่ชิ้นส่วนกลับลงไปหมุนซ้ายหมุนขวาพร้อมกดเบา ๆ จะได้แนบสนิท เมื่อสำเร็จก็จะได้ดังภาพ และถ้ามีช่องว่างอีกก็ทำซ้ำได้

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : คุณ แว่นไร้ขอบ สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม , kapook

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here