ใช้กระเทียมสองหัว สบู่ มะนาว หายเกลี้ยงไม่มีเหลือ

0

ใช้กระเทียมสองหัว สบู่ มะนาว หายเกลี้ยงไม่มีเหลือ

ต้องขอรับรองเลยว่า พ่อบ้านแม่บ้านทั้งหลายจะต้องถูกใจอย่างแน่นอน เพราะในวันนี้เรานำประโยชน์จากกระเทียม มะนาว ของใช้ในครัว ที่สามารถมาจัดการกับพวกมด เจ้าพวกตัวเล็กตัวน้อยที่อยู่ในครัวของเราได้

แมงสาบกลัวกลิ่นหอม

สบู่จึงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เอาไว้ไล่แมงสาบ ก่อนอื่นให้เตรียมสบู่ก้อนและกะละมังใส่น้ำไม่ต้องมาก นำสบู่ก้อนมาสับให้ละเอียดแล้วเทลงไปในภาชนะน้ำที่เตรียมไว้ นำไปวางตามช่องที่แมงสาบชอบปรากฏตัว เพียงเท่านี้แมงสาบโคตรทำให้ผัวมาแถวนั้นอีกเลย

ยุงกลัวกระเทียม

กระเทียมสามารถใช้ไล่ยุงได้ เพียงแค่เรานำกระเทียมไปวางไว้ในบริเวณที่มีอยู่เยอะๆ กระเทียมนำมาทุบเบาๆ ให้รู้สึกว่ามีกลิ่นออก วางไว้ตรงมุม จะช่วยลดจำนวนของยุงได้เยอะมาก

มะนาวไล่มด

เชื่อว่าทุกบ้านจะต้องมีมดอย่างแน่นอน ทั้งในเรื่องของหวาน เศษอาหารในห้องครัว เป็นตัวที่ดึงดูดให้มดพากันเข้ามาในบ้านของคุณ ในวันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆก็คือเพียงแค่หันมะนาว แล้วบีบเอาน้ำออกมาไปทาบริเวณที่มดชอบเดินผ่าน วิธีการง่ายๆแค่นี้ก็จะทำให้มดเลิกมากวนใจคุณไปได้ 1 อาทิตย์เต็มๆ

วิธีการ

1 กระเทียมไม่ใช่เพียงใช้ไล่ยุงได้เท่านั้นแต่ยังแก้อาการคันจากยุงกัดได้อีกด้วย เพียงนำกระเทียมถูลงบริเวณที่โดนยุงกัด ก็สามารถบรรเทาอาการคันได้นะจ๊ะ

2 หากคุณมีแพลนจะต้องไปเดินป่าหรือออกค่าย ก่อนออกเดินทางสัก 1-3 วันควรจะทานวิตามิน B1 เพราะว่ายุงไม่ชอบกลิ่นของคนที่ทานวิตามิน B1 นั่นเองจ้า ถึงคนจะไม่ได้กลิ่นของมันแต่รับรองได้ว่าเจ้ายุงจะต้องร้องยี้

3 เมื่อต้องเดินทางไปต่างประเทศแล้วลูกน้อยโดนยุงกัด มักจะทนอาการคันไม่ไหวเอามือไปเกาจนเป็นแผล คุณแม่ลองเอายาสีฟันผสมกับน้ำเกลือทาผิวบริเวณที่ถูกยุงกัดก็สามารถลดอาการคันได้เหมือนกันจ้า

4 นำดอกซ่อนกลิ่นมาวางไว้ในบ้าน ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสามารถขับไล่ยุงได้ แต่ต้องระวังอย่าให้มีน้ำขังในบริเวณบ้านเยอะ จำนวนยุงก็จะไม่เพิ่มขึ้นแน่นอน

5 นำกระเทียมห่อด้วยผ้าตาข่ายวางไว้ในบ้านก็สามารถขับไล่แมงต่างๆได้เช่นกัน

6 ยุงไม่ชอบแสงสีส้มแดง เพราะฉะนั้น เลือกผ้าม่านที่มีสีส้มแดงหรือลองนำกระดาษแก้วสีแดงมาห่อโคมก็เป็นอีกวิธีการไล่ยุงและแมง

7 ยุงไม่ชอบกลิ่นของวิตามิน B2 และวิตามิน C เพราะฉะนั้น ถ้าใครจะลองนำวิตามินไปละลายน้ำและฉีดลงบนผิวหนังหรือเสื้อผ้าก็สามารถไล่ยุงได้เช่นกันจ้า

มาดูวิธีจัดการแมงสาบกันบ้าง

1 นำขวดที่บรรจุน้ำหวานวางไว้บริเวณมุมของบ้าน เพียงเท่านี้เจ้าแมงสาบก็จะได้กลิ่นและเข้าไปในขวดแต่หาทางออกมาไม่ได้จ้า (ใครใช้วิธีนี้ต้องใจกล้าหน่อยนะ)

2 วิธีการไล่แมงสาบที่คนอเมริกันนิยมที่สุดเห็นจะเป็นการนำน้ำตาลและโซดาผสมกันในสัดส่วน 1:1 แล้วนำไปวางในจุดที่แมงสาบชอบเดินผ่าน หลังจากนั้น 3-14 วัน ก็จะไม่เจอแมงสาบออกมาเผ่นพ่านกวนใจ

3 นำสบู่ 1 ก้อนผสมกับน้ำร้อน 4 ลิตร นำไปพ่นใส่แมงสาบ

4 วิธีการคล้ายๆข้อที่แล้วแต่เปลี่ยนจากสบู่ก้อนเป็นนำผงซักฟอกผสมน้ำและฉีดใส่แมงสาบก็จะได้ผลเช่นเดียวกัน

5 นำพริกป่นและผงพริกไทป่นผสมให้เข้ากัน นำไปโรยไว้บริเวณที่แมงสาบชอบออกมา แค่นี้แมงสาบก็จะไม่ออกมากวนใจระยะนึงเลยล่ะ

6 เปลือกส้มและเปลือกมะนาวก็สามารถใช้ไล่แมงสาบได้เช่นกันจ้า

7 สำหรับตามตู้ต่างๆ ลองหั่นแตงกวาหรือหัวหอมให้เป็นแผ่นแล้วนำไปวางไว้กลางตู้แค่นี้เจ้าแมงสาบจะไม่กล้าเข้าไปใกล้อย่างแน่นอน

ขอขอบคุณ : liekr

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here