น่าจะรู้นานแล้ว นำไข่ใส่ลงไปในชะอม ผลได้ตามมา

0

น่าจะรู้นานแล้ว นำไข่ใส่ลงไปในชะอม ผลได้ตามมา

เราขอแนะนำให้คุณอ่านให้จบ ชะอม เป็นพืชผักสมุนไพรที่เราคุ้นหน้าคุ้นตากันเป็นอย่างดี นิยมนำมาประกอบอาหารในเมนูไข่ จะทอด หรือจะเอามาจิ้มน้ำพริกก็อร่อย และยังมีเมนูอีกมากมาย ชะอมไม่ได้มีแค่รสชาติที่อร่อยอย่างเดียวเท่านั้น และนอกเหนือไปกว่านั้นชะอมนั้นยังมีสรรพคุณที่ช่วยให้ร่างกายของเราได้รับประโยชน์อย่างมหาศาล

สำหรับในวันนี้เราจะมาเผยความลับของชะอม ที่ส่งผลต่อร่างกายของคุณอย่างคาดไม่ถึงจริงๆ ถ้าพูดถึงผักที่เข้ากันกลับหลากหลายเมนู ทั้งในเรื่องของการต้ม การทอด การลวก การจิ้ม ก็สามารถทำได้ และแน่นอนว่าชะอม 100 กรัม ให้พลังงานกับสุขภาพได้ถึง 50 7 กิโลแคลอรี่ ซึ่งประกอบไปด้วยเส้นใย 5 ถึง 6 กรัม แคลเซียม 58 mg ฟอสฟอรัส 80 mg ธาตุเหล็ก 4 mg และยังมีวิตามินต่างๆอีกมากมาย นอกจากนี้ชะอมมีประโยชน์ต่อร่างกายที่คุณคาดไม่ถึงดังต่อไปนี้

สรรพคุณและประโยชน์ ชะอม

1 เป็นพืชผักที่อุดมไปด้วยวิตามินเอที่สูงมาก ทำให้ร่างกายสุขภาพดีแข็งแรง เพราะร่างกายต้องการแหล่งรวมของวิตามินเอ ใครที่รู้สึกว่าตัวเองนั้นป่วยบ่อยๆ แนะนำให้ทานชะอม และใครที่มีปัญหาในเรื่องของสายตา ชะอมก็ยังช่วยได้เป็นอย่างดีเยี่ยม

2 ยอดอ่อน ต้องบอกเลยว่ายอดอ่อนนี่แหละคือสรรพคุณที่ดี ช่วยดับร้อนของร่างกายได้เป็นอย่างดีเยี่ยม จิ้มกับน้ำพริกอร่อยมาก

3 ในชะอมนั้นมีเส้นใยอาหารที่ช่วยในเรื่องของการขับถ่ายได้ดี กินบ่อยๆทำให้ท้องไม่อืด ใครรู้สึกว่าตัวเองท้องอืดท้องเฟ้อก็แนะนำให้ทานชะอมจะดีมากๆ

4 ชะอมช่วยขับลม ขับลมที่สะสมอยู่ในร่างกาย รวมเพลงในเรื่องของการบรรเทาอาการปวดท้องได้อย่างดี ช่วยแก้ท้องเสียได้ด้วย

5 ชะอมช่วยในเรื่องของการบำรุงเส้นเอ็น ข้อเข่า ข้อต่อ รักษาให้แข็งแรงมากขึ้น

6 ชะอมเป็นผักที่มีแคลเซียมสูงมาก มีส่วนช่วยในการบำรุงกระดูกและฟันที่แข็งแรง โดยเฉพาะผู้หญิงในวัยทอง มักจะมีความเสี่ยงในเรื่องของกระดูกพรุนได้ง่าย ชะอม จึงเป็นอีกตัวช่วยหนึ่งที่ดีสำหรับผู้หญิงวัยทอง

7 เช่ามีส่วนช่วยในเรื่องของการจัดการอาการลิ้นอักเสบ ผื่นแดง

8 ในชะอมมีสิ่งที่มีประโยชน์ที่เรียกว่าฟอสฟอรัส ซึ่งมีหน้าที่คอยช่วยเสริมให้วิตามินบีต่างๆกับร่างกายของเรา ทำให้ร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพดีเยี่ยม

9 มีแร่ธาตุเหล็กมากมาย มีส่วนสำคัญช่วยในเรื่องของการบำรุงโลหิต ทำให้โลหิตไหลเวียนเป็นอย่างปกติ
10 ชะอมช่วยในเรื่องของการสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง ทำให้ไม่เจ็บป่วยง่าย มีฤทธิ์ของวิตามินซีอยู่มากในชะอม

11 ชะอมช่วยต้านการเกิดม ะ เ ร็ ง โอกาสที่จะเกิดโรคต่างๆได้ เนื่องจากในชะอมมีสารที่สำคัญที่ชื่อว่าเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีต่อสุขภาพมาก

12 เบต้าแคโรทีนในชะอมช่วยให้ร่างกายผิวพรรณผ่องใส กินบ่อยๆแล้วจะดูอ่อนเยาว์ ป้องกันการแก่ก่อนวัย

13. ช่วยบำรุงเส้นผมไม่ให้แตกปลาย

เป็นอย่างไรกันบ้างกับเมนูชะอม รู้กันแล้วใช่ไหมว่ามีประโยชน์อย่างไร อย่าลืมเย็นนี้จัดเมนูชะอมกันเลยดีกว่า จิ้มกับน้ำพริกอร่อยมากๆ หรือจะเอามาผัดน้ำมันหอยก็อร่อยเหมือนกัน แล้วเจอกันใหม่สำหรับเกร็ดความรู้ดีๆในวันพรุ่งนี้

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here