เปิดใจนายตำรวจ หาเงินให้ครอบครัว “ผมเก็บขยะขาย ไม่เห็นต้องอายใคร”

0

เปิดใจนายตำรวจ หาเงินให้ครอบครัว “ผมเก็บขยะขาย ไม่เห็นต้องอายใคร”

เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในเรื่องราวดีๆ ที่เราอยากให้ทุกคนได้อ่านกัน คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำได้ สิ่งหนึ่งที่อยู่ติดตัวเราไปจนตลอดชีวิต นั่นคือคุณความดีที่เราได้สร้างไว้ หากใครจะมองว่าเราจะเป็นคนอย่างไร เราอย่าไปสนใจกับคำพูดของคนอื่นที่เขาไม่ได้มีความหวังดีกับตัวเรา

ชื่นชมตำรวจน้ำดี “หมวดชา” รอง สว.(ป.) ใช้เวลาว่างขับ จยย.พ่วงข้างเก็บขยะของเก่าขาย ไม่อายใคร มีรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัวเดือนละกว่าหมื่นบาท

มีผู้สื่อข่าวลงเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 568 หมู่ 5 ต.นาโพธิ์ อ.สวี จ.ชุมพร หลังทราบว่าเป็นนายตำรวจสัญญาบัตรใช้เวลาว่างนอกเวลาราชการและวันหยุดขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างคู่ใจ ตระเวนออกเก็บของเก่าริมถนนขายเสริมรายได้เลี้ยงครอบครัวมานานหลายปีโดยไม่อายใคร พบกับ ร.ต.ต.ปรีชา รัตนะ อายุ 54 ปี ตำแหน่ง รอง สว.(ป) สภ.สวี จ.ชุมพร หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “หมวดชา” ขณะนั่งซ่อมพัดลมเก่าๆ อยู่ภายในบ้านห่างจากวัดโพธิเกษตรประมาณ 200 เมตร ส่วนบริเวณหน้าบ้านเต็มไปด้วยเศษวัสดุของเก่าใช้แล้วจำนวนมากจัดเรียงไว้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ร.ต.ต.ปรีชา หรือ “หมวดชา” เล่าให้ฟังว่า

เก็บขยะและของเก่าขายไม่เห็นต้องอายใคร การเก็บขยะขายนั้นถือเป็นการทำความสะอาดบ้านเมืองไปในตัว โดยตนทำมาตั้งแต่เด็กๆ ก่อนที่จะรับราชการ จนสมัครสอบได้เป็นพลฯตำรวจตั้งแต่ปี 2530 จนกระทั่งแต่งงานมีครอบครัวก็ยังเก็บขยะและของเก่าขายจนถึงปัจจุบันนานกว่า 30 ปีแล้ว โดยออกเก็บตามริมทางริมถนนสายต่างๆ ที่มีคนทิ้งไว้ ซึงภรรยาตนก็ไม่ว่าอะไรเพราะเป็นอาชีพที่สุจริต

ร.ต.ต.ปรีชา กล่าวว่าปัจจุบันมีบุตรธิดารวมกัน 3 คน กำลังศึกษาอยู่ 2 คนอีกคนทำงานแล้ว ส่วนตนเองได้เลื่อนยศเป็น ร.ต.ต. ตำแหน่ง รอง สว.(ป) สภ.สวี ขณะเดียวกันเป็นผู้ช่วยพนักงานสอบสวน สภ.สวี รับราชการมา 31 ปี นอกเวลาราชการแล้วยังใช้เวลาว่างนอกราชการ และวันหยุดขับรถจักรยานยนต์พ่วงข้างตระเวนหาเก็บขยะของเก่าทิ้งตามริมถนนขายเป็นรายได้เสริมเลี้ยงครอบครัว มีรายได้เพิ่มเดือนละกว่า 1 หมื่นบาท งานเก็บขยะและของเก่านั้นเป็นงานของเราเองทำมากได้มาก ทำน้อยได้น้อย แถมประหยัดค่าใช้จ่าย อุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดที่เสียถูกทิ้งสามารถเก็บมาซ่อมใช้ใหม่ได้

ร.ต.ต.ปรีชายังกล่าวและให้ข้อคิดที่น่าสนใจอีกว่า “งานสุจริตทุกอย่างย่อมมีเกียรติและมีศักดิ์ศรีอยู่ในตัวของมัน ไม่ว่า ข้าราชการ ชาวบ้าน ไม่ควรดูถูกอาชีพใดอาชีพหนึ่ง งานสุจริตจะทำให้คนทุกคนมีคุณค่า ศักดิ์ศรีและคุณค่าอยู่ที่การกระทำไม่ใช่ความร่ำรวย ในส่วนของผู้บังคับบัญชาตนไม่ได้ติติงหรือตำหนิอะไรพร้อมให้การสนับสนุนผู้ใต้บังคับบัญชาให้มีอาชีพเสริมทำ ซึ่งเป็นงานที่สุจริต

สำหรับ ร.ต.ต.ปรีชา หรือ “หมวดชา” นั้นช่วงเวลาว่างนอกราชการและวันหยุด ชาวบ้านทั่วไปมักจะพบเห็นขับจักรยานยนต์พ่วงข้างไปตามชุมชนหมู่บ้านต่างๆ ในเขตพื้นที่อำเภอสวี อำเภอทุ่งตะโก อำเภอหลังสวน และบริเวณริมถนนสายเอเชีย 41 ซึ่งเป็นถนนสายหลักมุ่งสู่ 14 จังหวัดภาคใต้ โดยสองฝั่งริมทางจะมีเศษขยะวัสดุที่ถูกทิ้ง เช่น ขวดน้ำพลาสติก ขวดเครื่องดื่มชูกำลังและสิ่งของอื่นๆ ที่ถูกทิ้งขว้างอยู่ตามริมถนน นำกลับไปขายจนเป็นที่ชินตาของชาวบ้านมานานแล้ว

เป็นที่น่าชื่นชมและน่ายกย่องของสังคมจริงๆ น้อยคนที่จะมีความคิดดีๆแบบนี้ เราควรทำเป็นแบบอย่าง เพื่อเป็นการหารายได้เสริมในการที่เราจะดูแลครอบครัว และใช้ชีวิตอย่างมีความสุขได้

ขอบคุณข้อมูลจาก : today.line.me

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here