เคล็ดลับง่าย “ทอดปลา” ไม่ให้ติดกระทะ สีเหลืองสวย

0

เคล็ดลับง่าย “ทอดปลา” ไม่ให้ติดกระทะ สีเหลืองสวย

คงจะไม่ดีแน่ถ้าแน่ ครัวแม่ครัวคนเก่งจะต้องมาคอยเอาฝาหม้อเป็นเกราะป้องกันน้ำมันเวลาที่ทอดมาแล้วกระเด็น วันนี้เรามีเคล็ดลับง่ายๆเพียงแค่คุณทำตามวิธีที่เราจะบอกต่อไปนี้ เคล็ดลับไม่ยากเท่านี้ก็จะทำให้น้ำมันไม่กระเด็นมาถึงตัวคุณแล้ว

เรื่องของอุณหภูมิน้ำมันขณะทอดปลา

เรื่องของการทอด ที่จริงแล้วไม่ว่าจะทอดอะไรก็แล้วแต่ อุณหภูมิของน้ำมันขณะทอดมีความสำคัญมาก มันต้องร้อนพอเหมาะ ประมาณว่าหยอดไข่หรือเกล็ดขนมปังเล็กๆ ลงไปแล้วมันฟูขึ้นมา ถ้าหยดลงไปแล้วนิ่งสนิท ก็แสดงว่าน้ำมันยังร้อนไม่พอ แต่ถ้าน้ำมันร้อนขนาดควันขึ้น ขนาดหยอดไข่ลงไปแล้วแทบจะไหม้ ก็แสดงว่าร้อนเกินไป อันนี้ต้องฝึกสังเกตุด้วยตัวเองนะคะ

วิธีการทอดปลาสด การทอดปลาทั้งตัวหรือปลาเป็นชิ้น

เวลาทอดปลาสดๆ ถ้าเป็นปลาที่แล่เอาก้างออกแล้ว เวลาทอดให้เอาด้านที่เป็นหนังปลาลงก่อน ให้ตะหลิวกดชิ้นปลาไว้จนกว่าจะหยุดหดตัวปลาจะได้ไม่งอ จากนั้นค่อยกลับเอาทางเนื้อลงทอดจนเหลืองกรอบ แต่ถ้าทอดปลาทั้งตัว แล้วเป็นปลาตัวใหญ่ เนื้อหนา ก็อย่าลืมบั้งปลาซะก่อน จะได้สุกง่ายขึ้น

วิธีทอดปลาให้เหลืองสวย

ตั้งกระทะให้ร้อน นำเกลือลงคั่วประมาณ 2 นาที (เพื่อลดการกระเด็นของน้ำมัน) แล้วเทเกลือออก ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงทอด ใช้ไฟปานกลาง ให้คุณนำปลาด้านที่มีหนังลงไปก่อน เพราะส่วนนี้จะสุกช้ากว่าด้านที่ไม่มีหนัง ใช้ตะหลิวหรือไม่พายกดลงไปที่ปลา เพื่อให้ปลาไม่งอตัวขึ้นมา อย่าพลิกไปมาโดยไม่จำเป็น ควรรอให้สุกเป็นด้าน ๆ เมื่อด้านหนังปลาสุกดีแล้ว จึงค่อยกลับอีกด้านทอดจนเหลืองทอง

หรือจะใช้วิธีนี้ก็ได้

– นำขิงสดฝานเป็นแผ่นบาง ๆ ประมาณ 2-3 ชิ้น ตั้งกระทะ

– ใส่น้ำมันพืชรอจนน้ำมันร้อนพอสมควร นำขิงที่ฝานไว้ใส่ลงใน

– กระทะ เมื่อชิ้นขิงเกรียมจึงตักขิงออกทิ้ง แล้วนำปลาลงทอด

วิธีการทอดปลาทู

การทอดปลาทูนั้นควรใช้ไฟค่อนข้างแรง (แต่ไม่ต้องแรงขนาดผัดผักบุ้งไฟแดงนะคะ) ไม่ควรกลับตัวปลาบ่อยจนเกินไป จะทำให้ผิวปลาถลอกดูไม่สวย ควรรอจนกระทั่งข้างที่ลงทอดก่อนเริ่มเหลือง แล้วค่อยกลับทอดอีกข้างจนเหลืองกรอบ กลับอีกด้านทอดอีกสักครู่ก็ใช้ได้แล้วค่ะ

ขอขอบคุณ : thaifooddb

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here