แจกสูตรลับ วิธีทำ “กรอบมาก หอมสุดๆ” กับแกล้มชั่นดี

0

แจกสูตรลับ วิธีทำ “กรอบมาก หอมสุดๆ” กับแกล้มชั่นดี

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการทานก๋วยเตี๋ยวบ่อยๆ แน่นอนว่าสิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ นั่นคือ กากหมู เมื่อทานคู่กันมันจะช่วยทำให้ก๋วยเตี๋ยวของเราอร่อย เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

และในวันนี้เราได้มีเคล็ดลับวิธีการทํากากหมูให้กรอบ เหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวที่เราชอบกิน มีกลิ่นหอม มีความกรอบมาฝากเพื่อนๆทุกคนค่ะ สำหรับใครที่อยากทำทานเองที่บ้านหรือเวลาที่เราไปซื้อก๋วยเตี๋ยวทานแล้วไม่มีกากหมู เราก็สามารถนำกากหมูที่เราทำเองนั้นทานคู่กันรับรองอะไรอร่อยเด็ดถูกใจหลายๆคนแน่

แต่ปัญหาอีกข้อที่มือใหม่หัดทำกินเองมักจะเจอก็คือ เจียวแล้วมันอ่อนยวบยาบอมน้ำมันซะงั้น หรือไม่ก็แข็งไปยิ่งกว่าแคบหมู นี่คือเคล็ดลับโดยคุณ‎จรรยา พรมเจียม‎ ที่กระซิบมา

วิธีทำกากหมูแสนง่าย

1. ขั้นตอนแรกนี้ ให้เราน้ำนำหมูติดมันที่เราเตรียมไว้หั่นเป็นชิ้นๆ จะเยอะจะน้อยแล้วแต่ตามที่เราต้องการ

2. ขั้นตอนถัดมาให้เราใส่น้ำส้มสายชูลงไปคลุกเคล้าให้ทั่ว ไม่ต้องเยอะมาก (หากหนังหมูประมาณ 2 กิโลกรัม ให้ใส่น้ำส้มสายชูประมาณ 3 ส่วน 4 ช้อนโต๊ะ)

3. ให้เรานำหนังหมูใส่ตั้งกระทะด้วยไฟกลาง ให้เราหมั่นคน หมูกรอบของเราจะได้สุกและมีความเหลืองมีสีใกล้ๆกัน เจียวไปเรื่อยๆจนน้ำมันหมูเริ่มออก และให้เราสังเกตดูว่าถ้าน้ำมันเริ่มแตกจากหนังหมู (การกระเด็น) คุณไม่ต้องกลัว นำหนังหมูลงจากเตาตักออกจากน้ำมันขึ้นพักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง เก็บน้ำมันที่เหลือเอาไว้

4. น้ำมันที่เหลืออยู่จากข้อ 3 ให้เราตั้งด้วยไฟแรงกว่าเดิม พอน้ำมันร้อนให้เราเทน้ำมันหมูลงไปทอดอีกครั้ง หมั่นคนเหมือนเดิม หนังหมูของเราจะเริ่มพองและฟูมากยิ่งขึ้น จนได้ยินเสียงของหนังหมูแตก แล้วก็ค่อยๆเริ่มมีสีเหลืองขึ้นพอมีสีเหลืองสว ยก็เป็นอันเสร็จตักออกจากน้ำมันพักไว้ให้เย็น

5. เพียงเท่านี้เราก็จะได้กากหมูที่แสนอร่อยและสะอาด สามารถทานคู่กับก๋วยเตี๋ยว ทานคู่กับน้ำพริกหรือในเมนูหลากหลายที่หลายคนชอบทานได้เลย

อีก 1 สูตรเด็ด หอมมัน แม่บ้านไม่ควรพลาด

วัตถุดิบมีดังนี้

1. มันหมูแข็ง หรือสามชั้นแบบไม่ติดหนัง หั่นเป็นลูกเต๋า

2. น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง

3. กระเทียมปอกเปลือก 100 กรัม ทุบพอแหลก

4. เกลือ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1. นำมันหมูใส่ลงไปในกระทะ เทน้ำเปล่าตามลงไป เปิดไฟแรงสุด เคี่ยวจนน้ำมันออกมาจากหมู และตั้งไฟไปเรื่อยๆ จนเดือด

2. เมื่อเดือดแล้วจะเห็นน้ำเป็นสีขาวขุ่น แล้วมันจะค่อยๆ ใสขึ้น เมื่อเห็นว่ามันเริ่มใสขึ้นให้เบาไฟเป็นไฟกลาง

3. เจียวต่อไปเรื่อยๆจนกากหมูเริ่มเป็นสีเหลือง เริ่มใกล้ๆ กรอบแห้งแล้วให้ใส่กระเทียมทุบตามลงไป

4. เจียวจนหมูเป็นสีเหลืองทอง กรอบกำลังดีและกระเทียมเหลืองกรอบไปพร้อมๆ กัน (ระวังอย่าให้กระเทียมไหม้) ให้รีบตักขึ้นสะเด็ดน้ำมันทันที

5. เมื่อสะเด็ดน้ำมันแล้วโรยเกลือเล็กน้อย คลุกเคล้าให้ทั่วเพื่อลดความชื้นของกากหมู เก็บในภาชนะอย่างดีสามารถอยู่ได้หลายวัน

6. ส่วนน้ำมันที่เหลือสามารถนำไปทำอาหารต่อได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในเวลาทั้ง 2 สูตร ไม่ยากเลยใช่ไหมล่ะ หวังว่าทุกคนคงจะชื่นชอบกัน ลองนำไปทำตามกันดูนะคะรับรองว่าอร่อยมีความกรอบ มีความหอม อีกทั้งยังมั่นใจในเรื่องของความสะอาด ส่งต่อให้กับเพื่อนๆของคุณได้ลองทำกันด้วยนะคะ ทำแล้วเป็นยังไงบ้างส่งรูปให้แอดมินดูบ้างนะ

เขียน / เรียบเรียง : postsara

ขอบคุณข้อมูลจาก : EasyCooking , food.mthai

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here