รู้ยัง วิธีทอดอาหาร ไม่ให้ “อมน้ำมัน” เทคนิคที่เชฟไม่เคยบอก

0

รู้ยัง วิธีทอดอาหาร ไม่ให้ “อมน้ำมัน” เทคนิคที่เชฟไม่เคยบอก

สำหรับเคล็ดลับในการทำอาหารนั้นหลายคนก็ยังไม่รู้เลยว่าจะต้องทำอย่างไร ใครที่เป็นแม่บ้านพ่อบ้านมือใหม่ก็ไม่ควรที่จะพลาดบทความดีๆเหล่านี้ เป็นการเพิ่มอรรถรสให้กับการทานอาหารให้ดียิ่งขึ้น

เบื่อกันไหมที่เวลาทอดอาหารทีไร อาหารก็จะติด อมน้ำมันทุกที โดยเฉพาะที่ทอดปลา ไข่ดาว ไข่เจียว หลังจากที่คุณได้อ่านบทความนี้จบแล้ว คุณจะลืมการทอดแบบเก่าไปได้เลย ท้องวิธีที่เราจะแนะนำ เป็นวิธีที่ดีไม่อมน้ำมันสามารถทำได้ง่ายๆ

เคล็ดลับทำของทอดไม่อมน้ำมัน

1. นำกระทะไปตั้งไฟ ใส่น้ำส้มสายชูลงไปในกระทะ จำนวน 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นใช้ตะหลิวเกลี่ยน้ำส้มสายชูให้ทั่วกระทะ แล้วปล่อยให้น้ำส้มสายชูเดือด จนแห้งไปเลย

2. จากนั้นเทน้ำมันลงไปในกระทะ และลงมือทอดอาหารด้วยความร้อนสูง เพียงเท่านี้อาหารทอดของคุณก็จะไม่อมน้ำมันแล้ว

เคล็ดลับการประกอบอาหารประเภททอด

ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดเสียก่อน จึงค่อยใส่อาหารที่ต้องการลงไปทอด เพราะถ้าทอดนาน ๆ แล้วใช้ไฟอ่อน อาหารจะอมน้ำมัน และเมื่อสุกแล้วควรจะมีตะแกรงเพื่อให้น้ำมันหยดออกจากอาหาร และใช้กระดาษซับน้ำมันด้วยก็จะดีมาก

อีกอย่างหนึ่งคือ คนที่ชอบพลิกอาหารไปมาระหว่างทอดโดยไม่จำเป็น ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการอมน้ำมัน ควรรอให้สุกเหลืองไปด้านหนึ่งก่อน ค่อยพลิกกลับมาทอดอีกด้าน และสำหรับคนที่ชอบทอดเฟรนช์ฟรายทานเอง ซึ่งมักประสบกับปัญหาอมน้ำมันอยู่บ่อย ๆ เพียงแค่นำเฟรนช์ฟรายไปแช่แข็งก่อนนำไปทอด จะทำให้เฟรนช์ฟรายกรอบนอกนุ่มใน ไม่อมน้ำมัน

วิธีป้องกันปัญหาการทอดติดกระทะ

เทน้ำมันสำหรับทอดเหมือนปกติ แต่ก่อนจะใส่ของที่เราจะทอด ให้ทอดขิงก่อน โดยหั่นขิงลงไปบางๆ 3-5 ชิ้น ทอดจนขิงเปลี่ยนสีเป็นสีเหลืองหรือสุกเกรียม

จากนั้นก็ตักขิงออก แล้วตามด้วยของที่จะลงไปทอด แค่นี้ก็จะได้อาหารที่ไม่ติดกระทะแล้ว

ขอขอบคุณ : เคล็ดลับคู่ครัว

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here