ดูเลยด่วน 10 อาหารใกล้ตัว กินแล้ว “หน้าแก่”

0

ดูเลยด่วน 10 อาหารใกล้ตัว กินแล้ว “หน้าแก่”

ไม่ว่าตัวคุณเองนั้นจะเป็นผู้หญิงหรือว่าจะเป็นผู้ชายก็ตาม แต่ถ้ามีวันใดวันหนึ่งคุณเดินอยู่แล้วมีคนมาถามคุณว่า “พีคะ ลุงคะ ป้าคะ” ทั้งๆที่ความจริงแล้วคุณรู้ดีว่าคุณอายุน้อยกว่าเขามาก เป็นใครใครก็จะต้องรู้สึกเฟลกันทั้งนั้นแหละ

ด้วยเหตุนี้ เป็นเหตุที่ทำให้ดิฉันออกมาบอกทุกคนว่า หยุดกินอาหาร 10 อย่างนี้ได้แล้ว เพราะยิ่งกินยิ่งทำให้หน้าแก่ก่อนวัย

1. น้ำตาล อาหารที่มีรสหวานจัด

เป็นที่แน่นอนว่าเมื่อเราจะกินอาหารหรือปรุงอาหาร ของคาวของหวาน เครื่องดื่ม ทุกสิ่งทุกอย่างในปัจจุบันนี้จะต้องใส่น้ำตาลเพิ่มลงไปทุกอย่าง เพื่อเป็นการทำให้ให้รสชาติดีขึ้น อร่อยขึ้น แต่รู้กันหรือไม่ว่าปริมาณน้ำตาลที่มากเกินความจำเป็น จะทำให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพลงได้อย่างง่ายดาย ผิวจะขาดคอลลาเจนเพื่อสร้างความใสให้กับผิว จนกระทั่งเมื่อได้รับในปริมาณที่มากจะทำให้ผิวหนังเหี่ยวย่น และขาดความชุ่มชื่นยืดหยุ่นนั้นเอง

2. แอลกอฮอล์

เพราะแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำไปเป็นจำนวนมาก (สังเกตได้ง่ายๆ ว่าคนที่ดื่มแอลกอฮอล์ จะลุกไปเข้าห้องน้ำบ่อย) นอกจากนี้แอลกอฮอล์ยังทำให้ตับพัง (หรือที่เรารู้ดีว่าทำให้ตับเข็ง) คือตับต้องทำหน้าที่อย่างหนักในการกำจัดของเสียออกจากร่างกาย หากตับสุขภาพไม่ดี ก็จะสะท้อนออกมาถึงผิวหนังที่สีสันไม่สดใส ไม่ขาวอมชมพู แต่ละหมองคล้ำ และเหี่ยวย่นนั่นเอง

3. คาเฟอีน

เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม (น้ำอัดลมมีทั้งน้ำตาลและคาเฟอีนเลยทีเดียว) มีสารอะดรีนาลีนที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวก็จริง แต่ก็ทำให้ผิวพรรณเหี่ยวย่นขึ้นอีกด้วย นอกจากนี้คาเฟอีนยังดูดซึมวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อการบำรุงผิวพรรณออกไปจากร่างกายอีกด้วย

4. ไขมันไม่อิ่มตัว ไขมันทรานส์

นอกจากทำให้อ้วนง่าย ผิวมีเซลลูไลท์แล้ว ไขมันทรานส์ยังทำให้ผิวหนังของเราไวต่อรังสียูวีมากยิ่งขึ้น และแน่นอนว่าผิวของเราก็จะถูกแสงแดดอันร้อนแรงในบ้านเราทำร้ายได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน ทั้งขาดความนุ่มชุ่มชื่น และริ้วรอยถามหาไวขึ้นเยอะเลยทีเดียว

5. อาหารรสเค็ม

ไม่ว่าจะเป็นเนื้อหมูแดดเดียว หมูหรือเนื้อหมัก แครกเกอร์โรยเกลือ หรืออะไรก็ตามที่มีรสเค็มจัด จะมีปริมาณโซเดียมอยู่เยอะ ซึ่งนอกจากจะทำให้คุณตัวบวมแล้ว ยังดูดซับน้ำออกจากร่างกาย ทำให้ผิวหนังแห้งกร้าน เหี่ยวย่นง่ายนั่นเอง

6. อาหารแปรรูป แช่แข็ง อาหารกระป๋อง

ไม่ว่าจะเป็นปลากระป๋อง ผักดองกระป๋อง อาหารกล่องแช่แข็ง ไส้กรอก แฮม เบคอน บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ฯลฯ นอกจากจะมีรสเค็ม และโซเดียวสูงแล้ว ยังมีสารในกลุ่มซัลไฟต์ ที่มาในรูปของสารกันเสีย แต่งกลิ่นและรสสังเคราะห์ และวัสดุกันอาหารเหม็นหืน ที่เข้าไปกระตุ้นผิวให้เกิดอาการอักเสบ และริ้วรอยถามหาไวอย่างไม่น่าเชื่อ

7. อาหารปิ้งย่าง

เพราะหมูกระทะ เนื้อย่าง อาหารทะเลย่างพวกนี้ (โดยเฉพาะตามร้านบุฟเฟ่ต์ต่างๆ) จะพบสารไฮโดรคาร์บอนในส่วนที่ปิ้งจนไหม้เกรียม จนเกิดเป็นสารอนุมูลอิสระ ทำลายผิวให้เกิดริ้วรอย ขาดความตึงกระชับ และความเปล่งปลั่งสดใส ผิวหมองคล้ำลงอย่างน่าตกใจเลยล่ะ

8. เครื่องดื่มชูกำลัง

นอกจากเครื่องดื่มชูกำลังต่างๆ จะไม่ดีต่อร่างกายในแง่ที่มีทั้งคาเฟอีน และน้ำตาลสูงแล้ว (ซึ่งทั้งสองอย่างนี้ก็ทำให้แก่ลงเหมือนกัน) ยังทำลายสารเคลือบฟัน ทำให้ฟันเหลือง ผุ กร่อน ได้ง่ายอีกด้วย

9. อาหารทอด

อาหารทอดมีปริมาณไขมันสูง นอกจากทำให้อ้วนแล้ว ยังทำลายคอลลาเจนใต้ชั้นผิวหนัง ส่งผลให้ผิวหนังเหี่ยวย่น ไม่สดใสเปล่งปลั่งอีกด้วย

10. อาหารที่ใส่สารให้ความหวานแทนน้ำตาล (น้ำตาลเทียม)

เพราะน้ำตาลเทียม เช่น แอสปาแตม จะส่งผลให้เกิดอาการปวดหัว ปวดข้อ และทำให้อยากน้ำตาลมากขึ้น จึงวนกลับไปที่ข้อแรก “น้ำตาล” อีกครั้ง

ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้หมายความว่าห้ามกินเลยแม้แต่น้อยนะคะ ทุกสิ่งทุกอย่างที่กล่าวมาสามารถกินได้ แต่อยากให้กินแต่ปริมาณน้อยๆ หรือถ้าเลี่ยงได้ก็อยากให้เลี่ยง เพื่อผิวพรรณอันสวยงาม และเพื่อสุขภาพที่ดีขึ้นของคุณด้วยค่ะ

เรียบเรียงโดย : Postsara

ขอขอบคุณ : ครอบครัวข่าว 3,Healthtoday.net

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here