9 อาหาร ใครกินบ่อยๆเป็นประจำ ส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

0

9 อาหาร ใครกินบ่อยๆเป็นประจำ ส่งผลต่อร่างกายมหาศาล

เชื่อว่าในทุกวันนี้หลายคนยังไม่รู้ถึงคุณประโยชน์ของพืชผักผลไม้ต่างๆ หลายคนยังไม่ดูแลตัวเอง มักจะกินของจุกจิก จนทำให้ตัวเองนั้นอ้วนได้ง่ายๆ และเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของตัวคุณเองนั้นป่วยง่าย

คุณรู้กันหรือไม่ว่า นอกจากการรับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่แล้วนั้น ถ้าหากคุณรับประทานอาหารที่เรียกว่า “9 สุดยอดอาหาร” ในทุกๆวันแล้ว จะทำให้คุณมีสุขภาพที่ดีมากยิ่งขึ้น แต่สุดยอด 9 อาหารที่ว่านี้คืออะไรกันบ้าง ลองไปติดตามพร้อมๆกันได้เลย

ปลาเป็นอาหารที่ให้โปรตีนสูงมาก แถมยังมีโอเมก้า 3 นั่นก็คือกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เพลงร่างกายของเราจะขาดไม่ได้ สำคัญต่อระบบโครงสร้าง และการทำงานของสมอง ระบบประสาท ตับ การเรียนรู้ และสายตา รวมทั้งยังช่วยในเรื่องของการลดระดับคอเลสเตอรอล ปลาที่มีโอเมก้าสูงได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาแมคเคอเรลทูน่า ปลาสวาย ปลาดุก

ไข่ไก่นั้นเป็นแหล่งโปรตีนคุณภาพสูงชั้นยอด ทำให้คนได้รับพลังงานสูงแต่ไม่อ้วน มีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงสายตา มีลูทีนที่ช่วยป้องกันผิวจากการโดนแดด ไข่ไก่ถึงเป็นสุดยอดอาหารที่หาได้ง่ายมากๆ แถมยังราคาประหยัด นำไปปรุงอาหารได้หลากหลายเมนู

ถั่ว นอกจากจะให้โปรตีนที่สูงมากๆแล้ว ยังเป็นแหล่งของธาตุเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่างๆให้ทั่วร่างกาย ในตัว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กสูงถึง 16 mg นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์ช่วยในเรื่องของระบบขับถ่ายได้ง่ายด้วย

เป็นผลไม้ชนิดหนึ่ง ที่ให้วิตามินซีที่สูงมาก ดีต่อระบบเซลล์เม็ดโลหิตขาว มีส่วนช่วยในเรื่องของการต้านทานโรค มีไฟเบอร์ที่สูง อีกทั้งยังเป็นแหล่ง แอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ที่มีส่วนช่วยปกป้องเซลล์จากการถูกแสงแดด และมีผลช่วยในเรื่องของการสร้างคอลลาเจนในผิว

คะน้าเป็นพืชผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูงมาก มีส่วนช่วยในเรื่องของการลดการเกิด ม ะ เ ร็ ง กระเพาะอาหาร ลำไส้ ม ะ เ ร็ ง ปอด ซึ่งวิตามินนี้จะมีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานที่ดี อีกทั้งยังมีแคลเซียมในการสร้างระบบการทำงานกระดูกให้แข็งแรง

บล็อกโคลี่ เป็นแหล่งวิตามินเอและเคชั้นเยี่ยม มีส่วนช่วยในเรื่องของการบำรุงสายตา มีวิตามินที่ช่วยในการต่อต้านม ะ เ ร็ ง ปอด กระเพาะปัสสาวะ วิตามินเคเป็นสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของการสร้างความแข็งแรงให้ระบบกระดูกที่ดี

มันเทศมีแหล่งอาหารในเรื่องของเบต้าแคโรทีนชั้นเยี่ยม มีผลช่วยในเรื่องระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตา ทำให้ตับอ่อนมีความแข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระที่ดี อีกทั้งยังมีวิตามินต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก วิตามินซีที่ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง และทำให้ร่างกายของเรานั้นต้านทาน ม ะ เ ร็ ง ได้อีกด้วย

ในโยเกิร์ตนั้นมีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายของเรามากมาย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม วิตามิน สังกะสี โปรตีน ดังนั้นเราควรทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้เรามีสุขภาพที่ดี

สำหรับใครที่ชอบดื่มชา บอกเลยว่าหากดื่มชาในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากไม่น้อยเกินไป จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นอัลไซเมอร์ ม ะ เ ร็ ง และทำให้สุขภาพปากและฟันแข็งแรง นอกจากนี้มีส่วนช่วยทำให้ระบบร่างกายทำงานดีขึ้นด้วย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsara

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here