ทำง่ายส่วนผสมไม่เยอะ บอกทุกขั้นตอน เอาไปทำขายได้เลย

0

ทำง่ายส่วนผสมไม่เยอะ บอกทุกขั้นตอน เอาไปทำขายได้เลย

เมนูนี้เรียกได้ว่าเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ เพราะมีรสชาติที่อร่อยทานคู่กับน้ำจิ้มแซ่บๆ รับรองว่าถูกใจกันอย่างแน่นอน และในวันนี้เราไม่ได้มาตัวเปล่า เราได้นำสูตรการหมักคอหมุย่ า งพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดมาบอกให้กับเพื่อนๆลองทำกัน สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำง่าย ส่วนผสมไม่เยอะ สามารถทำกินที่บ้านก็ได้ทำขายสร้างรายได้ก็ดี เรามาดูกันเลยว่ามีเคล็ดลับความอร่อยอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

เนื้อสันคอ ชิ้นกลางๆ 1 ชิ้น , ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ , ซอสหอย (น้ำมันหอย) 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ , พริกไท ย 1 ช้อนชา , เกลือป่น ½ ช้อนชา , นมข้นจืด หรือ นมสด 3 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมน้ำจิ้ม

พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมะขามเปียก ½ ช้อนโต๊ะ , น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาล ½ ช้อนโต๊ะ , ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ , ต้นหอมผักชี ตามใจชอบ

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการเนื้อสันคอนำมาแล่เป็นชิ้นบางๆ นำมาหมักกับเครื่องปรุงที่เราได้เตรียมเอาไว้ คลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันดี ประมาณ 15 นาที เพื่อให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อ หมักทิ้งไว้นาน1 ชม.

2 เมื่อครบเวลาหมักแล้ว มาถึงขั้นตอนการย่ า ง ให้เรานำมาวางบนตะแกรงด้วยไฟอ่อนจะใช้เตาแก๊สหรือเตาถ่านก็ได้ (ถ้าใช้เตาถ่านจะหอมกว่ามากครับ) ย่ า งจนสุกดี แนะนำอย่าให้สุกแข็งมากจนเกินไปเพราะจะทำให้ไม่อร่อย จากนั้นแล้วหั่นเป็นชิ้นบาง จัดใส่จานไว้

การทำน้ำจิ้ม

1 นำส่วนผสมน้ำจิ้มต่างๆที่เราได้เตรียมไว้ ผสมให้เข้ากัน ใครชื่นชอบรสชาติไหนสามารถใส่เพิ่มเติมลงไปได้ ชิมรสตามชอบ

2 ใส่ผักชีต้นหอมลงไป พร้อมเสิร์ฟกับคอหมุย่ า ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here