แพทย์เผย 10 อาหารอันตราย ที่กินแล้วร่างกายย่ำแย่ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง!

0

แพทย์เผย 10 อาหารอันตราย ที่กินแล้วร่างกายย่ำแย่ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็ง!

การละเลยในเรื่องของการดูแลตัวเอง ย่อมทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆตามมา โรคมะเร็ง เป็นโรคร้ายแรงชนิดหนึ่งที่สามารถคร่าชีวิตของคนเราไปนักต่อนัก เพราะในปัจจุบันยังไม่มียาที่รักษาได้ให้หายขาด ดังนั้นเราควรดูแลตัวเองในเรื่องของการกินให้มากยิ่งขึ้น ไม่ควรทานอาหารที่เจือปนเครื่องปรุงต่างๆในการหมักการดอง วันนี้เราได้นำ 10 อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพราะยิ่งกินจะยิ่งทำให้เป็นสารก่อมะเร็งได้ มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1. ไข่เยี่ยวม้า

ในไข่เยี่ยวม้า ปกติถ้าเราบริโภคไข่เยี่ยวม้า ที่มีกรรมวิธีแบบธรรมชาติก็จะไม่เกิดอันตราย ทว่าในปัจจุบันนี้บรรดาพ่อค้าแม่ค้ามักหัวใสเติมสารตะกั่วออกไซด์ หากผู้บริโภครับประทานไข่เยี่ยวม้าดังกล่าวเข้าไปก็อาจเกิดอันตราย เพราะ ตะกั่วเป็นสารพิษที่ทำให้เกิดโรคเรื้อรัง ถ้ารับประทานอาหารและดื่มน้ำที่มีตะกั่วปนเปื้อน เข้าสู่ร่างกายจะมีผลโดยตรงต่อเซลล์ไขกระดูก ระบบประสาท ระบบไต ผู้ป่วยมักมีอาการท้องผูก ถ้าได้รับตะกั่วมากๆ กล้ามเนื้อกระดูก ข้อมือ ข้อเท้าอาจเป็นอัมพาต สมองบวม ชักและอาจถึงชีวิตได้ อาการเกิดพิษดังกล่าวใช้เวลานานนับเดือนจึงจะแสดงอาการ

2. ปาท่องโก๋

เป็นของทอด ซึ่งไม่ดีต่อสุขภาพแน่ๆ ด้วยน้ำมันที่ทอดจะมีความร้อนอยู่ตลอดเวลานานนับหลายชั่วโมง และถ้าทอดโดยไม่มีการเปลี่ยนน้ำมันเลย ก็ยิ่งจะก่อให้เกิดความเป็นพิษต่อร่างกายได้ การรับประทานปาท่องโก๋มากๆ นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เกิดไขมันส่วนเกินสะสม จนอ้วนได้ บางครั้งก็จะมีสารตะกั่ว อันมีผลต่อสมองทำให้ความจำเสื่อมได้

3. ใส้กรอก และเนื้อสัตว์แปรรูปอื่นๆ

เพราะอาหารเหล่านี้ นอกจากจะเป็นเนื้อผสมแป้งที่ผ่านกระบวนการผลิตโดยใช้สารสังเคราะห์ในปริมาณสูง รวมทั้งมีผงชูรส เกลือ ที่สำคัญในขั้นตอนการแยกเนื้อและไขมันนั้นต้องผลิตภายใต้ความร้อนและความดันที่สูงมาก ทำให้สารอาหารที่มีประโยชน์สูญเสียไปเยอะจนแทบไม่เหลืออะไรเลย แถมยังเพิ่มความเสี่ยงโรคหัวใจ หากแต่ไขมันอิ่มตัวในอาหารเหล่านั้นยังเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งอีกด้วย

4. ผักและผลไม้ดองทุกประเภท

บางครั้ง ย้ำว่าบางครั้ง มีพ่อค้าแม่ค้าหัวใสใส่สารเคมีที่เป็นอันตรายผสมเข้าไปเพื่อเพิ่มรสชาติ หรือทำให้หน้าตาดูน่ากิน หรือบางครั้งก็ใส่เพื่อยืดอายุอาหารให้อยู่นานมากขึ้นไปอีก พบสารเคมีหรือสารมีพิษต่างๆ มีการตรวจพบตามท้องตลาด พบ สารซัคคาริน หรือ ขัณฑสกร ในปริมาณมากเกินกว่าที่กำหนด โดยสารซัคคารินเป็นวัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาล 300 เท่า ผู้ใช้ต้องได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ก่อน เพราะสารซัคคารินเป็นสารก่อมะเร็ง ซึ่งหลายประเทศมีการออกประกาศห้ามใช้แล้ว

5. อาหารประเภทปิ้งย่าง

อาหารประเภทปิ้งย่างนี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งจำพวกเนื้อแดง เนื้อสัตว์ใหญ่ที่มีไขมันแทรก เมื่อมีการปิ้งหรือย่าง จะทำให้เกิดสารเบนโซไพริน ซึ่งอยู่ในรอยคล้ำรอยไหม้ของเนื้อสัตว์นั่นเอง และมีผลการวิจัยแล้วว่า อาจเป็นตัวหนึ่งที่ก่อให้เกิดมะเร็งได้ ถ้าอยากรับประทานจริงๆ ก็หลีกเลี่ยงประเภทที่ปิ้งย่างสุกมากจนไหม้เกรียม รวมทั้งประเภทที่กึ่งสุกกึ่งดิบด้วย

6. น้ำอัดลม

มีปริมาณน้ำตาลสูงมากๆ ให้พลังงานสูง และแม้ชนิดที่มีแคลอรี่เท่ากับศูนย์ แต่ก็ไม่มีสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายแม้แต่น้อย อีกทั้งแก็สที่ให้รสชาติซาบซ่า แก๊สที่อัดเข้าไปนั้นมันคือ “กรดคาร์บอนิก” และยังมีสารเคมีที่เป็นอันตรายมากกว่า นั่นก็คือ “กรดกำมะถัน” อันเป็นกรดชนิดที่สามารถละลายตะปูได้ภายใน 4 วัน

7. ขนมขบเคี้ยว

ขนมนี้จะให้พลังงาน ไขมันสูงมาก มีส่วนประกอบอื่นๆ ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เมื่อกินเข้าไปมากๆ ก็เป็นโรคฟันผุ เพราะได้รับแป้งและน้ำตาลมากจนเกินไป และยังมีเกลือที่จะส่งผลเสียต่อระบบการทำงานของตับและไตจนผิดปกติ และเกิดโรคมะเร็งในตับและไตได้

8. แฮมเบอร์เกอร์

แฮมเบอร์เกอร์นั้นอาจปนเปื้อนไปด้วยเชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้นในระหว่างขบวนการทำ ทำให้เกิดการเน่าเสีย ผู้ผลิตบางรายจึงนิยมใช้สารเคมีบางชนิดเข้ามาช่วยในการกำจัดกลิ่น และสีที่จะเปลี่ยนไปของเนื้อแฮมเบอร์เกอร์ และมีการปรุงรสชาติด้วย “ผงชูรส” สารเคมีที่มีอยู่ในผงชูรสจะทำให้คุณวิงเวียนศีรษะ คอแห้ง เกิดอาการแพ้ และเป็นสาเหตุทำให้คุณอ้วนได้อีกด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองก็เป็นบ่อเกิดของโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารและอาจกลายเป็นโรคมะเร็งในเวลาต่อมาได้

9. เฟรนช์ฟรายส์

โดยปกติแล้วมันฝรั่งนั้นเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ต้องทำให้สุกด้วยวิธีการต้มหรือนึ่ง แต่เฟรนช์ฟรายด์นั้นเป็นมันฝรั่งทอด การทอดที่ใช้ต้องใช้น้ำมันเป็นจำนวนมาก มันจึงทำให้คุณอ้วนได้ไม่ยากนัก และการทอดมันฝรั่งนั้นจะต้องใช้ความร้อนสูง และเมื่ออยู่ในอุณหภูมิที่สูงแล้ว สารเคมีที่ชื่อว่า อะคริลิไมด์ ก็จะปรากกฎตัวออกมา ซึ่งเจ้าสารนี้มันเป็นสารก่อมะเร็ง อีกทั้งน้ำมันที่ใช้ทอดซ้ำไปมาตลอดวัน จะทำให้เกิดการออกซิไดส์ และทำให้เกิดสารปนเปื้อนในมันฝรั่งทอดเป็นสารก่อมะเร็งในที่สุด

10. โดนัท

เป็นอาหารที่เพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งสูงเป็นเท่าตัว เพราะโดนัททำจากแป้งสาลี น้ำตาล สีแต่งอาหาร ซึ่งไม่มีอะไรที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายเลย ที่สำคัญน้ำมันที่ผ่านกระบวนการเติมไฮโดรเจน นำมาทอดในอุณหภูมิที่สูงมาก จึงเป็นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงที่สุด เพราะทำให้มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูงมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here