เตือนพี่น้อง อาหาร 4 ชนิดยิ่งกินเข้าไป ยิ่งทำลายกระดูก

0

เตือนพี่น้อง อาหาร 4 ชนิดยิ่งกินเข้าไป ยิ่งทำลายกระดูก

ปัญหาในเรื่องของความเสื่อมของกระดูกและข้อ อาการเหล่านี้มักจะเพิ่มมากขึ้นตามวัยและช่วงเวลาที่ใช้งาน เนื่องจากร่างกายมีการเสื่อมสลายของมวลกระดูกมากขึ้น ตามอายุที่มากขึ้น

แต่อย่างไรก็ตาม สาเหตุผลมากนั้นเกิดจากพฤติกรรมในเรื่องของการดำเนินชีวิตในประจำวัน กระดูก ของเรานั้นเรียกได้ว่าเป็นอวัยวะที่สำคัญมากๆต่อร่างกาย เราควรจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้ ควรจะหาอาหารประเภทแคลเซียม หรืออาหารที่มีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงสุขภาพร่างกาย

แต่รู้หรือไม่ว่าอาหารที่เราทานอยู่ทุกวันนี้ส่วนใหญ่ทำลายกระดูกได้ด้วย เพราะกระดูกเมื่อโดนทำลายจนเปราะบาง มีผลต่อความเจ็บป่วยต่อร่างกายได้หลายโรค โดยเฉพาะผู้หญิงที่อายุ 30 ปีขึ้นไป ความหนาแน่นของกระดูกจะลดลง เพราะฉะนั้นเรามาดูกันซิว่า อาหารอะไรบ้างที่รับประทานเข้าไปแล้วสามารถทำลายกระดูกได้

กาแฟ

จากการวิจัยของกระทรวงเกษตรสหรัฐอเมริกาเผยว่า การดื่มกาแฟมากกว่าวันละ 2 ถ้วยมีผลทำให้กระดูกเปราะบางได้ เพราะคาเฟอีนในกาแฟจะทำให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะได้

น้ำอัดลม

อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าน้ำอัดลมไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย แถมมันยังมีผลทำให้กระดูกหักง่าย ซึ่งผู้ที่ดื่มน้ำอัดลมเป็นประจำจะมีโอกาสเกิดโรคกระดูกพรุนได้มากกว่าผู้ที่ไม่ดื่ม 3-4 เท่า

โปรตีนสูงจากเนื้อสัตว์

จากการศึกษาพบว่าคนที่รับประทานอาหารโปรตีนสูงนานๆ จะมีความหนาแน่นของกระดูกบางกว่าคนที่รับประทานอาหารแบบปกติ

อาหารเค็ม

การรับประทานอาหารที่มีรสเค็มมากๆ นอกจากจะมีผลเสียต่อไตแล้ว อาจส่งผลให้ร่างกายขับแคลเซียมออกมาทางปัสสาวะมากขึ้นด้วย ทำให้กระดูกอ่อนแอและไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

ใครที่กินมากๆ มีโอกาสที่ทำให้กระดูกพรุนได้ นานๆเข้า เวลาที่เราเดินหรือวิ่ง มีโอกาสสูง ที่ทำให้กระดูกในบริเวณส่วนนั้นที่เราขยับบ่อยๆหักได้

ขอขอบคุณ : samunpraibann

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here