จริงหรือไม่? คนเรามักติดความหรูหรา “ยอมเป็นหนี้ เพื่ออวดรวย”

0

จริงหรือไม่? คนเรามักติดความหรูหรา “ยอมเป็นหนี้ เพื่ออวดรวย”

ในสมัยนี้เป็นสมัยวัตถุนิยมยอมซื้อ ยอมจ่าย สิ่งของที่เกินความจำเป็น อวดรวยเพื่อได้หน้าแล้วกลับมานั่งใช้หนี้ อยากให้คุณลองมองตัวเองว่าบทความนี้ตรงกับชีวิตคุณหรือคนใกล้ตัวบ้างไหม

เมื่อ 100 ปีก่อน – คนจีน

หนีความยากจน เสื่อผืนหมอนใบ เป็นกุลี ,แบกข้าวสาร ,ลากรถ,ขายน้ำเต้าหู้ ฯลฯ คนบ้านเราดูถูก…เรียกไอ้เจ็ก แต่คนจีนขยัน ขันแข็ง หนักเอาเบาสู้ อยากเป็นเจ้าของกิจการ อยากเป็นพ่อค้า คนเราชอบสบาย อยากเป็นเจ้าคนนายคน รับราชการ มียศ มีสี มีเกียรติ

มาวันนี้…. “คนจีนร่ำรวย เป็นเจ้าของกิจการมากมาย คนบ้านเราเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนจีน”

50 ปีก่อน – คนอินเดีย คนบังคลาเทศ

หนีความยากจน มาเมืองกรุง เป็นยาม เป็นคนขายนมแพะ ขายถั่ว คนบ้านเราก็ดูถูก…เรียกไอ่บัง คนอินเดียขยัน เจียมเนื้อเจียมตัว ประหยัด เก็บออม อดทน ไม่ยอมเสียเปรียบ

วันนี้… “คนอินเดียเป็นเจ้าของกิจการมากมาย คนบ้านเราก็เป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนอินเดีย”

30 ปีก่อน – คนเวียดนาม

อพยพมาเพราะส ง ค ร า ม มาเมืองกรุง ชลบุรี มาเป็นลูกจ้างทำประมง ทำนา ซ่อมรถ คนดูถูก…เรียกไอ้แกว

วันนี้… “เมืองเราโดยเฉพาะทางอีสาน และภาคตะวันออก คนเวียดนามเป็นเจ้าของกิจการมากมาย คนเราเป็นลูกจ้าง และเป็นลูกหนี้คนเวียตนาม”

วันนี้ คนเขมร, คนลาว และคนพม่า

เข้ามาบ้านเรา ทั้งถูกต้อง ทั้งแอบหนี เพราะ AEC เปิด รับค่าแรง 300 บาท เข้ามาเป็นคนรับใช้ในบ้าน ,พนักงานโรงแรม , เด็กเสริฟ์ร้านอาหาร , เด็กปั้ม ,คนงานก่อสร้าง , คนเราดูถูก…เรียก…,ไอ่เขมร,ไอ่หม่อง สิ่งที่น่าเป็นห่วงในอนาคตคือ อีกแค่ 20 ปีข้างหน้า!!!! ชนชาติต่างๆ ที่อพยพเข้ามาก็คงเป็นเจ้าของกิจการกันหมด และเราก็กลับมาเป็นลูกจ้างคนเขมร คนพม่า คนลาว และเป็นลูกหนี้เขาเหล่านั้น เหมือนพ่อแม่ปู่ย่าตา-ยายของพวกเรา หรือเปล่า?

นี่คือ.. คนบ้านเราแท้ๆ ใช่หรือไม่?

ทำไม? คนคนเดี๋ยวนี้! มีความรู้ มีฝีมือแรงงานที่ดี แต่ไม่สร้างโอกาส ไม่สร้างงานให้มีคุณค่ากับตนเอง

งานหนักหน่อย ท้อ ลาออก งานเหนื่อยหน่อย บ่น ลาออก งานมากหน่อย บอกค่าจ้างถูก ไม่คุ้มค่า ลาออก น่าเป็นห่วง คนเดี๋ยวนี้รักสนุก รักสบาย ไม่อดทน ไม่พึ่งพาตัวเอง ชอบหรูหรา หน้าใหญ่ ใจถึง ประมาณว่า” ฉิบหายไม่ว่า ต้องการชื่อเสียง “ แข่งกันอวดรวยโดยการมีหนี้สิน จนหนี้ท่วมตัว โกหกตัวเอง หน้าชื่นอกตรม เลี้ยงลูกให้เป็นลูกเทวดา เลี้ยงลูกไม่รู้จักโต เสพติดวัตถุนิยม ขายที่ดิน ปู่ย่าตา-ยายกิน

“ขออย่าให้เป็นอย่างนี้เลย”

คนบ้านเรา มีฝีมือดี มีทักษะดี ฉลาด ไหวพริบดี เอาตัวรอดเก่ง คนเดี๋ยวนี้มีดี นำมันออกมาใช้ให้เกิดประโยชน์กันเถอะ

“รักกันไว้เถิด”

อย่าให้ภายภาคหน้า ค น ไ ท ย ต้องไปเป็นลูกจ้างหรือลูกหนี้ ของคนต่างชาติเลย บอกเลยว่าถ้าไม่อยากตกเป็นเบี้ยล่างก็อย่ามัวแต่ไปนั่งดูถูกคนอื่น อย่าอวดมั่งอวดมี แต่หนี้สินท่วมตัวสุดท้ายก็คงจะกลายเป็นแบบเดิม

ขอขอบคุณ : ศูนย์รวมความรู้การเกษตร

Facebook Comments

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here